10/01/2014 07:10:02 AM
Việt kiều có được mở trương mục tiết kiệm tại Ngân hàng Việt Nam?

Hỏi: Tôi tên là Thành Nguyễn, có quốc tịch Mỹ. Hiện tôi cùng vợ con đang sinh sống tại Mỹ. Tôi và vợ, con gái, đã được Tổng lãnh sự quán VN tại Mỹ cấp hộ chiếu VN năm 2012. Năm 2009, tôi đã gửi về 35 ngàn USD cho em gái tôi mua đất. Nay em tôi đã bán được 40 ngàn USD. Tiền này tôi có thể mang về Mỹ không? Nếu không được tôi có được mở trương mục tiết kiệm tại ngân hàng VN để giữ số tiền trên một cách hợp pháp với tên tôi và vợ con tôi không?

Trả lời:

  1. Quyền mang tiền về Mỹ:

Việc bạn có chuyển được tiền về Mỹ hay không phụ thuộc vào việc khoản tiền bạn chuyển về Việt Nam vào năm 2009 được khai báo với cơ quan Hải quan (theo hình thức chuyển tiền mặt) hoặc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (theo hình thức chuyển khoản) như thế nào và khoản tiền lợi nhuận phát sinh từ việc kinh doanh bất động sản mà bạn có được tại Việt Nam hiện nay là có hợp pháp, phù hợp với lần chuyển tiền trước vào Việt Nam đã khai báo hay không.

Về hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản, theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, phạm vi kinh doanh bất động sản tại Việt Nam của người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài không bao gồm hoạt động kinh doanh quyền sử dụng đất (Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản). Vì vậy, bạn không được quyền gửi tiền về để kinh doanh quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Đồng nghĩa với việc bạn không được hưởng khoản chênh lệch giá đất do em gái bạn đã bán một cách hợp pháp.

Do đó, vì bạn không nêu rõ về việc vào năm 2009, bạn đã chuyển tiền về Việt Nam cho em gái mình mua đất nhưng được khai báo như thế nào, việc bạn chuyển tiền vào Việt Nam năm 2009 có nhằm mục đích thực hiện hoạt động đầu tư nào khác hay không. Nên:

-          Nếu bạn đã thực hiện khai báo nhằm một mục đích đầu tư nào khác tại Việt Nam và hoàn toàn có khả năng chứng minh được khoản tiền bạn có thêm được là 5 ngàn USD cùng với 35 ngàn USD trước đây bạn đã gửi về là phù hợp pháp luật thì bạn được quyền chuyển khoản tiền này về Mỹ, và ngược lại,

-          Nếu bạn không chứng minh được điều trên thì bạn không thể chuyển tiền về Mỹ được.

Liên quan đến quy định pháp luật về mang tiền mặt ra nước ngoài. Trong trường hợp bạn không chuyển tiền về Mỹ được, việc mang tiền mặt qua cửa khẩu cũng không thể thực hiện được. Vì theo quy định tại Thông tư 15/2011/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định việc mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh (“Thông tư 15/2011”) thì: cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu, mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt, chỉ được mang theo mức quy định là 5000 USD hoặc 15.000.000 VND (mười lăm triệu đồng Việt Nam), việc mang vượt quá số tiền trên phải khai báo Hải quan cửa khẩu và xuất trình:

(i) Giấy xác nhận mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt ra nước ngoài do tổ chức tín dụng được phép cấp phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối; hoặc

(ii) Văn bản chấp thuận cho cá nhân mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt ra nước ngoài do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp.

  1. Quyền mở tài khoản tiết kiệm tại Ngân hàng ở Việt Nam

Tại Quyết định số 1284/2002/QĐ-NHNN của Ngân hàng nhà nước ban hành ngày 21 tháng 11 năm 2002 quy định về Quy chế mở và sử dụng tài khoản tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước và Tổ chức tín dụng (“Quyết định 1284/2002”) thì: Tổ chức tín dụng là Ngân hàng mở tài khoản tiền gửi cho các đối tượng là cá nhân (công dân Việt Nam) có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự; cá nhân nước ngoài có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật nước mà người đó là công dân.

Theo quy định tại Luật Quốc tịch Việt Nam thì Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam và một trong các Giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam là hộ chiếu Việt Nam (Điều 11 Luật Quốc tịch Việt Nam). Theo đó, bạn được quyền mở tài khoản tiền gửi tại Ngân hàng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, việc bạn có thể tạo lập được tài khoản tiền gửi hợp pháp tại Việt Nam hay không sẽ phụ thuộc vào khả năng chứng minh khoản tiền trên là hợp pháp hay không và/hoặc tình hình thực tế thực hiện chính sách quản lý tại các Ngân hàng tại Việt Nam.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Cần làm thủ tục gì để bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc cùng mình?
Chị tôi có thể bão lãnh tôi sang du lịch Hàn Quốc không?
Thủ tục lập di chúc cho con thừa kế tài sản tại Việt Nam?
Công ty cần đáp ứng điều kiện gì để cho người nước ngoài thuê căn hộ?
Đi ô tô từ Việt Nam sang Campuchia, cần thủ tục gì?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, cần làm gì?
Sử dụng dịch vụ quảng cáo của Facebook, Google, tính thuế thế nào?
Có nên đổi tên theo họ chồng trên hộ chiếu Việt Nam không?
Dì ruột hoặc ông bà có thể nhận nuôi cháu không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang