Quốc tịch

* Hỏi: Tôi là Việt kiều có quốc tịch Mỹ, sang Mỹ bằng diện xuất cảnh, nay cũng lớn tuổi mong muốn xin giữ quốc tịch Việt Nam. Theo quy định phải có "một" trong các loại giấy tờ chứng minh để được xác nhận là người gốc Việt Nam, thì tôi chỉ có giấy khai sinh bản chính (trước 1975), giấy khai sinh danh dự làm sau 1975 và giấy chứng sinh (khai sinh) của con tôi sau 1975, trong đó có ghi tên cha là tôi và ngày tháng năm sinh, quốc tịch VN. Như vậy tôi có hội đủ điều kiện để đăng ký giữ quốc tịch VN không?

Có thể làm thủ tục giữ quốc tịch VN qua internet được không?

23/08/2013 07:05

Hỏi: Hiện tôi đang sống tại Québec Canada. Tôi đang chuẩn bị thi lấy quốc tịch Canada. Xin hỏi: tôi muốn giữ lại quốc tịch VN thì cần làm những thủ tục gì? Có thể làm qua internet được không?

Tôi muốn cho cháu tôi ở lại Việt Nam, phải làm thủ tục gì?

16/08/2013 07:14

* Hỏi: Tôi có con gái lấy chồng quốc tịch Canada, hiện con tôi đang sinh sống tại Canada nhưng vẫn có quốc tịch VN. Cháu ngoại tôi một tuổi, mang quốc tịch Canada. Tháng 11/2013 này cháu tôi về Việt Nam. Tôi muốn nuôi cháu tại VN từ 2 đến 3 năm cho rành tiếng Việt nhưng visa của cháu chỉ được 6 tháng.

Con tôi có phải thôi quốc tịch Mỹ khi làm hộ chiếu Việt Nam?

02/08/2013 14:30

Hỏi: Tôi là người Việt Nam, chồng tôi người Trung Quốc, con tôi sinh ở Mỹ nên có quốc tịch Mỹ. Tôi muốn làm cho cháu hộ chiếu Việt Nam, vậy quốc tịch Mỹ có bị mất không? Nhiều người nói quy định mới chỉ được một quốc tịch hoặc phải nhập quốc tịch Việt Nam trước, Mỹ sau mới được?

Con tôi có quốc tịch Việt Nam không?

07/06/2013 07:34

* Hỏi: Tôi và vợ đều là công dân Việt Nam. Do yêu cầu công việc, tôi được cử đi công tác tại Mỹ 1 năm. Vợ tôi khi đó đang mang thai cũng cùng đi với tôi. Chúng tôi đã sinh con tại Mỹ và theo luật của Mỹ, cháu có quốc tịch Mỹ. Cuối năm nay, hợp đồng làm việc tại Mỹ của tôi hết hạn và gia đình tôi sẽ về lại Việt Nam.

Nếu tôi thi đậu quốc tịch Mỹ thì có bị mất quốc tịch VN không?

24/05/2013 07:02

* Hỏi: Tôi xuất cảnh qua Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình vào ngày 26/11/2008. Passport Việt Nam của tôi tới 2020 mới hết hạn (làm mới hồi 2010 và có giá trị 10 năm). Hiện nay tôi đang chuẩn bị thi quốc tịch Mỹ, và muốn có song song 2 quốc tịch Việt Nam và Mỹ…

Nhập lại quốc tịch VN khi không còn giấy tờ gì của VN cấp?

16/11/2012 09:09

Hỏi: Tôi đã định cư ở Mỹ hơn 20 năm, nhưng vẫn chưa nhập quốc tịch Mỹ mà chỉ có thẻ xanh. Hiện tại tôi muốn nhập lại quốc tịch Việt Nam. Xin hỏi tôi cần làm thủ tục gì để nhập lại quốc tịch Việt Nam trong khi tôi không còn giữ bất cứ giấy tờ gì của Việt Nam?

Tôi muốn có song tịch, làm thế nào?

30/10/2012 09:09

Hỏi: Tôi là công dân Mỹ đang sống và làm việc ở VN. Hiện ở VN tôi vẫn còn CMND cũ, Hộ chiếu VN đã đóng dấu hủy, Giấy khai sinh, nay tôi muốn nhập quốc tịch VN (song tịch)...

Tôi phải làm gì để nhập thêm quốc tịch Việt Nam cho con?

28/09/2012 06:44

* Hỏi: Tôi kết hôn với chồng người Mỹ, và sinh một con gái tại Việt Nam. Chúng tôi quyết định cho cháu nhận quốc tịch Mỹ, không lấy quốc tịch VN vì tên bé không có tên tiếng Việt, và dự định cả gia đình sẽ về Mỹ sinh sống. Được 4 tháng, chúng tôi ly dị, giờ bé ở với tôi tại VN. Xin hỏi tôi phải làm gì để xin nhập thêm quốc tịch VN cho bé?

Làm gì để nhập quốc tịch VN và vẫn giữ quốc tịch Mỹ cho con và chồng?

14/09/2012 14:48

* Hỏi: Tên tôi là Nguyễn Thị Thanh Hà, quốc tịch Việt Nam và Mỹ. Năm 1997, tôi kết hôn với chồng là người Mỹ tại Sở Tư pháp Hà Nội. Chồng tôi đã sinh sống và làm việc tại VN hơn 16 năm. Hiện anh là chuyên gia giáo dục tại Công ty Cổ phần Giáo dục Hà Nội. Chúng tôi đã sinh được 2 con gái (một cháu sinh năm 2000, và một cháu sinh năm 2003) tại Hà Nội. Hai cháu đều mang quốc tịch Mỹ, do gia đình không hiểu biết về Luật Quốc tịch là các cháu có thể có song tịch, nên đã không làm quốc tịch VN cho các cháu...

Tôi muốn cho con tôi mang 2 quốc tịch, có được không?
Điều kiện để trẻ em mang quốc tịch VN và giữ quốc tịch nước ngoài (1)
Thủ tục đăng ký công dân tại Cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài
Tôi muốn nhập quốc tịch nước ngoài và vẫn giữ quốc tịch VN
Thủ tục và thời hạn giải quyết việc xin trở lại quốc tịch VN
Tôi muốn giữ quốc tịch VN, đồng thời muốn nhập quốc tịch ĐL, làm thế nào?
Tôi muốn nhập quốc tịch hoặc thường trú tại Việt Nam, làm thế nào?
Nếu về VN, tôi có bị hủy quốc tịch Hàn Quốc?
Ba mẹ tôi muốn về VN sinh sống, làm thế nào?
Người nước ngoài muốn nhập quốc tịch Việt Nam, cần điều kiện gì?
Chồng tôi muốn định cư ở Việt Nam, làm thế nào?
Dì ruột có thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch VN cho các cháu được không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Tôi muốn về Việt Nam học đại học, cần làm gì? 08/11/2019