31/10/2012 10:33:54 AM
Giữ nét đẹp truyền thống quê hương Bắc Ninh ở Đức

Duy trì một sân chơi đoàn kết, chia sẻ tình cảm đồng hương, đồng nghiệp, chăm lo cho hạnh phúc gia đình, giáo dục con cháu luôn tự hào về quê hương, gìn giữ và quảng bá rộng rãi dân ca Quan họ Bắc Ninh, Di sản thế giới phi vật thể đã được UNESCO công nhận, là những tiêu chí mà Hội Xí nghiệp may Đáp Cầu tại Đức sẽ thực hiện trong thời gian tới. Ban chấp hành Hội Xí nghiệp may Đáp Cầu tại Đức

Phát biểu tại cuộc gặp mặt lần bốn vừa được tổ chức ngày 28/10 tại Trung tâm Thương mại Thái Bình Dương, thành phố Berlin với sự tham gia đồng đảo của Hội viên, cùng dâu, rể, con, cháu của những người công nhân từng công tác tại Xí nghiệp may Đáp Cầu, Thị Cầu, Bắc Ninh trước khi sang lao động và định cư tại Đức, chị Hoàng Thị Việt, Chủ tịch hội bày tỏ sự vui mừng vì sự thành đạt và hội nhập sâu rộng của đa số hội viên, sự gắn bó của chị em với Hội.

Không quên nhắc lại những ngày gian khó nhưng chị Việt cũng khẳng định tất cả anh chị em đã luôn sát cánh bên nhau để vượt qua, xây dựng cuộc sống ấm no trên quê hương thứ hai, đồng thời luôn duy trì sợi dây tình cảm gắn bó với quê hương, đặc biệt là thông qua các câu hát quan họ quê hương.

Ông Vũ Quốc Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp người Việt, Chủ tịch Hội đồng hương Kinh Bắc tại Đức tham dự cuộc họp mặt đã bày tỏ tình cảm vui mừng được tham dự ngày họp mặt của những người đồng hương, tin tưởng Hội sẽ đóng góp tích cực vào hoạt động của Hội đồng hương Kinh Bắc ở Đức, cũng như góp phần đẩy mạnh quảng bá quan họ đến với đông đảo bạn bè Đức.

Bên cạnh việc san xẻ những vui buồn trong cuộc sống, Hội viên của cũng chú trọng tới việc khuyến khích các cháu thế hệ thứ hai, ba học tiếng Việt, tìm hiểu văn hóa Việt để thêm yêu và gắn bó với quê hương. Để khuyến khích các cháu học tập tốt, Hội đã tuyên dương, trao giấy khen và phần thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt trong lần gặp mặt này.

Xúng xính trong các bộ quần áo truyền thống, các chị em hội viên đã cùng thể hiện nhiều bài ca quan họ quê hương, xuyên suots buổi gặp mặt, từ mời trầu cho đến "giã bạn," "người ơi người ở đừng về"...

Trước đó, lời bài hát "Nhịp máy bên Sông Cầu" vốn đã được các chị hát từ gần ba chục năm trước, lại có dịp vang với đầy đủ sự mạnh mẽ, sôi nổi của một thời son trẻ, vẫn “quyết vượt năng suất, dù ca ngày hay ca đêm...”. Từ khi thành lập Hội, bài hát đã trở thành “hội ca,” luôn được chị em hội viên cất lên mỗi khi gặp nhau và sẽ còn mãi song hành cùng các hoạt động của Hội.

Được thành lập từ 4 năm qua, với hội viên là cựu công nhân của Xí nghiệp may Đáp Cầu, Thị Cầu, Bắc Ninh, Hội Xí nghiệp may Đáp Cầu tại Đức ngày càng giành được sự tin tưởng của các Hội viên từ nhiều miền nước Đức tham gia. Hiện nay, đại bộ phận các chị đã có cuộc sống gia đình ổn định, hội nhập tại quê hương thứ hai. Dù còn đó những khó khăn trong cuộc sống, song các chị vẫn luôn cất cao tiếng hát yêu đời và giữ gìn nét đẹp truyền thống của "người Bắc Ninh vốn trọng chữ tình" ngay tại nước Đức./.

(Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Ra mắt sách về Việt phục thời Lê Sơ tại Australia
Người Việt ở Voronezh lan tỏa tinh thần sẻ chia trong dịch COVID-19
Người Việt tìm cách thích nghi 'miễn dịch cộng đồng' Thụy Điển
Người Việt tìm cách thích nghi 'miễn dịch cộng đồng' Thụy Điển
Người Việt ở Voronezh lan tỏa tinh thần sẻ chia trong dịch COVID-19
Ra mắt sách về Việt phục thời Lê Sơ tại Australia
Người Việt trẻ tại Nhật Bản trao một quyển sách, gửi vạn yêu thương
Hoạt động thiện nguyện của cộng đồng người Việt tại Berlin
Bác Hồ trong trái tim kiều bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang