Nhà đất

* Hỏi: Tôi là họa sỹ Việt kiều Đức, đã có hộ chiếu và quốc tịch Đức từ hơn chục năm nay. Xin Tạp chí Quê Hương giúp giải đáp một số vấn đề liên quan việc cho thuê nhà ở VN và nộp thuế thu nhập có được từ việc cho thuê nhà.

Giải đáp một số vấn đề liên quan quyền sở hữu nhà đất ở VN (phần 2)

18/04/2014 07:33

* Hỏi: Tôi là họa sỹ Việt kiều Đức, đã có hộ chiếu và quốc tịch Đức từ hơn chục năm nay. Xin Tạp chí Quê Hương giúp giải đáp một số vấn đề liên quan việc tặng, cho nhà ở có gắn liền với đất.

Giải đáp một số vấn đề liên quan quyền sở hữu nhà đất ở VN (phần 1)

11/04/2014 09:11

* Hỏi: Tôi là họa sỹ Việt kiều Đức, đã có hộ chiếu và quốc tịch Đức từ hơn chục năm nay. Xin Tạp chí Quê Hương giúp giải đáp một số vấn đề liên quan quyền sở hữu nhà đất ở Việt Nam.

Có thể đòi lại đất bị Nhà nước tịch thu năm 1975 không?

21/03/2014 07:38

* Hỏi: Gia đình tôi bị tịch thu đất năm 1975. Đất này gia đình tôi mua trước 1975, có làm giấy chủ quyền và đã đóng trước bạ đất. Kể từ khi bị tịch thu đến nay, khu đất này vẫn đang bị bỏ trống, chưa xây dựng bất cứ cơ sở hạ tầng nào. Gia đình tôi có giấy chứng nhận của Chủ tịch tỉnh tại thời điểm sau giải phóng là "không phải gia đình tư sản". Như vậy chúng tôi có thể khởi kiện để đòi lại khu đất này hay không?

Tôi phải làm gì để đứng tên hợp pháp căn nhà tại Việt Nam?

22/11/2013 07:21

* Hỏi: Vì muốn giữ lại căn nhà nơi chúng tôi đã được sinh ra và lớn lên, nên vào năm 2005 chúng tôi đã mua lại căn nhà của cha mẹ tại TPHCM, và vì là Việt kiều sống ở nước ngoài nên chúng tôi đã phải nhờ vợ chồng người em vợ là Việt kiều có đầu tư tại Việt Nam đứng tên trong giấy tờ sở hữu dùm...

Việt kiều có cần đáp ứng điều kiện phải sống ít nhất 6 tháng ở VN để được mua nhà?

20/09/2013 10:00

* Hỏi: Tôi là Việt kiều Pháp, đang làm thủ tục đăng ký xin giữ lại quốc tịch Việt Nam. Sau khi có hộ chiếu, tôi dự định mua một căn nhà ở VN. Nhưng có tin nói là Việt kiều có hộ chiếu thì chỉ được mua căn hộ (apartment) thôi. Nếu muốn mua nhà hoặc mua đất thì phải hồi hương sống ít nhất 6 tháng để xin CMND, đăng ký hộ khẩu thì lúc đó mới có thể mua được nhà hoặc đất. Xin cho tôi thông tin rõ ràng về vấn đề này.

Tôi có thể đòi lại nhà đã bị Nhà nước tịch thu năm 1975 không?

31/05/2013 07:05

* Hỏi: Tôi có một căn nhà bị nhà nước tịch thu - do người thân làm Thiếu tá của Mỹ - vào năm 1975 ở thành phố Biên Hòa. Nhà bị tịch thu có diện tích khá lớn, gồm 1 trệt 1 lầu, 10 phòng, có sân tập riêng trong nhà, có 1 hồ bơi nhỏ, chỗ đậu xe, và còn diện tích đất rộng xung quanh. Hiện gia đình còn giữ hồ sơ đầy đủ gồm cả giấy tờ nhà, giấy tờ xây dựng, mua bán đất, giấy tờ quyết định tịch thu nhà của công an TP Biên Hòa, cùng nhiều giấy tờ khác liên quan,...

Giải đáp vấn đề liên quan việc sở hữu nhà ở Việt Nam

22/02/2013 01:26

* Hỏi: Tôi tên là Nguyễn Thành, sinh sống ở Mỹ, đã có quốc tịch Mỹ, tôi đã hoàn tất thủ tục giữ quốc tịch Việt Nam và được ĐSQVN tại Hoa Kỳ cấp hộ chiếu VN...

Mức thuế phải đóng đối với NVNONN mua nhà ở VN?

21/10/2011 07:59

Hỏi: Hiện nay tôi đang định cư ở nước ngoài nhưng vẫn mang hộ chiếu Việt Nam. Xin hỏi: Trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép mua nhà ở Việt Nam, thì mức thuế phải trả là bao nhiêu phần trăm?

Đi định cư ở nước ngoài có buộc phải sang tên nhà ở cho người khác?

27/07/2011 16:18

Hỏi: Tôi sắp xuất cảnh theo chồng sang Mỹ, nhưng tôi muốn giữ quốc tịch Việt Nam, vậy tôi có bị xóa tên ra khỏi hộ khẩu không? Hiện tại tôi đứng tên nhà ở Việt Nam, khi tôi đi định cư ở Mỹ tôi có bị buộc phải sang tên cho người khác không?

Giải đáp về vấn đề thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại
Giải đáp thắc mắc về tranh chấp quyền sử dụng đất liên quan đến người VN định cư ở nước ngoài
Về việc bán, tặng, cho nhà thuộc sở hữu chung của vợ chồng
Việt kiều có quyền đứng tên và xây dựng trên mảnh đất được cha mẹ ở Việt Nam chia cho không?
Giải đáp một số thắc mắc về việc xin lại nhà cũ của kiều bào đã định cư ở nước ngoài
Đi định cư ở nước ngoài có buộc phải sang tên nhà ở cho người khác?
Giải đáp một số vấn đề liên quan đến quyền sử dụng nhà đất
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Giải đáp một số thắc mắc về vấn đề sở hữu tài sản
Giải đáp về thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ
Quy định hiện hành về việc sở hữu nhà và nhận quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Kiều bào có được phép xây cất nhà tại Việt Nam không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Thủ tục đưa thi hài, di hài, tro cốt về Việt Nam (46) 12/04/2023