16/03/2010 02:36:53 PM
“Tâm tình xứ Nghệ” giữa mùa Đông Paris

Một ngày trung tuần tháng Ba, Hội đồng hương Nghệ Tĩnh (Nghệ An, Hà Tĩnh) tại Pháp đã tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân “Tâm tình xứ Nghệ 2010” tại trụ sở Hội người Việt Nam ở Paris, với sự có mặt của Đại sứ Việt Nam tại Pháp, ông Lê Kinh Tài và Đại sứ Việt Nam bên cạnh Unesco, ông Văn Nghĩa Dũng, cũng là hai người con của mảnh đất miền Trung này.

Ban liên lạc đồng hương Nghệ Tĩnh tại Pháp đã được thành lập từ hai năm nay và trở thành đầu mối liên lạc, kết nối từ các sinh viên mới bắt đầu năm học 2009-2010, đến các nghiên cứu sinh và những người đang sinh sống và làm việc nhiều năm tại Pháp. Các cuộc gặp gỡ thân mật đầu Xuân do hội tổ chức, nơi tâm tình chia sẻ cuộc sống đất khách quê người, nơi lắng nghe câu hò ví dặm trong không khí ấm áp tình đồng hương mỗi dịp Tết đến Xuân về đã trở thành một hoạt động được chờ đợi của người Nghệ Tĩnh tại đây…   

Không chỉ là nơi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ giữa những người con xa quê, tuy mới hình thành nhưng Hội đã tổ chức thành công nhiều hoạt động có ý nghĩa cộng đồng cao, hướng về quê hương: Hội thảo du học Truyền lửa được tổ chức tại thành phố Vinh (7/2009), với đội ngũ tư vấn viên là sinh viên về nghỉ Hè; đón tiếp tân sinh viên sang học tập tại Pháp (năm học 2009-2010 Hội đã đón 30 sinh viên), quyên góp ủng hộ đồng bào bão lụt, xây dựng quỹ học bổng cho học sinh nghèo hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh… Ngoài ra, Hội cũng đã thành lập đội bóng Gió Lào, thi đấu sôi nổi, nhiệt tình với các cộng đồng người Việt khác tại Paris, tham gia các giải đấu do Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) tổ chức. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Lê Kinh Tài phát biểu tại buổi gặp mặt 


Tuy nhiên, hiện nay số lượng thành viên và hoạt động của Hội chủ yếu vẫn tập trung tại Paris và các thành phố lân cận. Trong khi đó, hàng năm, rất nhiều sinh viên Nghệ An, Hà Tĩnh sang Pháp du học, một số tiếp tục ở lại làm việc, sinh sống. Ông Văn Nghĩa Dũng nhấn mạnh: “Qua các dịp đi đến các nước châu Âu và ngay trên đất Pháp, tôi đã gặp nhiều đồng hương Nghệ Tĩnh. Qua thực tế và thông tin, chúng ta biết ở nhiều địa phương và các nước, nơi có nhiều công dân Việt Nam làm việc và sinh sống, nhiều hội đồng hương được lập ra nhằm đoàn kết, tương trợ cộng đồng, cùng gắn bó trong một tập thể rộng lớn là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, hoạt động hướng về quê hương đất nước, là những việc làm cần được phát huy”.   

Mục tiêu của Hội trong năm 2010 và những năm tới là củng cố và  mở rộng những hoạt động đã có với người Nghệ Tĩnh trên khắp nước Pháp, kết nối với những người con Nghệ Tĩnh trên toàn thế giới và trở  thành một bộ phận quan trọng của Hội người Việt Nam tại Pháp. Hơn thế nữa, Hội định hướng thành lập trong thời gian tới Hội Doanh nhân Nghệ Tĩnh tại Pháp để hỗ trợ lẫn nhau và huy động nguồn lực đầu tư phát triển quê hương. Điều này đã được Đại sứ Lê Kinh Tài gửi gắm trong buổi gặp mặt đầu Xuân 2010: “Nghệ An, Hà Tĩnh là một trong những địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài thấp nhất của cả nước trong năm 2009. Cần phải phát huy nguồn lực con người mà chúng ta đang có. Các bạn ở đây là những người có thành tích cao trong học tập, các bạn cần phải giữ vững và phát triển thành tích đó để góp phần phát triển quê hương.”  

Nhân dịp này, Đại sứ  Việt Nam tại UNESCO Văn Nghĩa Dũng đã trao quà  cho bạn Nguyễn Thị Thúy An, sinh viên Đại học Paris Dauphine, đã đạt giải sinh viên xuất sắc do Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp bình chọn. 

Nguyễn Thị Chi (Đại đoàn kết)  

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
'Bonjour Vietnam' của cô bé gốc Việt chinh phục khán giả 'The Voice Kids' Pháp
'Bonjour Vietnam' của cô bé gốc Việt chinh phục khán giả 'The Voice Kids' Pháp
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Hội thảo trường học online của sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản
Khai mạc giải bóng đá doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia
Không ghi nhận ca nhiễm mới trong sáng 26/8, 47 ca đã âm tính 3 lần
Doanh nghiệp Việt tại Liên bang Nga vượt qua cơn bão COVID-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang