03/07/2018 09:36:00 AM
Cô gái đem hương vị Việt đến Ấn Độ

Thành phố Pune, phía bắc bang Maharashtra – bang giàu có nhất của Ấn Độ - được mệnh danh là thành phố tri thức vì là nơi tập trung của rất nhiều trường đại học nổi tiếng. Ở đây cũng có một số ít sinh viên Việt Nam đang theo học, trong số đó có một cô gái trẻ xinh xắn bằng tình yêu với ẩm thực Việt cùng tri thức của mình, sau khi học xong đã ở lại mở nhà hàng Việt Nam đầu tiên ở thành phố này. Cô gái đến từ Bắc Giang đặt tên cho nhà hàng của mình là “Smile House”.

 

 Nhà hàng Smile House

Nói về tên gọi của nhà hàng, Bế Thị Hòa- cô chủ nhà hàng - cho biết muốn khách hàng đến ăn tại nhà hàng của mình sẽ cảm thấy như được ở nhà với không gian ấm cúng, nhẹ nhàng và cách phục vụ thân thiện như ở Việt Nam. Một nguyên nhân nữa, Hòa cho biết, khi cô mới mở nhà hàng, rất nhiều người Ấn Độ trong vùng không biết đến Việt Nam, họ không biết Việt Nam là nước nào, ở đâu, nói gì đến văn hóa hay ẩm thực Việt. Nên thay vì đặt tên nhà hàng bằng một cái tên Việt Nam, Hòa đặt tên tiếng Anh để khách dễ nhớ. Tuy nhiên, trong menu của nhà hàng, cô kèm vào đó một bài giới thiệu về Việt Nam để khách đọc và biết. Dần dần, mọi người bắt đầu đến nhiều hơn, cũng tìm kiếm thông tin về Việt Nam, nhiều khách đến Smile House hỏi về Việt Nam sau đó đi du lịch Việt Nam về còn kể cho Hòa nghe về đất nước Việt Nam xinh đẹp hiền hòa mà họ vừa đặt chân đến. "Điều đó làm em cảm thấy vui và tự hào vì mình đã góp một phần nhỏ vào việc quảng bá hình ảnh đất nước đến người dân Ấn Độ, để nhiều người biết đến Việt Nam hơn nữa" - Hòa cho biết.

Nhớ đến những khó khăn ngày đầu tiên khi mở nhà hàng từ năm 2014, Hòa tâm sự rằng trong khi học MBA tại ĐH Pune, Hòa đi du lịch nhiều nơi ở Ấn Độ, thấy nhà hàng Việt Nam hầu như không có. Lại thêm việc không ăn được đồ Ấn, Hòa nghĩ rất nhiều người chắc cũng gặp khó khăn như mình khi sang Ấn, và cô càng nung nấu ý định phải mở một nhà hàng Việt Nam ở Ấn để hướng tới những người muốn đổi khẩu vị và không ăn được đồ Ấn trường kỳ. Hòa đưa ý tưởng này nói với gia đình. Tuy nhiên, gia đình cô không ủng hộ vì sợ cô gặp nhiều vất vả ở một đất nước xa lạ khắc nghiệt, khi đó trong tay lại không có vốn, Hòa tưởng như kế hoạch không thực hiện được. Nhưng thật may, cuối cùng Hòa nhận được sự hỗ trợ của một người bạn ở Việt Nam và quyết định quay lại Pune thực hiện ý tưởng của mình. Nhưng việc thuê quán không hề đơn giản. “Em đã gặp rất nhiều khó khăn khi thuê mặt bằng vì những người cho thuê nhà đều thấy ái ngại khi cho người nước ngoài thuê, đặc biệt lại là con gái. Em đã phải đi khắp khu Pune để tìm địa điểm phù hợp”, Hòa chia sẻ.

Suốt 2 tháng trời, Hòa không tìm được địa điểm, làm người bạn Hòa có lúc nản chí muốn dừng lại. Nhưng may mắn, Hòa gặp một người chủ đã từng mở nhà hàng nên cho cô thuê lại và giúp hỗ trợ các vấn đề khác. Quá trình sửa sang, trang trí mặt bằng cũng gặp không ít khó khăn vì ở môi trường không quen thuộc và Hòa không có kinh nghiệm.

 Cô chủ nhà hàng Bế Thị Hòa cùng các thực khách

Quá trình điều hành nhà hàng Hòa cũng vấp phải nhiều thách thức do khác biệt về văn hóa và cách làm việc. Như việc khi trao đổi về thực đơn, cách phục vụ khách hàng gặp nhiều lúng túng giữa chủ và các nhân viên địa phương… Nhưng rồi khó khăn cũng qua đi, Hòa đã vượt lên tất cả để đưa nhà hàng đi vào hoạt động. Đến nay, Smile House là địa chỉ được nhiều bạn trẻ và cả các nhân viên công sở bản địa coi là địa điểm quen thuộc. Khách của Smile House chủ yếu là khách Hàn Quốc và những sinh viên Ấn, gia đình trẻ ở trong vùng thuộc những gia đình không ăn chay. Có cả những đại gia đình người Ấn mấy thế hệ đến Smile House thưởng thức những món ăn Việt Nam quen thuộc như phở, cơm sườn, bún chả… Điều thuận lợi là nhiều nguyên liệu có thể mua ở các chợ trong vùng, khách đến ăn thấy ngon sẽ tự post lên facebook hay review trên các mạng xã hội nên Smile House không cần tốn tiền quảng cáo. Hòa kể, “Chỉ mất 2 tuần đầu để quen khách, giờ nhiều người đã biết đến nhà hàng của em nhờ những thông tin trên mạng mà em không cần quảng cáo PR rầm rộ gì cả”.

 Các bạn bè đến với nhà hàng

Hòa kể em không mong làm giàu ở đây, vì Ấn Độ thu thuế rất cao nên nếu để làm giàu bằng cách mở nhà hàng làm ăn chân chính như thế này chắc là rất khó. Nhưng em rất vui và vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực để Smile House ngày càng nổi tiếng hơn, để các món ăn và văn hóa Việt được nhiều bạn bè Ấn Độ và quốc tế biết đến hơn nữa.

Cô gái có má lúm đồng tiền duyên dáng muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ rằng hãy bớt tự ti, hãy ra ngoài nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn để thấy cơ hội đang chờ chúng ta ở phía trước. Sẽ có một ngày các bạn thực hiện được ước mơ của mình, chỉ cần các bạn cố gắng và không bỏ cuộc.

Tâm Vũ
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Người Việt tại Úc đón Tết xa quê chan chứa tình đồng hương
Người Việt "giải cứu" ống nước bị bể do bão tuyết cho cư dân Houston, Texas
Sư cô Thích Tâm Trí - Ngọn lửa nhỏ ấm áp của người xa xứ
COVID-19: Thông báo khẩn tới cộng đồng gốc Việt tại Preah Sihanouk
Hỗ trợ người Việt Nam ở bang Texas bị ảnh hưởng bởi bão tuyết
Trong đại dịch COVID-19, chủ trương ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’ cổ vũ tinh thần kiều bào ta ở nước ngoài
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Trực tuyến Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2021
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang