Hoàng thành Thăng Long

Thư tịch cổ đã ghi chép các triều đại Lý, Trần, Lê đã đào nhiều ao, hồ, dòng chảy mới tạo ra hệ thống hồ nước - vườn ngự phục vụ đời sống của Vua và hoàng gia. Những ghi chép đó một phần nào được làm sáng tỏ qua kết quả khai khai quật khảo cổ học tại khu di tích 18 Hoàng Diệu và khu Chính điện Kính Thiên. ...Trong đó, hồ cổ nằm giữa khu A và B khu di tích 18 Hoàng Diệu mang lại rất nhiều chứng cứ về một hồ nước lớn, một môi trường có hệ động thực vật đã từng sinh sống ở đây. Hồ nước lớn được đào vào thời Lê, lộ rõ hai bờ đông – tây có chiều rộng là 48m, hướng dòng chảy theo chiều Bắc – Nam đã phát lộ 140m với diện tích 6720m2.

Các loại hình ngói lợp trên bộ mái kiến trúc thời Lê ở Khu di tích Hoàng thành Thăng Long

15/06/2017 14:56

Các dấu tích kiến trúc thời Lê ở Hoàng Thành Thăng Long xuất lộ có số lượng ít hơn so với các vết tích kiến trúc thời Lý – Trần.

Một số hiện vật bằng đá của Hoàng thành

11/08/2016 10:27

Trong khuôn viên Thành cổ Hà Nội hiện còn lưu giữ một số hiện vật bằng đá từ các thời Lý, Trần, Lê. Phần lớn những hiện vật này được tìm thấy trong đợt khai quật khảo cổ được tiến hành năm 1998 bên trong thành cổ. Những hiện vật bằng đá là bệ chân cột đều có hình chạm tiêu biểu cho văn hoá và nghệ thuật chạm khắc của mỗi thời kỳ. Bởi thế, ẩn chứa bên trong mỗi hiện vật là rất nhiều thông tin thú vị…

“Thuận Thiên đại bảo” – Đồng tiền đầu tiên của nhà Lý

21/07/2016 10:35

Ở bất kỳ thời kỳ nào có trao đổi hàng hóa, tiền tệ không thể thiếu trong đời sống xã hội. Thời Lý cũng vậy. Đồng tiền đầu tiên của nhà Lý, được xác định là “Thuận Thiên đại bảo”. Điều này được nhiều người xác nhận, và các bảo tàng, các nhà trưng bày có trưng bày đồng tiền này cũng khẳng định đó là đồng tiền đầu tiên của nhà Lý, được dùng phổ biến từ năm 1010 đến năm 1028.

Lầu Công chúa nguy nga nơi hậu điện

30/06/2016 10:50

Ngày nay, người ta biết đến công trình này với tên gọi Hậu Lâu. Thuở xưa, toà lầu này còn được gọi là Tĩnh Bắc Lâu. Đây là một trong những lầu gác thuộc khu vực hậu cung – nơi ở và sinh hoạt của hoàng hậu và các cung tần, mỹ nữ. Đến thời Nguyễn, Hậu Lâu vẫn được giữ làm nơi ở của các cung tần, mỹ nữ đi theo nhà vua mỗi chuyến công du Bắc Hà.

Gốm sứ Ai Cập được tìm thấy tại Hoàng thành Thăng Long nói nên điều gì?

23/06/2016 10:28

Trong đợt khai quật khảo cổ vừa qua, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những mảnh gốm Ai Cập tại khu khảo cổ Hoàng thành Thăng Long. Phát hiện mới này đang đặt ra nghi vấn về việc có hay không mối giao thương giữa Đại Việt và khu vực Tây Á?

Gạch, ngói thời Lý

16/06/2016 10:35

Các triều đại thời Lý dù ở giai đoạn đầu kiến thiết Hoàng thành Thăng Long nhưng cũng đã rất chú trọng việc tuyển lựa vật liệu xây dựng hoàng cung. Những viên gạch lát nền, gạch trang trí, ngói úp nóc, ngói ống bằng đất nung, bằng đá hay tráng men đều được trang trí bằng những hình tượng long – ly – quy – phượng và hoa lá với những đường nét hết sức cầu kỳ, tinh tế. Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng những viên gạch, ngói làm nên vẻ đẹp tráng lệ của cung điện thời Lý…

Mô hình 3D phục dựng giả định diện mạo Điện Kính Thiên

09/06/2016 11:01

Mô hình 3D được thực hiện năm 2009 phục dựng giả định diện mạo Điện Kính Thiên trong Hoàng thành Thăng Long dựa trên các tư liệu lịch sử và một số kết quả khai quật tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Thăng Long – Hà Nội thời Nguyễn

02/06/2016 10:37

Năm 1802, Nguyễn Ánh đánh bại nhà Tây Sơn, lên ngôi vua, ấy là vua Gia Long, vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn. Gia Long chọn đóng đô ở Huế.

Cung vua hoang hóa, phủ chúa thênh thang

27/05/2016 10:39

Sau khi đánh đuổi nhà Mạc, Trịnh Tùng xưng là Bình An Vương, định lệ cấp bổng lộc cho vua Lê chỉ được thu thuế 1.000 xã, cấp cho vua 5.000 lính làm quân túc vệ, 7 con voi và 20 chiếc thuyền rồng. Vua Lê bấy giờ chỉ còn giữ được danh nghĩa, còn thực quyền đều rơi vào tay nhà chúa cả.

Đồ gốm trong Hoàng thành Thăng Long - Gốm thời Trần
Đồ gốm trong Hoàng thành Thăng Long - Gốm thời Lê
Phát lộ Di tích Hoàng thành Thăng Long trong lòng đất Ba Đình – Hà Nội
Một số di vật điêu khắc đá thời Lý Trần
Kinh thành Thăng Long thời Lý
Đồ gốm trong Hoàng thành Thăng Long
Hồ sen - dấu tích hồ cổ trong khu di tích 18 Hoàng Diệu tại Di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long
Các loại hình ngói lợp trên bộ mái kiến trúc thời Lê ở Khu di tích Hoàng thành Thăng Long
Một số hiện vật bằng đá của Hoàng thành
“Thuận Thiên đại bảo” – Đồng tiền đầu tiên của nhà Lý
Lầu Công chúa nguy nga nơi hậu điện
Gốm sứ Ai Cập được tìm thấy tại Hoàng thành Thăng Long nói nên điều gì?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Thủ tục đưa thi hài, di hài, tro cốt về Việt Nam (46) 12/04/2023