04/09/2020 06:27:00 PM
Giải đáp về thời hạn tạm trú

* Hỏi: Tôi là Việt kiều Mỹ. Những lần trước tôi nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu Hoa Kỳ và thị thực 3 tháng (visa Việt Nam). Khi tôi ở lại lâu hơn 3 tháng, tôi tới Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) để xin gia hạn thị thực. Sắp tới đây, tôi sẽ nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam vừa được cấp thời hạn 10 năm. Như vậy, tôi không cần thị thực nữa và khi ở lâu dài, tôi sẽ không cần tới Phòng QLXNC nữa có đúng không? Tôi hiểu rằng tôi vẫn phải xin tạm trú tại địa phương cư trú, vậy theo luật, thời gian tối đa cho tôi được tạm trú là bao lâu?

* Trả lời:

Để trả lời câu hỏi của bạn, trước tiên chúng tôi cần giải thích về bản chất của Thị thực và Hộ chiếu. Thị thực là giấy tờ mà một quốc gia cấp để cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào quốc gia đó. Còn Hộ chiếu là giấy tờ mà một quốc gia cấp cho công dân nước mình sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân. Theo Khoản 3 Điều 11 Luật Quốc tịch Việt Nam, Hộ chiếu Việt Nam là một trong những giấy tờ để chứng minh bạn có quốc tịch Việt Nam, và theo đó sẽ có địa vị pháp lý như một công dân Việt Nam.

Bởi vậy, khi nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam thay vì hộ chiếu Hoa Kỳ, bạn không cần thị thực do Việt Nam cấp và không cần tới Phòng QLXNC để gia hạn thị thực như một công dân nước ngoài.

Theo Luật Cư trú 2006 được sửa đổi bổ sung năm 2013 được áp dụng đối với công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn còn quốc tịch Việt Nam trở về Việt Nam sinh sống thì không có thời gian giới hạn cho việc tạm trú của những đối tượng này. Như vậy, bạn được quyền tự do cư trú theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, về mặt thủ tục, tại Khoản 1 Điều 17 Thông tư 35/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú có quy định:

"Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú theo quy định tại Điều 30 Luật Cư trú và quy định tại Thông tư này, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng.

Thời hạn tạm trú theo đề nghị của công dân nhưng tối đa không quá hai mươi bốn tháng. Hết thời hạn tạm trú, hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục gia hạn tạm trú; thời hạn tạm trú của mỗi lần gia hạn tối đa không quá thời hạn còn lại của sổ tạm trú. Trường hợp sổ tạm trú hết thời hạn sử dụng mà hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú tại đó thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục cấp lại sổ tạm trú."

Theo đây, sau hai năm tạm trú nếu bạn muốn tiếp tục tạm trú thì bạn phải đến Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn tạm trú và khi sổ tạm trú hết thời hạn thì bạn phải làm thủ tục cấp lại sổ tạm trú.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang