05/05/2020 10:07:00 AM
Gành Đá Đĩa: tuyệt tác thiên nhiên xứ “hoa vàng cỏ xanh”

Phú Yên như một bức họa đa màu sắc với “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”. Không chỉ có những bãi biển cực chất, cuốn hút các tín đồ du lịch, xứ Nẫu thân thương còn nổi tiếng với địa danh địa danh Gành Đá Đĩa – một tuyệt tác mà tạo hóa đã ưu ái ban tặng, tạo nên điểm nhấn trong hành trình khám phá vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh”.

Gành Đá Đĩa (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 35km. Điều gây ấn tượng đối với bất kỳ ai khi đặt chân đến đây là cấu tạo vô cùng đặc biệt của những bãi đá hình thành ven biển. Vô vàn những cột đá hình lục giác, hình tròn hoặc hình vuông, lớp này xếp nối lên lớp kia, kết chặt với nhau tạo thành kết cấu bất khả chia lìa, nhìn từ trên cao như những tổ ong khổng lồ nằm san sát.

Theo các tài liệu nghiên cứu, loại đá ở khu vực này là đá bazan được hình thành do quá trình hoạt động của núi lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa cách đây hàng trăm triệu năm. Những dòng nham thạch phun trào ra từ núi lửa khi gặp nước lạnh bị đông cứng lại, những khối nham thạch này bị nứt gãy tạo nên những khối đá dị thường.

Có những chỗ đá được xếp cao và thẳng, lại có chỗ đá xếp trải dài, nghiêng nghiêng như chồng đĩa, cũng có thể vì lẽ đó mà nơi này có tên gọi Gành Đá Đĩa.

Vẻ đẹp của đá được tôn lên bởi nước biển xanh ngăn ngắt. Từng đợt, từng đợt sóng biển xô vào đá tung bọt trắng xóa, tiếng ì ầm cùng với hơi nước li ti, mờ ảo tạo nên một khung cảnh huyền ảo. Gành Đá Đĩa có sức cuốn hút khiến du khách như lạc lối về. Ngồi trên đá, ngắm nhìn khung cảnh đẹp như huyền thoại, nghe tiếng sóng vỗ rì rầm như thủ thỉ câu chuyện của biển, một cảm xúc thực sự tuyệt vời.

Gành Đá Đĩa đã được công nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia vào năm 1998 và được tỉnh Phú Yên đưa vào khai thác du lịch.

Viễn Nguyệt/ Tạp chí Du lịch

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khe Nước Lạnh - kỳ vọng là điểm đến mới của Du lịch Quảng Bình
Bản Thẳm - điểm đến mới thú vị
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang