19/06/2015 04:23:12 PM
Giải đáp liên quan chế độ tài sản di chuyển của công dân khi hồi hương

* Hỏi: Ông bà nội tôi sống ở Mỹ, nay muốn hồi hương về Việt Nam và muốn đem theo 02 xe ôtô về cùng. Ông nội tôi đã có bằng lái xe ở Mỹ, còn bà nội tôi thì không có…

Xin hỏi:

1.     Vậy ông bà nội tôi có đem 01 chiếc xe ôtô về Việt Nam được không?

2.     Khi ông bà nội tôi hồi hương về Việt Nam rồi, sau này muốn trở lại Mỹ thăm con cháu thì có được không?

* Trả lời:

1. Đối với việc mang xe ô tô từ Mỹ về Việt Nam khi hồi hương:

Việc nhập khẩu xe ô tô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam được quy định chi tiết tại Thông tư số 20/2014/TT-BTC ngày 12/12/2014 của Bộ Tài chính (sau đây gọi tắt là Thông tư số 20/2014/TT-BTC). Cụ thể, tại Điều 3, Thông tư 20/2014/TT-BTC quy định việc nhập khẩu xe ô tô, mô tô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

§     Đã đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nước mà công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc (khác với nước định cư) ít nhất là 6 (sáu) tháng và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam.

§     Xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam không thuộc các trường hợp cấm nhập khẩu dưới đây theo quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài, bao gồm:

ü     Có tay lái bên phải;

ü     Ô tô và bộ linh kiện lắp ráp ô tô bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ;

ü     Ô tô đã thay đổi kết cấu để chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu hoặc bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ;

ü     Đáp ứng điều kiện về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu quy định tại Thông tư số 31/2011/TT-BGTVT ngày 15/04/2011 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu. 

Như vậy, nếu chiếc xe ô tô của ông bà nội bạn đáp ứng được đầy đủ các điều kiện như đã nêu ở trên thì ông bà bạn được phép mang về Việt Nam sau khi hồi hương.

Hồ sơ, trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu xe ô tô đối với trường hợp của ông bà nội bạn được thực hiện như sau:

Theo Điều 5 Thông tư 20/2014/TT-BTC, trước tiên, ông bà bạn phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu xe ô tô. Sau khi được cấp Giấy phép nhập khẩu xe ô tô, ông bà bạn phải chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau đây để thực hiện nhập khẩu xe từ Mỹ về Việt Nam:

ü     Giấy phép nhập khẩu xe ô tô: 02 bản chính.

ü     Vận tải đơn: 01 bản chính (có đóng dấu treo của Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi cấp giấy phép nhập khẩu xe ô tô, xe mô tô);

ü     Tờ khai hải quan xuất khẩu/nhập khẩu phi mậu dịch (HQ/2011-PMD): 02 bản chính.

ü     Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (đối với ô tô): 01 bản sao có công chứng kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Địa điểm làm thủ tục: Chi cục Hải quan cửa khẩu (Điều 6 Thông tư số 20/2014/TT-BTC). Hiện nay, theo Thông tư số 19/2009/TT-BCT sửa đổi Thông tư liên tịch 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA hướng dẫn nhập khẩu ôtô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng theo Nghị định số 12/2006/NĐ-CP, ở nước ta, các cửa khẩu cho phép nhập khẩu xe ô tô là các cửa khẩu quốc tế, bao gồm: Cái Lân-Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu. 

2. Việc trở lại Mỹ để thăm con cháu sau khi đã hồi hương:

Sau khi ông bà của bạn đã được phép hồi hương về Việt Nam thì việc xuất cảnh ra nước ngoài sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam. Theo quy định tại Điều 2, Điều 4 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, để xuất cảnh ra nước ngoài, ông bà bạn cần có hộ chiếu Việt Nam và không thuộc các trường hợp chưa được xuất cảnh theo quy định tại Điều 21 Nghị định này.

Thời gian xuất cảnh sẽ phụ thuộc vào thời gian quy định trong thị thực nhập cảnh (visa) do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi ông bà bạn nhập cảnh cấp.

Công ty Luật TNHH Lương-Huyền Trần 
Phòng 308, Tòa nhà số 8 Láng Hạ,
 
phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Giải đáp một số thắc mắc về thủ tục hồi hương
Giải đáp về thủ tục xin hồi hương
Việt kiều có được cấp giấy Chứng minh Nhân dân không?
Về việc xuất cảnh ra nước ngoài đối với kiều bào hồi hương
Gia đình tôi muốn về Việt Nam sinh sống, cần làm thủ tục gì?
Chồng tôi là con lai Việt-Mỹ, có thể hồi hương về Việt Nam không?
Xin hồi hương cho con, làm thế nào?
Anh trai tôi muốn hồi hương, làm thế nào?
Con lai muốn hồi hương, làm thế nào?
Giải đáp về hồi hương cho người xuất cảnh bất hợp pháp
Giải đáp thắc mắc đối với người là con lai xin hồi hương
Tôi muốn hồi hương, làm thế nào?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang