23/01/2023 07:47:00 PM
Chương trình "mừng Xuân Quý Mão" của bà con Việt Nam tại Hungary

Thời điểm diễn ra lễ hội mừng Năm mới cũng là khi những bông tuyết muộn đầu tiên rơi vần vũ trên bầu trời thủ đô Budapest, càng mang lại nét Xuân cho sự kiện.

 Chương trình "mừng Xuân Quý Mão" của bà con Việt Nam tại Hungary.  Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+

Sau 2 năm phải ngừng vì đại dịch COVID-19, chương trình Tết cộng đồng nhân dịp Xuân Quý Mão 2023 của bà con Việt Nam tại Hungary đã được tổ chức vào ngày thứ Sáu (29 Tết), tức 20/1/2023 bởi Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary.

Thời điểm diễn ra lễ hội mừng Năm mới cũng là khi những bông tuyết muộn đầu tiên rơi trên bầu trời thủ đô Budapest, càng mang lại nét Xuân cho sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Tổ chức Sự kiện Lurdy, một địa điểm rất thân quen với bà con Việt Nam tại Hungary trong những năm gần đây.

Khoảng 1.500 thành viên trong cộng đồng đã quây quầy tại đây từ 17h chiều để hàn huyên sau một năm làm việc vất vả bên bàn tiệc Tết với những món ăn truyền thống dân tộc.

Tuy thời gian chuẩn bị tương đối hạn hẹp và nhân lực không quá dồi dào, nhưng Ban Tổ chức buổi lễ đã tỏ ra chu đáo trong khâu chuẩn bị, với những điểm nhấn phù hợp với mọi giai tầng cộng đồng: trò chơi cho các cháu (vẽ mặt, tạo hình bằng bóng bay...), thư pháp, xin lộc đầu năm hay góc chụp ảnh lưu niệm.

 Chương trình "mừng Xuân Quý Mão" của bà con Việt Nam tại Hungary.  Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+

Đặc biệt, một Góc Việt Nam điển hình đã được tạo dựng với những hình ảnh thân thuộc như chiếc xích lô, bàn ghế gỗ với các vật dụng tre, nứa, hoặc nồi bánh chưng rực lửa... đã đem lại cảm giác ấm cúng và là nơi thu hút bà con tới chụp ảnh ghi lại bóng dáng quê hương, trong đó có nhiều các cháu thế hệ thứ hai.

Sau màn múa lân rộn ràng vào hồi 19h30, lễ hội Mừng Xuân Quý Mão chính thức mở đầu với phần phát biểu chúc Tết ngắn gọn của Trưởng ban Tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary, tiến sỹ Phùng Kim San, và ông Lê Trọng Hà, Tham tán, Đại biện lâm thời Đại sứ quán.

Trong phát biểu chào mừng, sau khi điểm qua một số nét chính về tình hình Việt Nam và thế giới năm qua, ông Lê Trọng Hà đã có lời tri ân cộng đồng “không những hội nhập tốt, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế và đa dạng văn hóa Hungary, mà còn hướng về quê hương, cùng chung vai sát cánh với đất nước."

Vị đại biện lâm thời cũng khẳng định trong hoàn cảnh rất khó khăn về kinh tế và bề bộn âu lo về đời sống, cộng đồng Việt Nam tại Hungary cũng đã đón, hỗ trợ cho khoảng 720 kiều bào đến từ Ukraine đang trong cảnh chiến tranh một cách chủ động, phối hợp nhanh chóng, nhịp nhàng, “thắp lên ngọn lửa ấm áp.”

Sau phần “lễ”, phần “hội” diễn ra với chương trình văn nghệ gợi nhớ quê hương. Có thể gặp ở đây từ những ca khúc kinh điển như “Xa khơi,” “Bài ca hy vọng”... tới những bước nhảy rộn ràng, trẻ trung.

Cho dù là làn điệu dân tộc hay vũ điệu hiện đại, những ca khúc truyền thống từ một thời chiến tranh lao khổ hay những bài hát về tình yêu quê hương, đất nước với tà áo dào thân thương, thì những gương mặt đến từ các hội, đoàn, nhóm... trong cộng đồng cũng để lại thiện cảm với nỗ lực cống hiến của mỗi người.

Phần kết của lễ hội là màn Xổ số vui Xuân tưng bừng, khi hơn 1.300 vé số đã được bà con mua ủng hộ trên tinh thần chung sức đóng góp một phần chi phí tổ chức, bên cạnh đó, hy vọng “lấy hên đầu Xuân” với những hiện vật và hiện kim, phần thưởng giá trị do nhiều cá nhân và doanh nghiệp trong cộng đồng tài trợ.

  Chương trình "mừng Xuân Quý Mão" của bà con Việt Nam tại Hungary.  Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+

Đã trở thành một thông lệ từ lâu, đội ngũ tình nguyện viên của nhóm từ thiện “Cơm có thịt” lại có mặt tại buổi lễ với những sản phẩm do chính bàn tay của các mẹ, các chị tự làm. Gần 1.500 euro đã thu được từ sự ủng hộ và bán sản phẩm để gửi về “Quỹ trò nghèo miền cao”.

Buổi gặp mặt, giao lưu và lễ hội đón Xuân 2023 đã khép lại một năm đầy khó nhọc của cộng đồng Việt Nam tại Hungary, khi dịch bệnh tạm qua đi thì suy thoái kinh tế lại đến khiến một bộ phận nhiều bà con lâm vào cảnh khó khăn. Nhưng Xuân là hy vọng, và đó cũng là thông điệp mà Ban tổ chức muốn gửi gắm đến những người tham dự lễ hội./.

Nguyễn Hoàng Linh / Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tết sum vầy của du học sinh Việt Nam tại Nga
Huy động nguồn lực kiều bào tham gia phát triển nước
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Tết ba miền giữa lòng Australia
Gần 1.000 kiều bào trên khắp Thái Lan dự “Xuân Quê hương, Tết sum vầy”
“Tết sum vầy” của du học sinh Việt Nam tại Nga
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang