29/03/2022 10:41:00 AM
Ân tình đồng hương nơi lánh nạn

Cùng với sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt, các hội đồng hương ngày càng phát triển tích cực ở nước ngoài. Những ngày lánh nạn do căng thẳng Nga-Ukraine là những ngày bà con kiều bào thấu hiểu và thấm thía tình đồng hương.

 Các thành viên Hội đồng hương Thanh Hóa tại Ba Lan đến hỏi thăm và trao quà cho người Việt lánh nạn tại chùa Nhân Hòa. Ảnh: Hội đồng hương Thanh Hóa tại Ba Lan

Ba Lan thân thương

Sinh sống ở thành phố Kiev đã hơn 30 năm, ông Nguyễn Văn Nam – chủ một cửa hàng kinh doanh đã phải bỏ cả cơ nghiệp của mình cùng gia đình lánh nạn sang Ba Lan. Điều ông Nam cảm thấy ấm áp nhất khi vừa đặt chân đến chùa Nhân Hòa (Warsaw, Ba Lan) là gặp gỡ được đồng hương.

Tại đây, những thành viên trong Hội đồng hương Kinh Bắc (gồm hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh) đã đến thăm hỏi, ủng hộ gạo cùng một số vật dụng khác cho bà con đang lánh nạn. Cuộc hội ngộ của những người cùng nơi “chôn nhau cắt rốn” trên đất khách quê người mang lại cho ông Tuấn và nhiều bà con khác niềm vui cùng sự an lòng.

Ông Đỗ Xuân Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng hương Kinh Bắc tại Ba Lan cho biết ngay những ngày đầu người Việt từ Ukraine sang đây lánh nạn, Hội đã kêu gọi các thành viên cùng chung tay giúp đỡ bà con, đặc biệt là những đồng hương Kinh Bắc.

Sát cánh cùng Hội người Việt Nam tại Ba Lan trong các hoạt động trợ giúp người lánh nạn, các thành viên trong Hội xác định nếu bà con sang đây có nhu tìm nhà ở hay việc làm, họ luôn nhiệt tình giúp đỡ.

Cùng hưởng ứng mạnh mẽ phong trào, Hội đồng hương Thanh Hóa tại Ba Lan cũng kêu gọi các thành viên chung tay góp sức trên tinh thần ai có nhà cửa, phòng còn trống hoặc có thể ở dồn lại để cưu mang thêm một vài đồng hương. Hội còn quyên góp từng chiếc chăn, chiếc đệm, chiếc giường... để hỗ trợ bà con lúc khó khăn, cơ nhỡ.

Bà Trần Thị Hiền - một thành viên hoạt động tích cực trong Hội đồng hương Thanh Hóa chia sẻ: “Những ngày tình hình Nga-Ukraine diễn ra căng thẳng, một số bà con và nhóm người Việt ở Ukraine đã liên hệ trực tiếp với chúng tôi đề nghị giúp đỡ khi họ đang trên đường đến Ba Lan. Không thể làm ngơ trước hoàn cảnh gian nguy này, chúng tôi đã kêu gọi được một số bà con cho mượn nhà, mượn phòng làm nơi ăn chốn ở tạm thời cho bà con chờ qua cơn bi cực”.

Chủ tịch Hội đồng hương Thanh Hóa Đỗ Viết Nam cho biết: “Hội chúng tôi tạm thời đình chỉ mọi hoạt động để dồn hết tâm sức cho công tác cứu trợ”.

Đáng mừng là tâm huyết của Hội được bà con đồng hương nhiệt tình ủng hộ, từ tinh thần, vật chất đến thời gian công sức. Hội đã thành lập được đội “Taxi 0 đồng” tại Warsaw gồm hơn 10 tình nguyện viên sẵn sàng đưa đón đồng hương lánh nạn từ Ukraina.

Rất nhiều hội đồng hương khác cũng tích cực tham gia phong trào. Theo Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan Trần Anh Tuấn, một trong những điều thuận lợi của công tác cứu trợ là hoạt động năng nổ, tích cực của các hội đồng hương, trong đó có Hội đồng hương Nghệ Tĩnh. Khi những bà con người Nghệ An và Hà Tĩnh từ Ukraine sang đây, các thành viên trong hội đã tận tình bố trí ăn ở, lo cơm nước chu đáo cho họ.

Ông Tuấn nói: “Mọi người đều sẵn sàng trợ giúp đồng hương. Rất nhiều cá nhân sẵn sàng thu xếp, đón tiếp 2,3 người tại gia đình mình. Trong hoàn cảnh này, tình đồng hương thật quý giá. Sự sẻ chia trước khó khăn, hoạn nạn cũng là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ở nước ngoài”.

Các thành viên Hội đồng hương Thanh Hóa tại Ba Lan đến hỏi thăm và trao quà cho người Việt lánh nạn tại chùa Nhân Hòa. Ảnh: Hội đồng hương Thanh Hóa tại Ba Lan

Nghĩa tình Czech, Đức

Tại CH Czech, nhiều người Phú Thọ sang lánh nạn cũng được Hội đồng hương Phú Thọ trợ giúp nhiệt tình.

Ông Tạ Quốc Huân - Chủ tịch Hội đồng hương Phú Thọ tại CH Czech, thành viên của Ban hỗ trợ người Việt Nam sơ tán từ Ukraine sang Czech cho biết, đã có khoảng 20 người Phú Thọ từ Ukraine qua đây, trong đó 10 người đã được giúp đỡ sang Đức. Còn lại, bà con đều tìm được người thân, có chỗ cư trú và tìm được việc làm ở CH Czech.

Mới đây, một người Phú Thọ có thẻ định cư theo công dân Ukraine (vợ là người Ukraine và có hai con trai 22 tuổi và 16 tuổi) đã được Hội đón về Chùa Vĩnh Nghiêm và giúp các thủ tục giấy tờ sơ tán.

Ở Đức, nhiều anh chị em của Hội đồng hương Nam Định đã sửa soạn hàng trăm suất cơm nghĩa tình tặng bà con Việt Nam từ Ukraine sang đây. Mỗi suất ăn thấm đẫm hương vị quê nhà, có đủ rau xanh, thịt kho đậu, giò chả cùng một số quà như khẩu trang, mỳ tôm, bánh kẹo… khiến bà con nhận được đều rất cảm động.

Dịp này, các doanh nghiệp Nam Định tại thành phố Berlin cũng đến tận vùng Eisenhüttenstadt trao quà. Hơn 400 suất ăn cùng đồ dùng thiết yếu như giày dép đi trong nhà, nồi cơm điện, quần áo, thẻ điện thoại... của các nhà tài trợ đã được phát tặng.

Những món quà ấy tuy giản dị nhưng rất thiết thực và mang nặng nghĩa tình của người Việt xa xứ.

An Lê/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
VKBIA thúc đẩy hợp tác đầu tư và phát triển du lịch tại các tỉnh Nam Trung Bộ
Kiều bào Pháp viết sách về biển đảo quê hương
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Nghệ An
Sôi nổi Ngày hội gia đình của cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ
Việt Nam đang đứng thứ 4 trong số 100 nước có du học sinh ở Australia
Ba giáo sư Việt nghiên cứu lượng tử tại Mỹ
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang