Hộ chiếu - Thị thực

* Hỏi: Vợ chồng em tôi mang quốc tịch Việt Nam nhưng sinh con ở Mỹ. Khi cháu về Việt Nam sử dụng hộ chiếu Mỹ (tên Mỹ: Michael Nguyen) và hộ chiếu Việt Nam (tên Việt: Nguyễn Anh Tuấn) thì hải quan cửa khẩu có đồng ý cho nhập cảnh không vì cùng 1 người mà có 2 tên khác nhau (sử dụng 2 hộ chiếu khi nhập cảnh). Luật Việt Nam có đồng ý cho người Việt Nam lấy tên nước ngoài không?

Chúng tôi muốn đưa con sang Mỹ, cần làm thủ tục gì?

13/06/2015 08:43

* Hỏi: Chồng tôi có quốc tịch Mỹ. Chúng tôi có con được 7 tuổi và cháu mang hai quốc tịch Mỹ và Việt Nam. Xin hỏi, chồng tôi đưa con tôi sang Mỹ thì cần phải làm những thủ tục gì?

Cháu có phải đi làm lại hộ chiếu, xin sửa đổi bổ sung phần nơi sinh?

05/06/2015 14:49

* Hỏi: Trong giấy khai sinh của cháu ghi nơi sinh là Tam Thanh, Vĩnh Phú (tức Phú Thọ bây giờ) nhưng trong hộ chiếu lại ghi nơi sinh là Phú Thọ. Vậy cháu có phải đi làm lại hộ chiếu, xin sửa đổi bổ sung phần nơi sinh không? Còn trong giấy lý lịch tư pháp, họ ghi đúng nơi sinh theo Giấy khai sinh là Tam Thanh, Vĩnh Phú. Vậy trong 2 giấy, giấy nào ghi sai và phải làm lại như thế nào?

Tôi muốn đưa con nhỏ cùng sang Hàn Quốc, phải làm gì?

17/04/2015 15:27

* Hỏi: Tôi và vợ cùng được nhận học bổng tiến sĩ của một trường đại học Hàn Quốc. Vợ chồng tôi muốn đưa con gái dưới 1 tuổi sang Hàn Quốc cùng. Tôi tìm hiểu trên trang web của Đại sứ quán thì không có thông tin chi tiết. Hỏi qua một số người Việt Nam hiện đang học tiến sĩ bên Hàn Quốc (họ cũng mang con theo) thì được biết: Tôi nên thêm tên con gái vào hộ chiếu của tôi. Khi xin VISA cho tôi, thì con gái tôi cũng sẽ được cấp visa và sẽ sang Hàn Quốc cùng tôi được…

Cháu ngoại tôi có được cấp giấy miễn thị thực?

19/12/2014 09:01

* Hỏi: Tôi hiện đang sinh sống ở CHLB Đức và vẫn có hộ chiếu Việt Nam. Con gái tôi đã được cấp giấy miễn thị thực. Vậy cháu ngoại tôi có được cấp giấy miễn thị thực hay không? Nếu có thì thủ tục thế nào?

Tôi có thể thay bố mẹ sang chăm chị gái tại Hàn Quốc không?

03/10/2014 18:33

* Hỏi: Chị gái tôi lấy chồng và sinh sống tại Hàn Quốc, chị mới sinh con được hơn 4 tháng. Mẹ chồng của chị tôi mất sớm, bố chồng ốm nặng, còn bố mẹ tôi lại cao tuổi và không còn đủ sức khoẻ để sang trông nom chị, vậy tôi là em gái có được thay bố mẹ để sang chăm chị hay không? Nếu được thì chúng tôi cần làm thủ tục gì?

Thủ tục xuất cảnh đối với người Việt Nam có 2 hộ chiếu với 2 tên khác nhau

28/03/2014 07:31

* Hỏi: Tôi có 2 quốc tịch Việt Nam và Hàn Quốc, tuy nhiên tên trên 2 quốc tịch là khác nhau, tên trên quốc tịch Việt Nam là Nguyễn Thu Thảo, còn tên trên quốc tịch Hàn Quốc là Kim Hae Joon.

Chồng tôi có thể làm hồ sơ cho tôi đi du lịch thăm gia đình anh ở Mỹ?

14/03/2014 14:00

* Hỏi: Tôi có chồng là người Mỹ. Chúng tôi đã kết hôn được 2 năm. Chồng tôi hiện là giáo viên dạy tiếng Anh. Chồng tôi đã sống ở Việt Nam được hơn 3 năm. Nay chồng tôi muốn dẫn tôi về thăm gia đình anh ấy bên Mỹ. Xin hỏi chồng tôi có thể làm hồ sơ cho tôi đi du lịch thăm gia đình anh ấy không?

Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài

20/12/2013 14:27

Hỏi: Tôi được cơ quan cử đi công tác ở Nhật 3 tháng, mới sang Nhật được 10 ngày thì mất hộ chiếu, giờ tôi phải làm thế nào?

Sử dụng hộ chiếu nào khi xuất nhập cảnh Việt Nam

26/11/2013 07:15

* Hỏi: Tên tôi là Quyên, hiện tôi đang sống ở Anh, tôi có hai hộ chiếu, hộ chiếu Anh và hộ chiếu Việt Nam. Tuy nhiên hộ chiếu Việt Nam có tên Lê Thị Quyên, còn hộ chiếu Anh lại có tên Quyen Hawkins do mang họ của chồng sau khi kết hôn. Xin hỏi nếu tôi muốn về thăm Việt Nam thì tôi phải dùng hộ chiếu nào? Liệu tôi có thể xuất trình cả hai hộ chiếu cùng lúc khi xuất nhập cảnh cả hai nước để được phép vào cả hai?

Có thể xuất cảnh hợp lệ từ VN bằng Giấy chờ đợi do Chính phủ Hy Lạp cấp?
Người có 2 hộ chiếu VN và nước ngoài sử dụng hộ chiếu nào khi xuất nhập cảnh?
Việt kiều đã hồi hương sử dụng passport nào khi nhập-xuất cảnh Việt Nam?
Sử dụng hộ chiếu nào khi xuất nhập cảnh Việt Nam
Người có 2 hộ chiếu mang 2 tên khác nhau, xuất nhập cảnh VN thế nào?
Thủ tục xuất cảnh cho con (đã có hộ chiếu và quốc tịch nước ngoài)?
Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam
Bạn trai muốn bảo lãnh em du lịch Hàn Quốc, em cần làm gì?
Tôi phải làm thế nào khi có hai hộ chiếu mang hai tên khác nhau?
Giải đáp về việc sử dụng hộ chiếu khi xuất nhập cảnh VN
Giải đáp về thủ tục xuất nhập cảnh Việt Nam cho trẻ em
Giải đáp thắc mắc về xin visa và nhập học cho con mang quốc tịch nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (9) 27/07/2022