20/05/2022 02:55:00 PM
Có một không gian đặc biệt mang tên Người trên đất Nhật Bản

Với diện tích gần 430 km2 và dân số khoảng 26.300 người, Mimasaka chỉ là một thành phố nhỏ nằm ở phía Tây Nam đảo Honshu. Tuy nhiên, người dân nơi đây lại có tình cảm lớn lao đối với Việt Nam.

 Tượng Bác Hồ được đặt tại trung tâm không gian Việt Nam - Hồ Chí Minh của trung tâm bảo tàng nghệ thuật vùng Sakuto.  Ảnh tư liệu: Nguyễn Tuyến/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, với diện tích gần 430 km2 và dân số khoảng 26.300 người, Mimasaka chỉ là một thành phố nhỏ nằm ở phía Tây Nam đảo Honshu của Nhật Bản. Tuy nhiên, người dân nơi đây lại có tình cảm rất lớn lao đối với Việt Nam.

Điều này không chỉ thể hiện qua việc Mimasaka là nơi đầu tiên trên đất Nhật Bản đặt tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn thể hiện ở những tình cảm chân thành mà người dân nơi đây dành cho vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Có dịp tới thăm Mimasaka, nhiều du khách Việt Nam không giấu được sự ngạc nhiên khi thấy bức tượng “Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi đọc báo.”

Bức tượng này được đặt trang trọng ở vị trí trung tâm trong Không gian Việt Nam–Hồ Chí Minh của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Sakuto. Phía sau bức tượng là phông nền với hình ảnh nhà sàn của Bác, cùng các vật phẩm như sách, báo, phim tư liệu và các băng đĩa có nội dung giới thiệu về Bác Hồ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN về cảm xúc khi lần đầu nhìn thấy bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên “đất nước Mặt trời mọc,” bạn Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, quê ở Quảng Nam và mới tới Nhật Bản vào tháng 4, chia sẻ: “Em rất xúc động và tự hào khi chứng kiến người dân ở một nơi cách xa Việt Nam nghìn trùng như thành phố Mimasaka lại yêu mến Bác Hồ của chúng ta đến như vậy”.

Theo Thúy Quỳnh, bức tượng đã phác họa rất tinh tế sự mộc mạc của Bác, từ bộ trang phục giản dị, đôi dép cao su và xung quanh tượng Bác là rất nhiều sách, báo, tranh, ảnh nói về con người và cuộc đời vì nước, vì dân của Bác.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN về lịch sử của bức tượng này, ông Nobuaki Haruna, Trưởng phòng Phòng Quy hoạch và Chấn hưng Mimasaka, cho biết bức tượng là “món quà đặc biệt” mà Chính phủ Việt Nam đã tặng cho chính quyền và người dân thành phố Mimasaka.

Sau đó, chính quyền Mimasaka đã xây dựng Không gian Việt Nam–Hồ Chí Minh tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Sakuto để đặt bức tượng này. Tháng 11/2017, chính quyền Mimasaka đã long trọng tổ chức khánh thành Không gian Việt Nam-Hồ Chí Minh, với tâm điểm là bức tượng “Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi đọc báo,” đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ông Haruna hồi tưởng: “Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Đào Việt Trung, khi đó là Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, khẳng định bức tượng này là một món quà đặc biệt của Việt Nam dành cho chính quyền và người dân thành phố Mimasaka. Tôi hy vọng bức tượng sẽ góp phần phát triển tình hữu nghị giữa Việt Nam với Nhật Bản nói chung và thành phố Mimasaka nói riêng.”

Về phần mình, ông Hagiwara Seiji, Thị trưởng Mimasaka, nhấn mạnh chính quyền và nhân dân Mimasaka rất tự hào là nơi đầu tiên trên đất nước Nhật Bản đặt tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông hy vọng Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Sakuto sẽ trở thành nơi để mọi người đến thăm, thể hiện lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như truyền thống lịch sử hào hùng và nền văn hiến hàng nghìn năm của nhân dân Việt Nam.

Trước đó, các nhân viên của chính quyền Mimasaka đã nhiều lần tới thăm các bảo tàng Hồ Chí Minh ở Việt Nam để tìm hiểu và học hỏi trước khi thiết kế và xây dựng Không gian Việt Nam–Hồ Chí Minh. Đánh giá về không gian này, Thúy Quỳnh cho biết: “Nhìn từ bên ngoài, không gian này giống như một triển lãm Việt Nam, rất trang trọng và ấm cúng. Tuy nhiên, từ bên trong nhìn ra lại là một khu vườn xanh mướt giống như khu vườn rợp bóng cây xanh xung quanh nhà sàn của Bác, đúng với niềm yêu thích của Bác.”

Năm 2018, chính quyền Mimasaka đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka tổ chức lễ kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Không gian Việt Nam-Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu tiên một cơ quan thuộc chính quyền Nhật Bản tổ chức buổi lễ này.

Sau đó, theo ông Haruna, chính quyền Mimasaka tiếp tục tổ chức kỷ niệm sinh nhật Bác vào năm 2019, nhưng không thể tổ chức sự kiện này vào các năm 2020 và 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, năm nay, khi dịch COVID-19 đã tạm lắng, thành phố dự định sẽ nối lại việc tổ chức lễ kỷ niệm với sự tham dự của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Nguyễn Hồng Hà.

Hướng tới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 132 của Bác, chính quyền Mimasaka đang tất bật chuẩn bị để đón các đoàn Việt Nam đến thăm./.

Thanh Tùng-Đức Thịnh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Giữ gìn và phát triển văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha
Khai giảng Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN năm 2022
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Áo dài- vẻ đẹp của tâm hồn Việt nơi xa xứ
Ban nhạc rock đầu tiên của người Việt ở Nhật Bản ra mắt MV
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang