27/04/2018 10:00:00 AM
Giải đáp thắc mắc về việc xuất nhập cảnh VN của người nước ngoài

* Hỏi: Một người nước ngoài đến Việt Nam ở trong thời hạn 1 năm, hết 1 năm sau đó đi sang nước thứ 3 ở một thời gian ngắn rồi lại nhập cảnh vào Việt Nam mà không về nước để gia hạn hộ chiếu. Như vậy có được phép không, có quy định nào trong luật không ạ?

* Trả lời:

Về vấn đề nhập cảnh vào Việt Nam, căn cứ Điều 20 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, về cơ bản điều kiện để một người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam phải bao gồm hộ chiếu (hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế) và thị thực, và cả hai loại giấy tờ này phải còn hiệu lực.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 21 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, người này cũng phải đảm bảo không thuộc một trong các trường hợp chưa cho nhập cảnh, bao gồm các trường hợp sau:

  1. Không đủ điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Luật này (điều kiện về hộ chiếu và thị thực)
  2. Trẻ em dưới 14 tuổi không có cha, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng.
  3. Giả mạo giấy tờ, khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú.
  4. Người bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.
  5. Bị trục xuất khỏi Việt Nam chưa quá 03 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực.
  6. Bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa quá 06 tháng kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực.
  7. Vì lý do phòng, chống dịch bệnh.
  8. Vì lý do thiên tai.
  9. Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Như vậy, dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng hộ chiếu của người nước ngoài mà bạn đề cập đã hết hạn sử dụng nên sẽ không thể nhập cảnh vào Việt Nam. Người này cần trở về nước để gia hạn hộ chiếu đúng theo quy định pháp luật của nước mà người này có quốc tịch.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc về việc xuất nhập cảnh VN của người nước ngoài
Tôi muốn đưa mô tô và ô tô về Việt Nam, làm thế nào?
Giải đáp về vấn đề thuế đối với sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài
Người nước ngoài muốn nhập quốc tịch VN, cần làm gì?
Chồng tôi muốn định cư ở Việt Nam, làm thế nào?
Anh trai tôi muốn hồi hương, làm thế nào?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang