09/11/2023 05:17:00 PM
Bình minh trên làng chài Ngư Mỹ Thạnh

Vào những buổi sáng sớm, khoảng từ 4 đến 7 giờ sáng, làng chài Ngư Mỹ Thạnh như thức giấc với những thanh âm, hình ảnh đặc trưng của một vạn đò lớn trên vùng sóng nước Tam Giang mênh mông, nên thơ và kì vĩ.

 Bình minh trên phá Tam Giang. Ảnh: Thanh Hòa/Báo ảnh Việt Nam

Ngư Mỹ Thạnh là một làng chài nổi tiếng trên phá Tam Giang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Làng chài thuộc xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, cách trung tâm thành phố Huế chừng 20 cây số về phía Đông Bắc.

Làng này xưa gốc là làng Mỹ Thạnh, hình thành vào khoảng đầu thế kỉ 19. Lúc đầu làng là nơi sinh sống của những hộ dân ở trên bờ, về sau một số dân chài ở vùng Phú Vang, Phú Lộc cách đấy chừng vài chục cây số đi thuyền đến đánh bắt mưu sinh, thấy nơi đây đầm phá nhiều tôm cá, thuận lợi làm ăn nên ở lại, lâu dần sống quần tụ với dân trên bờ thành một vạn đò, gọi là vạn Mỹ Thạnh.

Dân vạn Mỹ Thạnh đa phần sinh sống bằng nghề sông nước, đánh bắt cá tôm trên phá Tam Giang, mọi sinh hoặt, ăn ở đều diễn ra trên đò, ngày đi đánh bắt, tối mới về bờ neo đò ghe để nghỉ ngơi.

Đến năm 1990, để ổn định đời sống cho cư dân vạn đò, tránh cảnh sống bấp bênh, nguy hiểm trên sông nước, chính quyền xã Quảng Lợi đã vận động đưa dân lên bờ làm nhà định cư và chính thức đặt tên làng là “Ngư Mỹ Thạnh”.

Là một làng chuyên về nghề chài lưới lâu đời trên phá Tam Giang nên đời sống, văn hóa của cư dân làng chài Ngư Mỹ Thạnh từ bao đời nay luôn gắn chặt với vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á này.

Ngày nay, cuộc sống tuy có khá giả hơn so với trước nhưng lối sống sông nước của họ thì dường như vẫn vậy. Hằng ngày, cứ vào buổi chiều tối dân làng lại lên đò ra phá đánh bắt cá tôm. Họ đánh bắt cả đêm, đến khoảng 4 giờ sáng thì vào bờ để bán. Có lẽ vì thế mà nhịp sống ở làng chài Ngư Mỹ Thạnh vui và nhộn nhịp nhất là vào lúc sáng sớm, khoảng từ 4 đến 7 giờ sáng. Lúc này đò ghe từ ngoài phá kéo về đông vui. Trên bờ người mua kẻ bán cũng nhộn nhịp. Cảnh mua bán cứ thế diễn ra trên phá, trên bến, trên đường làng từ lúc chưa nhìn rõ mặt người cho đến khoảng 7 giờ sáng thì tan dần rồi vắng hẳn. Người mua kẻ bán theo lối thuận mua vừa bán, vui vẻ, hòa đồng chứ không có cảnh tranh giành, cãi cọ như thường thấy ở các chợ cá tôm, thành ra không chỉ dân buôn tìm đến mua mà người dân, du khách nghe tiếng cũng tìm đến ngày một đông.

Hình ảnh đầm phá mênh mông, nên thơ, hữu tình, cùng lối sống bình dị đậm chất sông nước của cư dân làng chài Ngư Mỹ Thạnh đã thu hút không ít du khách gần xa tìm đến tham quan, khám phá về đời sống, văn hóa của một trong những làng chài lâu đời và mang đậm dấu ấn đặc trưng của vùng đầm phá Tam Giang nổi tiếng xứ Huế./.

 
 
 

 Các loại cá tôm tươi ngon nổi tiếng của vùng nước lợ phá Tam Giang. Ảnh: Thanh Hòa/Báo ảnh Việt Nam

Thanh Hòa/Báo Ảnh Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Khám phá Khu bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu
Về ‘xứ sở nhà thờ’ chiêm ngưỡng những thánh đường đẹp tựa cổ tích
Mênh mang đầm Chuồn xứ Huế
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang