26/10/2018 05:17:00 PM
Đà Lạt rực rỡ mùa dã quỳ

Những ngày cuối thu đầu đông, dã quỳ nở rộ vàng rực dọc khắp những con đường ở Đà Lạt. Mùa này, Đà Lạt còn làm say lòng bao lữ khách với những trái hồng chín mọng.

Sắc vàng của dã quỳ ngập khắp lối Đà Lạt những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11. 

Trên khắp những triền đồi, những con đường khu vực ngoại ô thành phố, dã quỳ đã nở vàng khắp lối đi, rực rỡ dưới ánh mặt trời, nổi bật trên tán lá, nền trời xanh. Đâu đâu, sắc hoa vàng cũng khiến lòng người mê mẩn. Du khách khắp mọi nơi lại đổ lên “miền đất lạnh” để ngắm, để chạm, để say với loài hoa này.
Nhưng cũng bởi cái sự lạ ấy, cái dân dã ấy mà dã quỳ ngày càng trở thành loài hoa gắn liền với xứ cao nguyên thơ mộng. Có khi cả một thung lũng, một vạt rừng hay dọc một triền sông, con suối là những cây dã quỳ đang ở độ rực rỡ nhất.

Nếu may mắn lên Đà Lạt vào những ngày nắng cháy, có lẽ ngắm dã quỳ, thưởng dã quỳ và say mê ghi lại những hình ảnh của nó còn đẹp hơn. Đi đến đâu cũng thấy từng nhóm những bạn trẻ nô đùa dưới hoa. Không ít các cặp tình nhân khẽ e ấp, cùng chụp cho nhau những bức hình ăn ý nhất. Khung cảnh và bức tranh ấy khiến Đà Lạt càng trở nên nên thơ, mộng mơ biết nhường nào.
 
Đà Lạt mùa này, hồng cũng chín khắp các khu vườn. Những trái hồng khi thì màu vàng, lúc đỏ rực trên những thân cây, lá đang đổi màu. Trái hồng chín đỏ trên cây trong mỗi khu vườn nhà, trĩu cành tíu tít chờ bàn tay người hái. Có những thung lũng, hàng trăm gốc hồng đang chờ mùa thu hoạch.

Lạc vào những vườn hồng ở Đà Lạt mùa này, ngay cả khi nó đã được thu hoạch hết, bạn cũng đều thích thú vì những chiếc lá xanh đã chuyển sang sắc vàng, đỏ có cảm giác như ta đang ở xứ sở nào đó, không phải Việt Nam. Khung cảnh thơ mộng đó cũng là lý do khiến du khách thêm phần say mê Đà Lạt, được hòa mình trọn vẹn với thiên nhiên.

Đến Đà Lạt những ngày này, chạy theo cung đường lên hồ Tuyền Lâm, dừng chân dưới đập nước sẽ thấy dòng nước trắng xóa miên man chảy tạo nên cảnh tượng đẹp mắt. Theo con đường vòng cung chạy sát ven hồ dù bạn chọn rẽ trái hay rẽ phải đều bắt gặp hình ảnh hồ nước trong xanh soi bóng những tán thông xanh rì.

 Những cô gái bên hoa Dã Quỹ.

 
Ở Đà Lạt, câu ca thông reo bên suối vắng quả không sai nhưng nó không khiến người ta buồn mà sẽ càng hân hoan vì cảm nhận được không khí trời đất giao hòa. Những ngôi biệt thự trắng nằm khép mình giữa rừng thông bạt ngàn, bên hồ Tuyền Lâm nhẹ nhàng sóng vỗ. Nếu từ hồ Tuyền Lâm chọn rẽ theo hướng tay phải, bạn sẽ ghé đến làng Bình An với lối vào là những khu ruộng trồng nông sản của người dân địa phương.

Đó là các nhà kính trồng hoa, rau, củ… lúc nào cũng một màu xanh tốt. Nếu chọn lướt nhẹ con thuyền trên hồ, làn nước xanh màu ngọc bích rẽ sóng tạo nên bức tranh thủy mặc hữu tình. Hồ Tuyên Lâm vẫn soi bóng hàng thông xanh rì rào, tán vút cao lên bầu trời, như reo vui cùng nắng, cùng gió. Thoắt ẩn hiện giữa những tán thông là những ngôi nhà lá đơn xơ nơi con người thực sự hòa mình vào cỏ cây
 
Đà Lạt có lẽ lưu luyến du khách như một người tình, đầy mê hoặc như một giai nhân. Và đến Đà Lạt ngay cả khi bạn còn đang “ế ẩm”, là thành viên của hội thanh niên độc thân thích du lịch, bạn vẫn bị hớp hồn.
 
(Báo Đà Lạt)
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Về Tuy Phong “săn” rêu tại biển Cổ Thạch
Mê đắm đào chuông trên đỉnh Bà Nà
Mê hoặc rừng khộp mùa thay lá
Chùa Phước Thành - Điểm hẹn du lịch tâm linh ở Cù Lao Giêng
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang