04/06/2019 10:34:00 AM
'Ahoj Ha Noi:' Lễ hội văn hóa gắn kết cộng đồng Việt-Séc

Ngày 2/6, Lễ hội văn hóa-ẩm thực “Ahoj Ha Noi” (Xin chào Hà Nội) nhằm gắn kết cộng đồng Việt-Séc và hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã diễn ra ở Plzen.

 Tiết mục Việt Nam quê hương tôi của cộng đồng người Việt Nam tại Séc. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Ngày 2/6, tại thành phố Plzen, miền Tây của Cộng hòa Séc, Hội người Việt Nam và Công ty tổ chức sự kiện Depo 2015 với sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh Plzensky đã đồng tổ chức Lễ hội văn hóa-ẩm thực “Ahoj Ha Noi” (Xin chào Hà Nội) nhằm gắn kết cộng đồng Việt-Séc và hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Theo phóng viên tại Séc, tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn, Thị trưởng thành phố Plzen và các lãnh đạo của địa phương, cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt và người Séc.

Phát biểu khai mạc lễ hội, Đại sứ Hồ Minh Tuấn nêu rõ đây là dịp rất tốt để cộng đồng người Việt tại Plzen cùng giao lưu với bạn bè Séc cũng như các nước để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị. Thông qua sự kiện này, người Việt Nam tại Plzen có cơ hội chứng tỏ lòng hiếu khách, thể hiện tài năng thông qua nghệ thuật ẩm thực, các điệu múa, bài hát để giới thiệu văn hóa Việt Nam tới người dân địa phương.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn đến chính quyền Plzen đã hỗ trợ, ủng hộ cộng đồng người Việt tại đây trong thời gian qua.

Về phần mình, Thị trưởng thành phố Plzen Martin Baxa cho biết ông rất vinh dự khi được đến khai mạc và tham dự sự kiện long trọng này, đồng thời đặc biệt ấn tượng với nghệ thuật múa rối của Việt Nam. “Ahoj Ha Noi” cũng là cơ hội cho người Séc và người Việt gặp nhau để thưởng thức văn hóa ẩm thực của hai nước, thông qua đó, người dân Séc có thể hiểu biết thêm về văn hóa Việt Nam.

Ông Baxa nhận định lễ hội cũng là biểu tượng về sự hội nhập của người Việt Nam tại Plzen, đồng thời bày tỏ vui mừng vì hai dân tộc sống chân tình, hòa hợp và hữu nghị với nhau.

Theo ông Nguyễn Sinh, Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại tỉnh Plzensky, ý tưởng lễ hội này được hình thành thông qua chuyến thăm và làm việc của Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn với lãnh đạo chính quyền tỉnh Plzensky và được đích thân Tỉnh trưởng ủng hộ và tài trợ một phần kinh phí.

Lớp học tiếng Việt cho trẻ em tại Plzen. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN 

Ngoài chương trình ẩm thực với các món ăn truyền thống của hai nước, lễ hội còn sôi động với chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc của cộng đồng hai dân tộc. Đặc biệt, trong dịp lễ hội này có chương trình của Đoàn nghệ thuật “Sen Việt” mà thành phần chính là Nhà hát Múa rối trung ương từ Việt Nam sang biểu diễn làm cho ngày lễ hội văn hóa càng thêm nhiều màu sắc, cũng như thu hút được sự tham gia và cổ vũ nhiệt tình từ phía người dân địa phương.

Lễ hội Văn hóa Việt-Séc “Ahoj Ha Noi” cũng diễn ra đúng vào dịp Ngày quốc tế thiếu nhi (1/6) nên chương trình còn có các trò chơi dân gian tạo sân chơi phong phú cho các em thiếu nhi Việt Nam và Séc./.

Hồng Kỳ-Công Thuận / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Làm giày từ bã cà phê và nhựa, 2 thanh niên Việt lọt danh sách bình chọn của Forbes
"Nhớ lời cha ru" của người con Việt giữa trời Tây
Trợ giúp cộng đồng người Việt tại Ba Lan trong đại dịch COVID-19
Người Việt trẻ tại Nhật Bản trao một quyển sách, gửi vạn yêu thương
Hội Hữu Nghị Việt Nam – Ucraina trao quà giúp đỡ người dân Ucraina chống dịch Covid-19
Ủy ban Nhà nước về NVNONN tiếp nhận vật tư y tế hỗ trợ người Việt Nam tại Hàn Quốc
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
Kiều bào góp sức cùng đất nước vượt qua dịch bệnh
Bộ Ngoại giao: Người Việt Nam ở nước ngoài tạm thời không về nước
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang