Con người Việt Nam

Theo nhà sử học Mỹ Curey, "Đằng sau mỗi thắng lợi, người ta thấy Tướng Giáp là nguồn động lực. Công trạng của ông là vô song và kết quả đạt được là phi thường, chính cái đó tạo nên thiên tài quân sự".

Người thổi “hồn Việt” vào tranh Marquetry

09/08/2021 09:30

Hơn 40 năm theo đuổi loại hình nghệ thuật tranh cẩn gỗ chìm, hay còn gọi là Marquetry, họa sỹ Nguyễn Trung Kỳ (Tp. Hồ Chí Minh) hiện là một trong những người đi tiên phong trong việc du nhập và phát triển dòng tranh này ở Việt Nam.

Nhà sáng chế “tái hiện lịch sử”

30/07/2021 14:43

Nguyên là một cán bộ khoa học kỹ thuật quân sự và là người yêu thích, say mê lịch sử dân tộc, từng có nhiều sáng chế cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, nhưng Đại tá, cựu chiến binh Nguyễn Hồng Phong lại được nhiều người biết đến hơn với công trình chế tác mô hình các loại súng thần công của Việt Nam. Không chỉ đơn thuần có giá trị trưng bày, lưu niệm, sản phẩm của ông còn mang ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và chứa đựng nét tài hoa của các nghệ sĩ, nghệ nhân đất Việt.

Lương y Nguyễn Thái Hà - “cây kim vàng” trong châm cứu trị liệu

23/07/2021 17:45

40 năm kế thừa và phát triển phương pháp chữa bệnh cổ truyền của dòng họ, Lương y Nguyễn Thái Hà là người có nhiều cống hiến cho y học cổ truyền Việt Nam cũng như tạo nên dấu ấn của Y học Sao Phương Đông trong công tác chữa bệnh cho cộng đồng. Ông hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng Y học dân tộc và Dưỡng sinh Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Y dược học Sao Phương Đông.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh - "Sứ giả" kết nối âm nhạc Việt Nam và quốc tế

15/07/2021 14:27

Với nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc giao lưu, quảng bá âm nhạc Việt Nam, Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh được giới âm nhạc trong nước mệnh danh là "Sứ giả" kết nối âm nhạc Việt Nam và quốc tế.

“Bác sỹ sách” cuối cùng ở Sài Gòn

09/07/2021 14:18

Ở tuổi 60, ông Võ Văn Rạng được những khách hàng của mình gọi vui là "bác sĩ sách" khi gắn bó với nghề phục chế sách cũ đã hơn 40 năm qua. Cùng thời gian, ông đã phục chế thành công hàng triệu cuốn sách cũ, lưu lại một kho tri thức vô giá cho người Sài thành.“Bác sỹ sách” cuối cùng ở Sài Gòn

Madam Liên và câu chuyện về khẩu trang, trồng cây lương thực ở CH Trung Phi

27/06/2021 15:00

Madam Liên hay Sứ giả hòa bình Việt Nam tham gia phòng chống COVID-19 là tên gọi mà Trung tá Nguyễn Thị Liên - người phụ nữ Việt duy nhất tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình (LLGGHB) Liên hợp quốc  tại CH Trung Phi được bạn bè quốc tế, người dân bản địa và truyền thông thế giới đặc biệt yêu quý đặt cho.

Người nghệ nhân tài hoa của Hà Nội: Truyền thần bằng đường kim mũi chỉ

17/06/2021 10:36

Dù đã bước sang cái tuổi “xưa nay hiếm,” nghệ nhân Nguyễn Quốc Sự vẫn ngày ngày miệt mài bên khung thêu. Đôi mắt vẫn còn tỏ tường và đôi bàn tay khéo léo thổi hồn vào những bức tranh thêu.

TS. Trần Trọng Dương trên hành trình số hóa di sản kiến trúc Phật giáo thời Lý

14/06/2021 09:13

Tiến sĩ (TS) Trần Trọng Dương dành 10 năm nghiên cứu các di sản kiến trúc - mỹ thuật thời Lý. Tháng 10/2020, anh cùng Sen Heritage đã công bố bản số hóa kiến trúc Một Cột- chùa Diên Hựu bằng công nghệ thực tế ảo, và thực tế tăng cường. Đây là bản phỏng dựng đầu tiên cho một tổng thể kiến trúc thời Lý, mang phong cách Lý, cách ngày nay trên 900 năm.

PGS.TS. Nguyễn Minh Tân - Nhà khoa học nâng cao giá trị nông sản bằng công nghệ xanh

03/06/2021 10:37

Với sự ra đời công nghệ cô đặc nước quả nhiệt đới tích hợp các quá trình mảng – JEVA, PGS.TS. Nguyễn Minh Tân (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên, Đại học Bách khoa Hà Nội, Chi hội trưởng Chi hội Nữ trí thức Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp (COSTAS)) đang được biết đến như một nhà khoa học giải cứu nông sản bền vững bằng công nghệ xanh giữa thời dịch Covid - 19. Đây không chỉ là giải pháp góp phần giải quyết được bài toán “được mùa mất giá” của nông sản mà còn là hướng đi mới cho bà con nông dân xuất khẩu nông sản an toàn trong bối cảnh thế giới đóng băng do đại dịch.

Chị Võ Thị Sáu - vọng mãi lời ca
Lê Lợi - Vị anh hùng giải phóng dân tộc
Thân Nhân Trung, tác giả câu nói nổi tiếng "Hiền tài là nguyên khí quốc gia"
Ngô Sĩ Liên - Sử gia danh tiếng của nước Đại Việt
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - một danh y lớn của dân tộc
Nguyễn Trung Trực – một anh hùng dân tộc đặc biệt
Đức Thánh Trần trong thơ văn Hồ Chí Minh
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020