02/11/2018 05:04:00 PM
Chuông thánh đường ngân vang nhà thờ Tân Định

Tọa lạc tại trung tâm Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, nhà thờ Tân Định có hình dáng mỹ lệ, những vòm cung cong cong, các chi tiết chạm khắc tỉ mỉ. Khi chuông thánh đường ngân vang từng hồi thánh thót, mây trắng lãng đãng trên nền trời xanh thẳm, tháp chuông nhà thờ như in trên bầu trời một vệt hồng, tinh xảo và thơ mộng.

Trên đỉnh tháp chính cao 52,6 mét, có cây thánh giá làm bằng đồng cao 3 mét. 

Nhà thờ Tân Định (tên chính thức: Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Tân Định) là một nhà thờ Công giáo thuộc giáo xứ Tân Định. Nhà thờ Tân Định cùng với nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là hai nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ thứ 19 và có quy mô lớn nhất nhì tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà thờ được khởi công vào năm 1870 và khánh thành vào ngày 16 tháng 12 năm 1876. Tổng thể mang phong cách kiến trúc Gothic, nhưng các chi tiết trang trí lại có một phần của kiến trúc Roman và kiến trúc Baroque. Nhà thờ được sơn màu hồng đặc trưng và những đường nét hoa văn trang trí màu trắng làm nổi bật giữa thành phố, tạo một vẻ lộng lẫy và tươi mới.

Phía mặt tiền gồm một tháp chính và hai tháp phụ. Trên đỉnh tháp chính cao 52,6 mét, có cây thánh giá làm bằng đồng cao 3 mét. Bên trong có năm quả chuông, với tổng trọng lượng là 5,5 tấn. Hai tháp phụ có những tháp đèn, nhiều cửa sổ hoa gió với những hoa văn tạo vẻ vững chãi mà duyên dáng. Nội thất nhà thờ khá bề thế với hai hàng cột Gothic dẫn tới bàn thờ chính làm bằng đá cẩm thạch của Ý do gia đình ông Francois Haasz và bà Anna Tống Thị Mực dâng năm 1929, với trị giá 50.000 quan tiền, làm tôn thêm vẻ đẹp sang trọng cho kiến trúc nhà thờ.

Tân Định nằm ở khu vực đông dân cư và là đầu mối giao thông, thuận lợi cho việc làm ăn buôn bán, nên đời sống vật chất của giáo dân ở đây sung túc với 9 giáo khu, hơn 1000 gia đình với tổng số giáo dân là 6500 người. Đời sống đức tin của giáo dân ngày càng vững mạnh, sống mến Chúa yêu người và “tốt đời đẹp đạo”. Giáo xứ trở thành cộng đoàn phụng tự, cộng đoàn Đức tin, cộng đoàn Bác ái..., đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Giáo xứ Tân Định đủ rộng để có thể xây dựng các cơ sở vật chất khang trang phục vụ cho các sinh hoạt tôn giáo.

Giờ thánh lễ vào sáng sớm khi bình minh lên và buổi chiều khi hoàng hôn phủ xuống. Khi giáo dân đã tề tựu, linh mục cùng với những người giúp lễ tiến đến bàn thờ, hát Thánh ca nhập lễ. Sau khi bánh được Cha truyền phép, giáo dân lần lượt đi lên trước bàn thờ để rước lễ, nhận hưởng một phần bánh Thánh từ Chúa. Tất cả giáo dân đều tin rằng bánh Thánh là phần thưởng để được sống Thánh thiện hơn.
 
Nhà thờ Tân Định đẹp, một công trình kiến trúc có giá trị, được đưa vào danh mục những địa chỉ lịch sử, văn hoá, du lịch của thành phố, và còn đẹp hơn nữa, vì là nơi thờ phụng của bà con giáo dân, là nơi tổ chức hoạt động từ thiện của những tấm lòng mến Chúa yêu người và mọi người dân thành phố đều cảm thấy hạnh phúc khi mỗi lần đi qua được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiêu sa nơi đô thị náo nhiệt./.
 
(Báo ảnh Việt Nam)
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hà Nam - Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn
Hải đăng Đại Lãnh - nơi bình minh bắt đầu ở Việt Nam
Nét đẹp bồng lai Hồ Ba Bể
Vịnh Vân Phong – nàng công chúa trên biển cả
Đến với Thang Hen – Sức hấp dẫn mới của Cao Bằng
Bình yên Côn Đảo
Du ngoạn Thung Nai – “Hạ Long trên cạn” ở Hòa Bình
Nhà báo ưu tú Võ Nguyên Giáp
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang