Hoàng thành Thăng Long

Khu D có vị trí ở gần Hội trường Ba Đình, thuộc Trung tâm Thể thao Ba Đình. Diện tích khai quật tuy chưa lớn, nhưng đã làm xuất lộ nhiều dấu tích kiến trúc. Tại các hố D2 và D7 cũng đã phát hiện được nhiều dấu tích kiến trúc thời Lý, Trần, Lê. Bài viết này tôi xin chú ý đến hai dấu tích kiến trúc quan trọng.

Về những dấu vết kiến trúc ở hố B16

05/05/2005 04:01

Phát hiện về những dấu tích kiến trúc B16 (phía Bắc khu B) trong hệ thống quần thể kiến trúc tìm được tại công trường khai quật khảo cổ học khu vực dự định xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới), đã góp phần khẳng định tầm quan trọng đặc biệt trong nhận thức văn hoá, lịch sử, kiến trúc từ thời Đại La - Bắc thuộc sang các triều đại phong kiến độc lập thời Lý - Trần – Lê trong khu vực Hoàng thành Thăng Long xưa.

Một số di vật điêu khắc đá thời Lý Trần

22/04/2005 14:21

Di vật đá thời Lý là một loại di vật đặc sắc thu được từ cuộc khai quật khu vực dự kiến xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới). Loại di vật này sẽ góp phần nhận diện đầy đủ hơn về kiến trúc ở Hoàng thành Thăng Long dưới thời Lý.

Tìm hiểu vài loại gạch cổ khai quật ở Ba Đình

18/04/2005 15:39

Cuộc khai quật khảo cổ học khu vực dự định xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới, tuy chưa xong nhưng đã phát hiện một khối lượng thật khổng lồ với hàng triệu di vật các loại, các thời. Di vật kiến trúc chiếm số lượng lớn nhất. Có nhiều di vật lần đầu tiên tìm thấy tại đây. Dường như chúng chỉ được dùng cho việc xây dựng cung điện, lầu các của Hoàng Thành Thăng Long – Đông Đô xưa.

Nhận định ban đầu về một số phế tích kiến trúc

12/04/2005 15:25

Khu A trong công trường khai quật khu vực xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới có chiều dài theo hướng Bắc – Nam 140,14m, chiều rộng theo hướng Đông Tây 37,85m, gồm các hố được ký hiệu từ A1 đến A22. Đây là khu vực có nhiều phế tích kiến trúc tiêu biểu đáng cho chúng ta lưu ý.

Những vết tích của Hoàng thành Thăng Long trên mặt và dưới lòng đất

06/04/2005 15:03

Tô Lịch - Nùng Sơn theo phong thủy xưa là hai biểu tượng của nước non Thăng Long - Hà Nội. Nói theo sinh thái học nhân văn thì Thăng Long - Hà Nội là một đô thị sông - hồ được bao bọc bởi một “tứ giác nước” 30 km “đường đê La Thành”:

Kết quả bước đầu khai quật khảo cổ học (Phần 3)

30/03/2005 15:44

Lần đầu tiên, một phức hệ di tích - di vật của một bộ phận trung tâm Hoàng thành Thăng Long và thành Hà Nội xưa đã được phát lộ với một diễn biến văn hóa vật chất liên tục từ thành Đại La thời thuộc Đường và thời Đinh - Tiền Lê đến Hoàng thành Thăng Long - Đông Đô – Đông Kinh thời Lý, Trần, Lê Sơ, Mạc, Lê Trung Hưng rồi thành Hà Nội.

Kết quả bước đầu khai quật khảo cổ học (Phần 2)

24/03/2005 15:54

Số lượng di vật đã tìm được (bao gồm mảnh vỡ, đồ vật còn nguyên hay những đồ vật vỡ mảnh nhưng có thể phục chế được) có thể ước tính tới đơn vị hàng triệu, trong đó chiếm số lượng lớn là gạch, ngói và đồ gốm. Mỗi thời kỳ, di vật đều có những đặc trưng rất riêng biệt.

Kết quả bước đầu khai quật khảo cổ học (Phần 1)

21/03/2005 14:09

Tính đến thời điểm tháng 10-2003, Viện Khảo cổ học đã khai quật được 17.000m2. Hiện nay, công tác khai quật khảo cổ vẫn đang tiếp tục, song các kết quả bước đầu đã thu được là rất tốt đẹp.

Phát lộ Di tích Hoàng thành Thăng Long trong lòng đất Ba Đình – Hà Nội

16/03/2005 13:06

Từ tháng 12/2002 đến nay, đã khai quật trên diện tích hơn 19.000 m2. Đây là quy mô khai quật khảo cổ học lớn nhất ở Việt Nam và cũng vào loại lớn nhất ở Đông Nam Á. Từ đó đã phát lộ một phức hệ di tích – di vật rất phong phú, đa dạng từ thành Đại La (thế kỷ VII - IX) đến thành Thăng Long (thế kỷ Xl -XVIII) và thành Hà Nội (thế kỷ XIX).

Đồ gốm trong Hoàng thành Thăng Long - Gốm thời Trần
Phát lộ Di tích Hoàng thành Thăng Long trong lòng đất Ba Đình – Hà Nội
Đồ gốm trong Hoàng thành Thăng Long - Gốm thời Lê
Một số di vật điêu khắc đá thời Lý Trần
Những vết tích của Hoàng thành Thăng Long trên mặt và dưới lòng đất
Đồ gốm trong Hoàng thành Thăng Long
Các loại hình ngói lợp trên bộ mái kiến trúc thời Lê ở Khu di tích Hoàng thành Thăng Long
Một số hiện vật bằng đá của Hoàng thành
“Thuận Thiên đại bảo” – Đồng tiền đầu tiên của nhà Lý
Lầu Công chúa nguy nga nơi hậu điện
Gốm sứ Ai Cập được tìm thấy tại Hoàng thành Thăng Long nói nên điều gì?
Gạch, ngói thời Lý
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp về quốc tịch và các vấn đề liên quan 22/05/2020