17/02/2021 09:00:00 AM
Cách người Việt ở nước ngoài đón Tết

Dù tình hình Covid-19 trên thế giới còn phức tạp, người Việt ở khắp nơi trên thế giới vẫn rộn ràng đón Tết cổ truyền theo những cách riêng.


Bé Mina, con gái của chị Jenny Hạnh Nguyễn, cùng bà ngoại gói bánh chưng
trong căn nhà trên đảo Sardegna nổi tiếng của Italy 

Mỗi khi Tết đến, chị Jenny Hạnh Nguyễn lại chụp cảnh bà cháu cùng gói bánh làm kỷ niệm. Chị là nhiếp gia có tiếng và đã đạt nhiều giải thưởng của các tạp chí quốc tế, hiện sống và làm việc tại đảo Sardegna, Italy.

Chị Jenny cũng là một admin năng nổ của các nhóm Facebook như Hội Phụ nữ Việt tại Italy và nhóm Thông tin văn hóa Italy - Việt. Các group này là nơi chia sẻ và chỗ dựa tinh thần to lớn cho người Việt tại Italy, nhất là trong bối cảnh Covid-19 diễn biến nghiêm trọng hồi đầu năm.


Một người Việt ở Prague, Cộng hòa Czech đi sắm tết tại khu chợ Việt 

Cộng đồng người Việt ở Czech rất lớn và khu chợ Việt cũng sầm uất với đầy đủ các mặt hàng truyền thống mỗi dịp Tết đến. Tuy nhiên, không khí đón Tết năm nay trầm hơn mọi năm do ảnh hưởng của những quy định giãn cách vì Covid-19 và thời tiết lạnh giá, tuyết phủ trắng.


 Gia đình anh chị Tim Nguyễn, một họa sĩ ở Hawaii, Mỹ quây quần bên nồi bánh chưng.

Dù sống ở nước ngoài (Haiwaii, Mỹ), gia đình họa sĩ Tim Nguyễn, vẫn duy trì nét văn hóa dân tộc, đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền dân tộc.


 Nhóm thanh thiếu niên người Việt ở Prince Edward cùng nhau làm nem, món ăn không thể thiếu trong dịp Tết

Cộng đồng người Việt ở Prince Edward, Canada khá đông và rất gắn kết. Các bạn trẻ này thường xuyên cùng nhau nấu các món ăn như xôi xéo, bánh chưng bán cho cộng đồng người Việt, như một hoạt động nghề nghiệp tăng thu nhập và học kỹ năng xã hội.


 Chị Hoài Hương cùng hai con

Chị Hoài Hương chụp ảnh Tết cùng hai con tại khu vườn rộng 6000 m2 mà chị tự tay biến thành "thiên đường" nghìn bông hoa ở Australia.

Con gái tự tay làm cành đào thủ công, chị chuẩn bị bàn ăn với đủ món truyền thống của người Việt để đón tết cổ truyền giữa lúc dịch bệnh hoành hành.

Với các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt, tình hình Covid-19 ở Australia không quá nghiêm trọng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.


Hai bé Mina và Flynn, sống tại Đức  

Hai bé Mina và Flynn con chị Hoài, một nhiếp gia người Việt có tiếng ở Đức, mặc áo dài chụp ảnh Tết trong studio của mẹ. Chị Hoài thường lưu lại cho con những bức ảnh Tết cả ngoài trời và trong studio.


 Chị Ngọc (giữa), một người Việt ở Kenya, chụp ảnh áo dài với bạn bè quốc tế. Ba người với ba màu da khác nhau xinh đẹp, duyên dáng trong tà áo dài truyền thống.

Chị Ngọc và gia đình mới định cư ở Kenya vài năm, trong một ngôi nhà kiểu Anh có vườn rộng xanh mát điển hình trong khu Karen, Nairobi, thủ đô Kenya. Ngày mùng 2 Tết, chị cũng tổ chức họp mặt nhỏ với cộng đồng người Việt ở đây.

Kenya cho phép người dân tụ họp nhưng chỉ với số lượng hạn chế do ảnh hưởng của Covid-19. Dù tình hình dịch được kiểm soát tương đối chặt chẽ, kinh tế Kenya vẫn đối mặt nhiều tổn thất nặng nề, đặc biệt là ngành du lịch khi vắng bóng du khách quốc tế.

Theo Huyền Maasai/ VnExpress

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Giữ tiếng Việt - 'tiếng bố đẻ' cho con ở Phần Lan
Nhân sỹ, trí thức người Việt tại Đức kỳ vọng vào chính phủ mới
Hội người Việt Kiev là chỗ dựa vững chắc cho bà con chống Covid-19
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Nam
Kinh doanh nhà hàng, ẩm thực tại Ucraina - Tiềm năng và cơ hội
Dịch COVID-19: Cộng đồng người Việt tại Nga đoàn kết vượt qua khó khăn
Trong đại dịch COVID-19, chủ trương ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’ cổ vũ tinh thần kiều bào ta ở nước ngoài
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Trực tuyến Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2021
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang