Hoàng thành Thăng Long

Cổng hành cung

11/12/2015 09:59 Cổng hành cung

Mỗi khu cung điện trong hoàng cung khi xưa đều có những cổng hành cung với sự canh gác cẩn mật của quân lính nhằm bảo đảm an toàn cho nhà vua và hoàng thất. Mỗi cổng hành cung này cũng được thiết kế như một công trình trang trí làm nổi bật vẻ uy nghi, tráng lệ của các cung điện.

Cửa Bắc thành Hà Nội thời Nguyễn

04/12/2015 09:31

Chính Bắc Môn hay Cửa Bắc nằm trên phố Phan Đình Phùng, được xây dựng năm 1805, là cổng thành duy nhất còn lại của Thành Hà Nội thời Nguyễn.

Lý lịch di tích nền điện kính thiên

27/11/2015 10:15

Theo “Đại Việt sử ký toàn thư”, điện Kính Thiên được xây dựng năm 1428 đời vua Lê Thái Tổ và hoàn thiện vào đời vua Lê Thánh Tông. Điện Kính Thiên được xây dựng trên núi Nùng, ngay trên nền cũ của cung Càn Nguyên – Thiên An thời Lý, Trần.

Kiến trúc vòm trong Hoàng thành

13/11/2015 10:43

Ở bất cứ nơi nào trên thế giới, những cung điện với lầu son gác tía nguy nga, tráng lệ thường được thiết kế với kiểu kiến trúc vòm tuyệt mỹ. Những nét cong mềm mại được tận dụng tối đa để tạo tác từ những chi tiết nhỏ nhất cho tới những phần, những mảng lớn nhất, làm nên nét lộng lẫy đáng kinh ngạc cho các công trình thường chỉ dành cho hoàng cung.

Trục “thần đạo” của Hoàng thành Thăng Long

06/11/2015 10:01

Con đường lát gạch hoa chanh được tìm thấy khi các nhà khảo cổ đào hố khai quật ở ngay chính giữa cửa Đoan Môn. Trước khi đào khai quật, các nhà khảo cổ đã suy luận về con đường ngự đạo nối cổng thành vào tận bệ rồng vua ngự mỗi lần thiết triều. Bằng những suy đoán lô-gic, các nhà khảo cổ đã chọn khai quật ở chính giữa Đoan Môn, cổng thành nối thẳng tới nền điện Kính Thiên với đôi rồng đá còn kiên trì phủ phục theo suốt chặng đường dài của lịch sử thăng trầm Hoàng thành Thăng Long.

Súng và đạn vệ thành

30/10/2015 08:27

Những khẩu súng thần công cổ xưa nhất xuất hiện phía trước các cổng hành cung thuộc khu thành cổ Hà Nội cho thấy, ngay từ thuở xưa, quan hệ trao đổi mua bán giữa nước ta với các nước phương Tây đã rất phát triển. Điều này cũng khẳng định tư duy khá nhanh nhạy của các triều đại phong kiến Việt Nam trong việc tiếp thu những sản phẩm tiên tiến từ nước ngoài. Những khẩu thần công đầu tiên này đã góp phần không nhỏ trong các thế trận công – thủ để bảo vệ Hoàng thành Thăng Long.

Đường lát gạch hoa trong Hoàng thành

22/10/2015 11:00

Theo cổ tịch, đường lát gạch hoa chanh được xây dựng từ thời nhà Trần. Đó là con đường dẫn từ Đoan Môn vào tới điện Thiên An, nằm trên trục “thần đạo” chạy theo hướng Bắc – Nam.

Đoan Môn, tính tiếp nối của một công trình cổ

16/10/2015 10:00

Đoan Môn là cổng thành phía Nam của Cấm thành (còn gọi là Long thành, hay Long Phượng thành), là nơi ở của nhà vua và hoàng tộc, cũng là nơi tập trung làm việc của triều đình – cơ quan đầu não của các chính quyền phong kiến thuở xưa.

Hoạt động buôn bán ở Thăng Long thời Lý

02/10/2015 11:00

Vốn là lỵ sở của chính quyền đô hộ phương Bắc, trước thời Lý, Tống Bình – Đại La – Thăng Long đã là trung tâm buôn bán lớn nhất nước ta. Khi nước nhà sạch bóng quân xâm lăng, Thăng Long trở thành kinh đô của nước Đại Cồ Việt – Đại Việt độc lập, thì hoạt động buôn bán ở Thăng Long càng trở nên tấp nập hơn.

Nét giao thoa Việt-Chăm-Ấn trong các di vật Thăng Long

25/09/2015 10:31

Trong số những di vật thu thập được trong quá trình khai quật khảo cổ học ở khu trung tâm Hoàng Thành Thăng Long có rất nhiều di vật thời Lý, Trần mang đậm phong cách văn hóa Chăm, Ấn Độ. Điều đó cho thấy, văn hóa Phật giáo tại Hoàng Thành Thăng Long thời Lý có sức ảnh hưởng rất lớn tới xã hội Việt Nam thời bấy giờ.

Đồ gốm trong Hoàng thành Thăng Long - Gốm thời Trần
Phát lộ Di tích Hoàng thành Thăng Long trong lòng đất Ba Đình – Hà Nội
Đồ gốm trong Hoàng thành Thăng Long - Gốm thời Lê
Một số di vật điêu khắc đá thời Lý Trần
Những vết tích của Hoàng thành Thăng Long trên mặt và dưới lòng đất
Đồ gốm trong Hoàng thành Thăng Long
Các loại hình ngói lợp trên bộ mái kiến trúc thời Lê ở Khu di tích Hoàng thành Thăng Long
Một số hiện vật bằng đá của Hoàng thành
“Thuận Thiên đại bảo” – Đồng tiền đầu tiên của nhà Lý
Lầu Công chúa nguy nga nơi hậu điện
Gốm sứ Ai Cập được tìm thấy tại Hoàng thành Thăng Long nói nên điều gì?
Gạch, ngói thời Lý
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Chocolate và quần áo cũ gửi từ nước ngoài về VN bị đánh thuế như thế nào? 26/06/2020