30/10/2015 06:08:00 PM
Tôi muốn nhận cháu ruột làm con nuôi, làm thế nào?

* Hỏi: Tôi và vợ là người Việt Nam, đều sinh năm 1980, hiện đang làm việc, sinh sống cùng 2 con tại Montreal – Cannada từ năm 2010. Vợ chồng tôi đã được nhà nước Canada cấp thẻ Xanh và đã mua nhà để ở và định cư tại đây. Tháng 12 này tôi sẽ về Việt Nam thăm người thân. Tôi muốn nhận cháu ruột (con trai của anh trai tôi) làm con nuôi. Cháu sinh năm 2002 và hiện đang sinh sống tại Việt Nam. Vậy tôi cần làm thủ tục giấy tờ gì tại Canada và tại Việt Nam?

* Trả lời:

Theo quy định tại Công ước La hay 1993 về Bảo vệ trẻ em và Hợp tác trong lĩnh vực con nuôi quốc tế (“Công ước”) mà Việt Nam và Canada đều đã tham gia, việc nuôi con nuôi do một người thường trú tại Canada (Nước nhận) nhận nuôi một trẻ em thường trú tại Việt Nam (Nước gốc) chỉ được thực hiện nếu[1]:

(1) Các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam (Nước gốc) đã xác nhận trẻ em có thể nhận nuôi, xác nhận việc nuôi con nuôi bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ em; và

(2) Các cơ quan có thẩm quyền của Nước nhận đã xác nhận cha mẹ nuôi tương lai có đủ tư cách và thích hợp để nuôi con nuôi; bảo đảm rằng cha mẹ nuôi tương lai đã được tham vấn ở mức độ cần thiết; và xác nhận trẻ em được hoặc sẽ được phép nhập cảnh và thường trú tại quốc gia đó.

Trong đó, Điều 14 Công ước còn có quy định: Những người thường trú ở một Nước ký kết này (Canada) muốn nhận trẻ em thường trú ở một Nước ký kết khác (Việt Nam) làm con nuôi cần phải liên hệ với Cơ quan Trung ương của Nước nơi họ thường trú. Do vậy, bên cạnh các quy định chi tiết của pháp luật Việt Nam như chúng tôi trình bày dưới đây, bạn cần liên hệ thêm với Cơ quan có thẩm quyền về nuôi con nuôi tại Canada về thủ tục nhận nuôi con nuôi.

Căn cứ theo quy định cụ thể của pháp luật Việt Nam:

1. Về điều kiện đáp ứng để nhận nuôi trẻ em

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người Việt Nam định cư tại nước ngoài là chú ruột của trẻ em đang thường trú tại Việt Nam được quyền nhận trẻ em đó làm con nuôi theo quy định về nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài (điểm b Khoản 2 Điều 28 Luật nuôi con nuôi 2010). Tuy nhiên để được phép nhận nuôi, người nhận con nuôi còn phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

- Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

- Có tư cách đạo đức tốt.

- Không thuộc trường hợp đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang chấp hành hình phạt tù; Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em; và

- Đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật nơi người đó thường trú (Canada) để nhận nuôi trẻ em.

(Điều 29, Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010)

2. Các giấy tờ cần chuẩn bị và thủ tục thực hiện:

- Hồ sơ bạn cần chuẩn bị gồm có:

+ Bộ hồ sơ của bạn (người nhận nuôi trẻ) được lập thành 02 bộ với các giấy tờ sau:

(1) Đơn xin nhận con nuôi;

(2) Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

(3) Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;

(4) Bản điều tra về tâm lý, gia đình;

(5) Văn bản xác nhận tình trạng sức khoẻ;

(6) Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;

(7) Phiếu lý lịch tư pháp;

(8) Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân; và

(9) Giấy tờ tài liệu chứng minh bạn là chú của trẻ em.

Các giấy tờ, tài liệu tại các mục (2), (3), (4), (5), (6), (7) và (8) phải do cơ quan có thẩm quyền tại nước bạn thường trú (Canada) lập, cấp hoặc xác nhận.

+ Bộ hồ sơ của người được nhận nuôi (trẻ em) được lập 01 bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

(1) Giấy khai sinh;

(2) Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

(3) Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

(4) Bản tóm tắt đặc điểm, sở thích, thói quen của trẻ em ghi các thông tin về sức khỏe, tình trạng bệnh tật (nếu có) của trẻ em, sở thích, thói quen hàng ngày đáng lưu ý của trẻ em để thuận lợi cho người nhận con nuôi trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em sau khi được nhận làm con nuôi.

(Điều 31 Luật nuôi con nuôi 2010, Điều 13, 14 Nghị định 19/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật nuôi con nuôi)

- Nơi nộp hồ sơ: Hồ sơ có thể được nộp thông qua cơ quan trung ương về nuôi con nuôi của Canada (nơi người nhận nuôi thường trú) hoặc nộp tại Cục nuôi con nuôi (Việt Nam).

(Điều 31 Luật nuôi con nuôi 2010, Điều 13 Nghị định 19/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật nuôi con nuôi)

- Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục nuôi con nuôi (Bộ Tư pháp) sẽ chuyển hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú để trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ do Sở Tư pháp trình, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài.

Ngay sau khi có quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Sở Tư pháp sẽ thông báo cho bạn để đến Việt Nam nhận con nuôi. Bạn phải có mặt ở Việt Nam để trực tiếp nhận con nuôi trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Sở Tư pháp; trường hợp vợ chồng bạn cùng xin nhận con nuôi mà một trong hai người vì lý do khách quan không thể có mặt tại lễ giao nhận con nuôi thì phải có ủy quyền cho người kia; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn trên có thể kéo dài, nhưng không quá 90 ngày. Hết thời hạn nêu trên, nếu bạn không đến nhận con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hủy quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

-------------------------

* Chú thích:

[1] Điều 4, Điều 5 Công ước

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang