14/04/2023 05:25:00 PM
Nên thơ Hòn Nhàn

Hòn Nhàn thuộc vùng biển xã Bình Châu (Bình Sơn) là đảo đá trầm tích được tạo ra từ hoạt động phun trào và kiến tạo của vùng trầm tích núi lửa. Xung quanh Hòn Nhàn có nhiều rạn san hô đa dạng màu sắc. Nơi đây là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách.

 Từ trên cao nhìn xuống, Hòn Nhàn có dáng như hình trái tim. Ảnh: Lê Hữu Trọng Nghĩa 

Đặt chân đến Hòn Nhàn, chúng tôi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp quyến rũ của cảnh quang nơi đây. Hòn Nhàn cách bờ biển khoảng 10 - 15 phút đi tàu. Ngồi trên tàu của thuyền trưởng trẻ tuổi 9X Phạm Thái Viên, chúng tôi mang theo cảm giác hồi hộp xen lẫn hào hứng khi băng qua từng con sóng. Khoảng 14 giờ, trời êm, lặng gió, trên đường đến Hòn Nhàn ánh mặt trời rực rỡ giúp chúng tôi dễ dàng quan sát, ngắm nhìn từng mảng sinh vật biển lượn lờ trong sóng nước. Từng chùm rong mơ đung đưa, từng đàn cá, tôm nối đuôi nhau bơi lượn... 

Với kết cấu địa chất quần thể đá bazan, đất đá ong, vết tích nham thạch núi lửa phun trào dày đặc, từ trên cao nhìn xuống, lớp đá đen nổi bật được “mẹ” thiên nhiên xếp lớp, nặn ra Hòn Nhàn có hình dáng như trái tim nằm giữa biển cả bao la và đang được từng đợt sóng nước vỗ về, xoa dịu. Dạo vòng quanh Hòn Nhàn, chậm rãi bước qua từng lớp đá đen óng ả được xếp thành từng bậc thang thấp, chúng tôi hòa mình giữa biển, với cảm giác khoan thai.

Đứng trên Hòn Nhàn có thể thỏa thích ngắm nhìn biển cả bao la, nhìn về phía Ba Làng An, ngọn hải đăng... Đặc biệt, đảo Lý Sơn hiện ra khá rõ nét.

Khi tham quan Hòn Nhàn, du khách sẽ tận mắt thấy rõ bãi rong, bãi hàu nằm trên từng lớp đá. Giữa các khe đá còn tạo thành khoảng 5 hồ nước nhỏ và trên mặt đá là nơi kết tinh những hạt muối trắng. Anh Phạm Đình Thân, ở xã Bình Châu, chia sẻ: "Hòn Nhàn là nơi mưu sinh, nuôi lớn người dân vùng biển này. Ngày trước, mẹ tôi vẫn thường ra Hòn Nhàn vớt muối, đục hàu, bắt cá, tôm... Điều hấp dẫn nhất tại Hòn Nhàn là phong cảnh tuyệt đẹp, nên thơ. Người dân quê tôi mong muốn trong tương lai Hòn Nhàn sẽ là điểm du lịch thú vị, được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến". 

 Từng lớp rong xếp lớp trên bãi đá ở Hòn Nhàn. Ảnh: Lê Hữu Trọng Nghĩa 

 Mặt nước trong veo có thể thấy rõ lớp thủy sinh ở Hòn Nhàn

 Ngắm mặt trời lặn ở Hòn Nhàn

 Những lớp đá được thiên nhiên sắp xếp theo từng bậc thang rất đẹp mắt

Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG/ Báo Quảng Ngãi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Mùa vàng Dào San
Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa: Tấm gương hết lòng vì nền khoa học nước nhà
Đến Ninh Bình, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chốn bồng lai tiên cảnh của động Vái Giời
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang