12/12/2022 02:02:00 PM
Về đất thành Nam, về với Phở Việt...

Ngày của Phở năm nay được tổ chức tại Nam Định - nơi có công lớn trong việc phát triển món phở đi muôn nơi và nổi tiếng với làng phở Vân Cù 'danh bất hư truyền'.

 Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Lê Thế Chữ phát biểu tại lễ khai mạc Ngày của Phở ngày 11/12 tại Nam Định.
Ảnh: TN

Ngày 11/12, tại thành phố Nam Định, Báo Tuổi trẻ phối hợp với Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức khai mạc Ngày của Phở với chủ đề "Phở Việt - tinh hoa hội tụ".

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Lê Thế Chữ cho biết, với mục đích quảng bá phở Việt đến với đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước, từ năm 2017, Báo Tuổi trẻ khởi xướng Ngày của Phở (12/12). Sau 5 năm luân phiên tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, năm nay Ngày của Phở diễn ra tại Nam Định - nơi có công lớn trong việc phát triển món phở đi muôn nơi.

Trong mỗi dịp tổ chức, Ngày của Phở đã thu hút hàng ngàn người dân, du khách khắp nơi về tham dự sự kiện này và thưởng thức phở của mọi miền đất nước. Thực tế cho thấy, món phở ngày càng phổ biến, nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Từ phở đã xuất hiện trong từ điển quốc tế. Nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch đều lựa chọn phở là một trong những món ăn ưu tiên thưởng thức hàng đầu. Nghề nấu phở đã mở rộng, phát triển ở nhiều địa phương, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân...

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam Lã Quốc Khánh nhấn mạnh: Ngày của Phở là hoạt động ý nghĩa nhằm vinh danh văn hóa ẩm thực Việt; lan tỏa giá trị truyền thống của dân tộc.

 Thực khách khắp nơi đổ về Nam Định thưởng thực đặc sản phở của đất thành Nam.  Ảnh: TN

Đặc biệt, ẩm thực đóng vai trò quan trọng trong phát triển du lịch, Ngày của Phở sẽ tiếp tục khẳng định thương hiệu món ăn truyền thống của Việt Nam đến với bạn bè, du khách quốc tế, góp phần thu hút khách du lịch đến với Việt Nam nói chung và các địa phương trong cả nước nói riêng...

Có mặt tại Ngày của Phở và tham gia buổi tọa đàm "Để hương phở bay xa" cùng các khách mời, Hoa hậu H’Hen Nie chia sẻ: “Phở là món ăn tinh túy mang giá trị đặc trưng của Việt Nam và đang lan tỏa ra khắp nơi trên thế giới. Mọi người dân trong nước và du khách quốc tế đều mê món Phở Việt.

Cũng giống như món Cà đắng đặc sản của người Ê đê. Dù có nhiều cách thể hiện cũng như nguyên liệu phù hợp, cách thêm bớt gia vị sáng tạo khác nhau, nhưng hồn cốt thì không lẫn vào đâu được.

Phở của người Việt cũng thật tự hào như món ngon Cà đắng của người Ê đê đã nuôi dưỡng tâm hồn và khôn lớn hình hài cho tôi cùng những đứa con của núi rừng đại ngàn”…

Nhân dịp này, Ban tổ chức sự kiện Ngày của Phở cũng đã tổ chức cho các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ đang công tác tại Việt Nam trải nghiệm hoạt động nấu phở, tham quan làng Vân Cù (xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) - nơi có dòng họ Cồ nổi tiếng trong làng phở Việt; tham dự chương trình phở yêu thương, với giá vé 10.000 đồng/tô phở; toàn bộ doanh thu bán vé sẽ dùng hỗ trợ trẻ bại não tỉnh Nam Định.

Gala chính Ngày của Phở 12/12 diễn ra trang trọng ngày 11/12 tại Công viên Vị Xuyên. Bên cạnh việc giới thiệu, thưởng thức các thương hiệu phở nổi tiếng của Nam Định, thực khách còn có cơ hội thưởng thức các vị Phở Nam, Phở Hà Nội, Phở hai tô Gia Lai, Phở vịt Lạng Sơn, Phở Sâm Ngọc Linh, Phở ngô của người H’Mông…

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Khám phá Khu bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu
Mênh mang đầm Chuồn xứ Huế
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang