26/11/2019 03:39:00 PM
Khám phá Mẫu Sơn

Quần thể khu du lịch Mẫu Sơn gồm 80 ngọn núi lớn nhỏ, nằm ở độ cao trung bình trên 1000m so với mặt n­ước biển. Khí hậu ở Mẫu Sơn mang nhiều tính chất vùng Á nhiệt đới và ôn đới. Về mùa Hè thời tiết mát mẻ, nắng vàng rực rỡ, mùa Đông Mẫu Sơn luôn bị mây mù bao phủ, còn khi vào Xuân, cả vùng Mẫu Sơn đỏ rực sắc hoa đào. Mẫu Sơn còn có rất nhiều loại cây ăn quả như­ mơ, mận đặc biệt nhất là giống đào Mẫu Sơn vừa cho hoa đẹp vừa cho quả to, ngon.

 Biển mây trên đỉnh Mẫu Sơn

Đến Mẫu Sơn, bạn có thể tham quan nghiên cứu khu rừng nguyên sinh nằm trên tuyến du lịch leo núi lên đỉnh cao nhất là Phia Mê 1.520m và Phia Bò cao 1.511m. Rừng ở đây chủ yếu là rừng sau sau, ngành ngạnh, những cây lá kim họ thông như thông nhựa, thông mã vĩ cùng các loài rêu, địa y, kim giao... Trong rừng Mẫu Sơn cũng không thiếu gì cây đặc sản nh­ư rau ngót rừng, rau sau sau, măng, mộc nhĩ, nấm hư­ơng, đặc biệt là mật ong nguyên chất. Sự phong phú của các loài hoa rừng và sự cần mẫn của loài sinh vật chăm chỉ nhất thế giới động vật trong khí hậu đặc biệt của Mẫu Sơn đã tinh luyện nên loại sản phẩm thiên nhiên có tác dụng bổ dưỡng đặc sắc này. Bạn có thể mua được nhưng chai mật ong vào những ngày cuối tuần do đồng bào đưa lên bán hoặc tại các nhà nghỉ ở khu du lịch Mẫu Sơn.

 Đường lên đỉnh Mẫu Sơn

Đi sâu vào trong rừng Mẫu Sơn, ta còn bắt gặp nhiều loại dược liệu quí hiếm như­ ba kích, sa nhân, huyền đẳng, bát gia liền, thất diệp, ngũ gia bì... Với nguồn dược liệu phong phú nh­ư vậy, đồng bào Dao Mẫu Sơn có nhiều bài thuốc nam gia truyền độc đáo chữa đ­ược nhiều loại bệnh. Trong đó, phương pháp tắm ngâm thuốc của người Dao từ nhiều đời nay đã giúp tăng cường sinh lực của mình trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Thuốc tắm của người Dao có nhiều vị lá, rễ, cây rừng và theo những tỷ lệ pha trộn nhất định. Chỉ cần ngâm trong nước thuốc khoảng thời gian 20 - 30 phút, bao mệt nhọc sẽ tan biến mà thay vào đó là sự sảng khoái tràn đầy sinh lực. Bạn có thể tắm thuốc trong các thùng tắm  theo nhu cầu và có thể mua các thứ thuốc này đem về sử dụng.

Đến Mẫu Sơn, bạn có thể khám phá những dòng suối có làn nước chảy tràn trên những phiến đá phẳng lỳ rộng hàng chục mét, dài hàng vài chục mét hoặc chinh phục những con dốc, những ngọn thác nhỏ cao ngất giữa rừng đại ngàn rì rào gió thổi. Chính nguồn nước ấy cộng với bí quyết chư­ng cất gia truyền đã tạo ra thứ rượu Mẫu Sơn thật đặc biệt: nhẹ nhàng, thơm nồng và say lúc nào không biết. Đặc biệt, đến Mẫu Sơn, bạn sẽ tận mắt nhìn thấy một giống gà vẫn đang được đồng bào Dao nuôi có 6 cựa mang tên lục trảo Đán Khao. Nhìn bề ngoài gà lục trảo Đán Khao có hình dáng, màu lông không mấy đặc biệt tuy nhiên gà có tiếng gáy vang. Riêng về 6 móng có màu vàng óng, dài và có vuốt nhọn trông lạ mắt, cồng kềnh nhưng gà di chuyển rất nhịp nhàng, uyển chuyển... Không biết đây có phải là hậu duệ của loài gà 9 cựa trong truyền thuyết Thuỷ Tinh – Sơn Tinh hay không nhưng trên khắp nước ta chỉ có Mẫu Sơn mới có loài gà 6 cựa.

 Tuyết rơi trên đỉnh Mẫu Sơn

Nếu đến Mẫu Sơn vào dịp này, du khách còn có cơ may được mời dự một đám cưới người Dao, ăn thịt lợn quay lá mác mật thơm giòn, uống rượu Mẫu Sơn cùng gia chủ và để nghe họ hát đối, hát mời. Với những sự hấp dẫn như vậy, tại sao không tạm quên đi cuộc sống ồn ào nơi đô hội, đến Mẫu Sơn để khám phá thiên nhiên, thưởng thức những món đặc sản dân tộc và tìm hiểu nét độc đáo của cuộc sống đồng bào Dao nơi đây.

Trần Lan/ Báo Du lịch

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
"Bản nhạc rừng xanh" giữa lòng thành phố Thái Nguyên
Lương y Nguyễn Thái Hà - “cây kim vàng” trong châm cứu trị liệu
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang