20/03/2020 03:18:00 PM
Báo Romania đăng bài tiếng Việt giúp lao động Việt phòng tránh dịch

Bài báo đề cập tình trạng lây lan dịch tại Romania trong thời gian qua, cách thức phòng tránh dịch như rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, dung dịch rửa tay có chứa cồn 70%...

 Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại châu Âu, trong khi có hàng nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại Romania và đa số không biết ngôn ngữ nước sở tại, báo Libertatea.ro (Tự do) của Romania đã đăng một bài viết bằng tiếng Việt để cập nhật tình hình dịch bệnh và cung cấp thông tin cần biết cho người lao động Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này.

Với nhan đề “Làm sao để người lao động Việt Nam tự bảo vệ bản thân khỏi dịch COVID-19”, bài báo đề cập tình trạng lây lan dịch tại Romania trong thời gian qua, cách thức phòng tránh dịch như rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, dung dịch rửa tay có chứa cồn 70% hoặc sử dụng trực tiếp cồn y tế.

Ngoài cách phòng chống, bài báo cũng khuyến khích mọi người đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang bằng vải tiệt trùng có thể tái sử dụng nhiều lần để tránh lây nhiễm bệnh thông qua ho, hắt hơi, ngáp hoặc vô tình đưa tay lên mặt. Bên cạnh đó cũng có số điện thoại các đường dây nóng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Bài báo cũng lưu ý mọi người luôn giữ bình tĩnh, không hoảng loạn trong thời gian Tổng thống Romania ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 30 ngày vì các nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày vẫn được cung cấp đầy đủ và không lên giá. Đối với người nhiễm bệnh sẽ được điều trị miễn phí dù có hay không có bảo hiểm y tế.

Trên thực tế, dù hầu hết người lao động Việt Nam xuất khẩu sang Romania không biết ngôn ngữ bản địa nhưng họ vẫn luôn được cập nhật tình hình dịch bệnh trên thế giới nói chung và ở Romania nói riêng qua các thông tin chính thức từ Đại sứ quán Việt Nam tại Romania, qua cập nhật hằng ngày của Hội Người Việt Nam tại Romani trên nền tảng mạng xã hội Facebook của các hội nhóm người Việt.

Việc báo chí nước sở tại đăng bài viết bằng tiếng Việt thể hiện sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam tại Romania, cũng như thể hiện sự phát triển về lượng của cộng đồng người Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. 

Ngoài tiếng Việt, bài báo được Libertatea đăng tải bằng tiếng Nepal vì nước này cũng có số lượng lao động xuất khẩu lớn vào Romania thời gian gần đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Nhớ bác sỹ Nguyễn Ngọc Hà
"Nhớ lời cha ru" của người con Việt giữa trời Tây
Trợ giúp cộng đồng người Việt tại Ba Lan trong đại dịch COVID-19
Người Việt trẻ tại Nhật Bản trao một quyển sách, gửi vạn yêu thương
Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tăng cường phối hợp công tác
Đưa công dân Việt Nam từ Myanmar về nước an toàn
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
Kiều bào góp sức cùng đất nước vượt qua dịch bệnh
Bộ Ngoại giao: Người Việt Nam ở nước ngoài tạm thời không về nước
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang