09/11/2018 04:38:00 PM
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn đổi tên, làm thế nào?

* Hỏi: Em và gia đình đang sinh sống tại Canada. Gần đây gia đình vừa nhập quốc tịch Canada. Gia đình em có ý định đổi tên thì có ảnh hưởng gì không?

* Trả lời:

Khoản 3 Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định “việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ”. Do đó, gia đình bạn thực hiện việc đổi tên không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ dân sự của các thành viên trong gia đình bạn theo pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể thực hiện thủ tục thay đổi tên tại Việt Nam, bạn phải đảm bảo các điều kiện và thủ tục như sau:

Về các trường hợp được quyền thay đổi tên:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Hộ tịch 2014 có ghi nhận về phạm vi thay đổi hộ tịch bao gồm: “Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự

Khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định các trường hợp mà cá nhân có quyền thay đổi tên như sau:

  • Tên gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;
  • Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;
  • Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;
  • Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
  • Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;
  • Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;
  • Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Do đó nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên, bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên cho mình.

Về thẩm quyền giải quyết

Bạn có thể thực hiện thủ tục thay đổi tên tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký hộ tịch trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc (Khoản 2 Điều 46 Luật Hộ tịch 2014 về thẩm quyền thay đổi hộ tịch)

Về thủ tục đăng ký thay đổi tên

Thủ tục thay đổi tên được thực hiện theo Điều 28 Luật Hộ tịch 2014 (Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch) như sau:

-  Nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch. (Mẫu tờ khai được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp)

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch và Bạn sẽ ký vào Sổ hộ tịch, sau đó công chức tư pháp-hộ tịch sẽ báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho Bạn.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Chúc bạn thành công!

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang