18/12/2015 05:00:00 PM
Phải làm gì để được tiếp tục lĩnh lương qua thẻ ATM khi đi định cư ở nước ngoài?

* Hỏi: Tôi đã nghỉ hưu và đang được hưởng chế độ hưu trí. Sắp tới tôi sẽ đi định cư ở nước ngoài. Vậy tôi có còn được lĩnh lương hưu nữa không? Tôi lĩnh lương qua thẻ ATM, và kí tên vào tháng 5 và tháng 11. Vậy tôi phải làm những thủ tục gì để được tiếp tục lĩnh lương qua thẻ?

* Trả lời:

Bạn đang được hưởng chế độ hưu trí và có ý định định cư ở nước ngoài hợp pháp, đồng thời bạn vẫn là công dân Việt Nam, theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 và Điều 62 Luật Bảo hiểm xã hội 2006, được sửa đổi bổ sung bởi Luật việc làm 2013 và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi năm 2013 (“Sau đây gọi tắt là Luật Bảo hiểm xã hội”) thì bạn vẫn được quyền hưởng lương bảo hiểm trong suốt thời gian bạn sinh sống tại nước ngoài.

Hiện nay, bạn đang lĩnh lương hưu thông qua thẻ ATM quy định tại Khoản 5 Điều 15 Luật Bảo hiểm xã hội. Để có thể tiếp tục nhận lương thông qua thẻ ATM khi không có mặt tại Việt Nam, bạn cần lập một bản Giấy đề nghị xác định chữ ký (theo mẫu số 21-CBH) đến Đại sứ quán Việt Nam hoặc Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước bạn đang cư trú để đề nghị xác nhận đang cư trú hợp pháp tại nước sở tại. Sau khi thực hiện xác nhận, bạn gửi Giấy xác nhận cho cơ quan Bảo hiểm xã hội trước ngày 25 của tháng 5 và tháng 11 để quản lý và tiếp tục chi trả lương hưu cho bạn (Điểm c Khoản 12 Điều 14 Quyết định số 488/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quy định quản lý chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định 919/QĐ-BHXH, Quyết định 1018/QĐ-BHXH, Quyết định 1764/QĐ-BHXH).

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang