31/01/2014 07:31:31 AM
Chị tôi có thể bão lãnh tôi sang du lịch Hàn Quốc không?

Hỏi: Em có chị lấy chồng Hàn Quốc đã được hơn 6 năm và có quốc tịch, bây giờ muốn làm thủ tục bảo lãnh em là em trai ruột sang đó du lịch khoảng 1 tháng. Vậy có được không? Nếu được thì em cần làm thủ tục gì?

Trả lời:

Việc bạn có mong muốn sang Hàn Quốc để du lịch đòi hỏi bạn phải đáp ứng thủ tục xuất cảnh khỏi Việt Nam và nhập cảnh vào Hàn Quốc. Thủ tục xuất nhập cảnh bạn có thể tham khảo thêm tại các câu trả lời trước đây của Quê Hương online.

Theo quy định hiện nay của Hàn Quốc, để được nhập cảnh vào Hàn Quốc, người xin nhập cảnh phải thực hiện các thủ tục xin cấp thị thực (visa) để được phép nhập cảnh vào Hàn Quốc. Có các loại visa như sau:

- Visa thương mại

- Visa thăm gia đình

- Visa du lịch

- Visa kết hôn

- Visa du học, và

- Visa khác, bao gồm: visa dự Hội nghị, Visa lao động, Visa quá cảnh, Visa chữa bệnh, Visa dành cho tình nguyện viên, tham gia Hội thảo, Hội nghị, trại hè. 

Hiện nay, Visa thăm gia đình chỉ dành cho việc thăm con kết hôn với người Hàn Quốc (con rể, con dâu mời bố, mẹ vợ / chồng), trường hợp bố / mẹ người Hàn Quốc nhận con riêng của vợ/ chống làm con nuôi (đối tượng trẻ em đến 17 tuổi), thăm người thân đang học Thạc sỹ, Tiến sỹ, hoặc có các loại Visa làm việc tại hàn Quốc, Visa thăm gia đình chồng mà không dành cho việc mời cá nhân là anh, chị em sang Hàn Quốc để thăm. Do đó, chị bạn không thể bảo lãnh (mời) bạn sang Hàn Quốc để thăm mình được.

Do đó, để đạt được mục đích của mình bạn cần làm các thủ tục để được cấp Visa du lịch. Giấy tờ bạn cần chuẩn bị gồm có:

-       Giấy tờ chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm có số tiền 5000$ gửi trước 3 tháng kèm xác nhận số dư tiền gửi của ngân hàng tại thời điểm nộp hồ sơ, sổ đỏ nhà đất hoặc các loại giấy xác nhận sở hữu tài sản có giá trị khác) kèm bản dịch tiếng Anh có công chứng Nhà nước. Trường hợp đã từng thăm quốc gia thành viên thuộc tổ chức OECD trong 5 năm gần nhất hoặc có visa của quốc gia thành viên thuộc tổ chức OECD còn hiệu lực thì được miễn giấy tờ chứng minh tài chính.

-       Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp (hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ hoặc giấy xác nhận nghề nghiệp…; xác nhận mức lương hoặc bảng lương có dấu của công ty), kèm bản dịch tiếng Anh không cần công chứng.

-       Lịch trình thăm quan kèm bản dịch tiếng Anh (không cần công chứng)

-      Xác nhận đã đặt khách sạn trong thời gian ở Hàn Quốc. Trường hợp bạn ở nhà của chị gái bạn thì nộp thư mời của chị gái bạn kèm chứng minh thư hoặc thẻ cư trú của người đó tại Hàn Quốc, địa chỉ cư trú tại Hàn Quốc được viết cụ thể trong Lịch trình thăm quan và tờ khai visa.

-      Chứng minh thư nhân dân của bạn.

Ngoài ra, bạn cần liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội hoặc cơ quan Lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh để nắm các thủ tục cụ thể. Bạn cũng có thể tham khảo thêm tại các trang web sau:

http://vnm-hanoi.mofa.go.kr/worldlanguage/asia/vnm-hanoi/visa/type/index.jsp

http://vnm-hochiminh.mofat.go.kr/eng/as/vnm-hochiminh/visiting/entry/index.jsp

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Cần làm thủ tục gì để bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc cùng mình?
Chị tôi có thể bão lãnh tôi sang du lịch Hàn Quốc không?
Thủ tục lập di chúc cho con thừa kế tài sản tại Việt Nam?
Công ty cần đáp ứng điều kiện gì để cho người nước ngoài thuê căn hộ?
Đi ô tô từ Việt Nam sang Campuchia, cần thủ tục gì?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, cần làm gì?
Sử dụng dịch vụ quảng cáo của Facebook, Google, tính thuế thế nào?
Có nên đổi tên theo họ chồng trên hộ chiếu Việt Nam không?
Dì ruột hoặc ông bà có thể nhận nuôi cháu không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang