22/03/2012 05:21:32 PM
Cắt giảm ít nhất 30% chi phí tuân thủ 24 nhóm TTHC trọng tâm

Đây là mục tiêu của đợt rà soát các thủ tục hành chính (TTHC) trọng tâm trong năm 2012 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngày 5/3/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 263/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch rà soát thủ tục hành chính trọng tâm năm 2012.

Lớp tập huấn nghiệp vụ rà soát TTHC chuyên sâu cho cán bộ quản lý và trực tiếp thực hiện TTHC ngày 19/3 (Ảnh: Chinhphu.vn)

Trong đó, 24 nhóm TTHC trọng tâm được lựa chọn trên cơ sở khảo sát, đánh giá thực tiễn, trao đổi với các bộ, ngành, địa phương liên quan và tham vấn các thành viên Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ và 6 địa phương là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Long An, Cần Thơ triển khai thực hiện kế hoạch và hoàn thành việc rà soát, đáp ứng mục tiêu đề ra và gửi báo cáo Chính phủ kết quả rà soát trước ngày 31/08/2012.

Thủ tướng cũng giao Văn phòng Chính phủ đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các Bộ, cơ quang ngang Bộ, UBND cấp tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện rà soát các TTHC, quy định có liên quan; trả lại và yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND cấp tỉnh rà soát lại nếu kết quả đó không đạt mục tiêu đề ra hoặc việc rà soát chỉ được thực hiện một cách hình thức.

Tại lớp tập huấn nghiệp vụ rà soát TTHC chuyên sâu cho cán bộ quản lý và trực tiếp thực hiện TTHC tại các bộ, ngành, địa phương do Cục Kiểm soát TTHC – Văn phòng Chính phủ tổ chức tại Hà Nội ngày 19/3, những nội dung của Quyết định số 263/QĐ-TTg, chương trình rà soát TTHC năm 2012 đã được giới thiệu một cách cụ thể.

TS. Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC, Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, đợt rà soát này sẽ tập trung vào các nhóm TTHC, quy định có liên quan còn gây nhiều bức xúc, là rào cản đối với sự phát triển kinh tế-xã hội để tiến hành rà soát, tháo gỡ “nút thắt” nhằm tiếp tục cắt giảm gánh nặng hành chính, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Mục tiêu của đợt rà soát lần này là cắt giảm ít nhất 30% chi phí tuân thủ TTHC.

Để thực hiện được mục tiêu cắt giảm nêu trên, sẽ phải tiến hành sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc huỷ bỏ quy định TTHC không cần thiết, không phù hợp, không đáp ứng được các nguyên tắc về quy định và thực hiện TTHC, bảo đảm đơn giản hoá TTHC và các quy định có liên quan.

Có thể nói đây là quyết tâm rất cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm đẩy nhanh tốc độ rà soát TTHC, đặc biệt trong những lĩnh vực then chốt. Tuy nhiên, theo TS Ngô Hải Phan, để đợt rà soát đạt kết quả cao, rất cần đến sự quyết tâm cao của tất cả các bộ, ngành, địa phương liên quan, đặc biệt là của người đứng đầu các cơ quan hành chính.

Theo Cục Kiểm soát TTHC, sau khi kết thúc đợt rà soát, Văn phòng Chính phủ sẽ tổng hợp, xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong quý IV/2012.

24 nhóm TTHC, quy định liên quan đến những vấn đề như: Mã số công dân; đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hoạt động doanh nghiệp thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện; tạo thuận lợi hóa thương mại và vận tải; thuế; kinh doanh bảo hiểm, chứng khoán; xuất khẩu hàng hóa các mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản, giầy da và dệt may; lĩnh vực chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng và vận hành khai thác nhà máy điện; hoạt động điện lực.

Bên cạnh đó, còn có các nhóm TTHC, quy định có liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với sản phẩm hàng hóa, sản phẩm dịch vụ; thực hiện dự án đầu tư (đầu tư - đất đai - xây dựng); kinh doanh vận tải bằng ô tô; kiểm định, bảo đảm an toàn thực phẩm; kiểm dịch thực phẩm; bảo hiểm thất nghiệp và người có công; lĩnh vực đào tạo, thiết bị y tế, hành nghề y, dược, khám chữa bệnh; quốc tịch; bản quyền tác giả; quản lý cư trú; hoạt động truyền hình trả tiền…

Xuân Tuyến (chinhphu.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Trung tướng Tô Thường, Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát QLHC về TTATXH: Nhìn bằng ánh mắt thân thiện, sẽ thấy người dân gần gũi với mình
Niêm yết công khai thủ tục hành chính
Thực hiện công khai, minh bạch thủ tục hành chính để phục vụ người dân tốt hơn
Niêm yết công khai, minh bạch các thủ tục hành chính
Cải cách thủ tục hành chính, khâu đột phá để phát triển
Hiến kế cải cách thủ tục hành chính
Thủ tướng: Người đứng đầu phải trực tiếp chỉ đạo công tác Cải cách Hành chính
Theo dõi thực hiện cải cách hành chính tại các bộ, ngành, địa phương
'Phiên họp về cải cách hành chính cần kết nối trực tuyến tới cấp xã'
Thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh
Thay đổi nhân sự Ban Chỉ đạo Cải cách Hành chính của Chính phủ
Thủ tướng: Cần chấm dứt tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang