30/06/2017 07:42:00 PM
Giải đáp về hồi hương cho người xuất cảnh bất hợp pháp

* Hỏi: Tôi tên Andy Tran, có quốc tịch Mỹ. Ngày xưa tôi được ghép vào gia đình người khác để đi Mỹ nên hiện dù tôi đã có quốc tịch Mỹ, hộ chiếu Mỹ tên Andy Tran, nhưng ngày tháng năm sinh trong hộ chiếu Mỹ không giống với ngày tháng năm sinh trong khai sinh của tôi ở Việt Nam. Xin cho tôi biết phải làm gì để hồi hương cư trú dài hạn ở Việt Nam?

* Trả lời:

1. Vấn đề về giấy khai sinh:

Căn cứ theo Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/11/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch năm 2014 (“Nghị định 123”), giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc, tất cả các giấy tờ sau này đều phải có thông tin trùng khớp với giấy khai sinh, nếu có sự khác biệt thông tin với giấy khai sinh thì cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp. Mặt khác, giấy khai sinh là một trong những giấy tờ chứng minh bạn là người đang hoặc đã từng có quốc tịch Việt Nam[khoản 1, Điều 11 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, sửa đổi năm 2014 (“Luật Quốc tịch Việt Nam”)].

Trong quá trình thực hiện thủ tục hồi hương, bạn cần phải sử dụng giấy khai sinh để chứng minh nguồn gốc Việt của mình. Do đó, bạn cần phải thay đổi lại thông tin về ngày tháng năm sinh trên hộ chiếu Mỹ của bạn sao cho trùng khớp với giấy khai sinh ở Việt Nam; hoặc phải xin cấp đổi hộ chiếu mới theo quy định của luật pháp của Hoa Kỳ.

2. Hồi hương về Việt Nam:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BCA-BNG ngày 03/01/2012 của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sửa đổi, bổ sung Thông thư liên tịch số 05/2009/TTLT-BCA-BNG ngày 12/05/2009 hướng dẫn thủ tục giải quyết cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký thường trú tại Việt Nam (“Thông tư liên tịch 01”), thủ tục hồi hương được hiểu là việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn giữ quốc tịch Việt Nam làm thủ tục để trở về thường trú tại Việt Nam.

Do đó để làm thủ tục hồi hương, bạn phải còn giữ quốc tịch Việt Nam. Trong trường hợp bạn không còn giữ quốc tịch Việt Nam thì phải làm thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam. Hồ sơ và thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam, bạn có thể tham khảo thêm tại Mục 3 Luật Quốc tịch Việt Nam và Mục 2 Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22/09/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 97/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014(sau đây gọi tắt là Nghị định 78).

a. Về hồ sơ hồi hương:

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ cơ bản bao gồm các giấy tờ sau đây:

- Đơn đề nghị về Việt Nam thường trú (theo mẫu quy định tại Thông tư liên tịch 01);

- Bản sao hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp (hoặc bản chụp kèm theo bản chính để kiểm tra, đối chiếu);

- Bản sao giấy tờ chứng minh bạn có quốc tịch Việt Nam như: giấy khai sinh, hoặc chứng minh nhân dân, hoặc hộ chiếu Việt Nam;

- 03 ảnh 4x6 phông nền trắng;

- Bản sao giấy tờ chứng minh bạn có chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam như: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, hoặc hợp đồng cho thuê, cho ở nhờ...;

- Trường hợp bạn xin thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như thành phố Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, bạn phải có giấy tờ chứng minh đã tạm trú tại thành phố đó từ 01 năm trở lên hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ ruột thịt với người đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của người đó.

Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại Điều 2 Thông tư liên tịch 01.

b. Về nơi nộp hồ sơ:

Bạn có thể nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện Việt Nam nơi người nộp hồ sơ đang cư trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người nộp hồ sơ đề nghị được về thường trú.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang