02/10/2015 06:31:00 PM
Tôi muốn đưa con cùng đi Mỹ, phải làm gì?

* Hỏi: Chồng tôi là Việt kiều Mỹ. Chúng tôi cưới nhau năm 2009 tại Việt Nam, hiện đã có 1 con. Năm 2014, chúng tôi làm giấy kết hôn và chồng tôi làm thủ tục bảo lãnh 2 mẹ con. Hiện tôi chưa phỏng vấn nhưng đã xin nhập quốc tịch cho con và con tôi đã có hộ chiếu Mỹ...

Xin hỏi: Nếu tôi phỏng vấn đậu, được cấp visa thì tôi sẽ mua vé đi Mỹ. Nhưng con tôi có phải làm thủ tục gì nữa không hay cũng mua vé theo mẹ đi luôn. Vì tôi nghe nói phải làm giấy xuất cảnh cho cháu mới đi được. Vậy nếu làm giấy xuất cảnh thì phải làm ở đâu, bao lâu mới có, và chi phí bao nhiêu? Hiện tôi đang ở Đồng Nai. Mong sớm nhận được trả lời. Xin chân thành cảm ơn!

* Trả lời:

Trường hợp của con của bạn nếu chỉ có quốc tịch Mỹ và hộ chiếu Mỹ thì cháu sẽ được coi là người có quốc tịch nước ngoài. Theo đó, để xuất cảnh ra khỏi Việt Nam, cháu phải đáp ứng các điều kiện  áp dụng đối với người nước ngoài để được xuất cảnh khỏi Việt Nam. Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014: Người nước ngoài được xuất cảnh khi có đủ các điều kiện sau:

  • Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;
  • Có chứng nhận tạm trú hoặc thẻ tạm trú, thẻ thường trú còn giá trị;
  • Không thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh.

Cụ thể: Không thuộc các trường hợp sau: Đang là bị can, bị cáo, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc đang là bị đơn, người bị kiện, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình; Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án, quyết định của Tòa án, quyết định của Hội đồng xử lý cạnh tranh;Chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế; Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Vì lý do quốc phòng, an ninh

Như vậy, con của bạn cần có chứng nhận tạm trú hoặc thẻ tạm trú, thẻ thường trú còn giá trị để đủ điều kiện xuất cảnh.

Tuy nhiên, chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú cho người nước ngoài được cấp căn cứ theo thị thực của người đó khi nhập cảnh vào Việt Nam. Còn theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi cho rằng bạn đã sinh con và nhập quốc tịch Mỹ cho con tại Việt Nam. Do đó, để con bạn có thể xuất cảnh khỏi Việt Nam, bạn cần liên hệ với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hoặc Tổng lãnh sự quán của Hoa Kỳ tại Việt Nam để nhận được hỗ trợ cấp giấy thông hành để xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang