26/09/2019 09:14:00 AM
Xôi xéo – món quà của ký ức

Đối với một quốc gia có bề dày văn hoá lúa nước như Việt Nam, thì những chế phẩm làm từ gạo, đặc biệt là món xôi vẫn luôn nắm giữ vị trí quan trọng trong hầu hết những món ăn hằng ngày của người Việt. Trong đó, xôi xéo là một trong các loại xôi đặc trưng nhất của người Hà Nội.

 


Nhiều người ví xôi xéo Hà Nội giống như nắng sớm đầu ngày. Bởi thứ màu vàng óng ả, đẹp tinh tươm, bọc trong lá sen thơm hay lá chuối đậm xanh như gói hết cả phong vị của đất trời.

Xôi xéo là tổng thể của nhiều màu sắc, vàng sậm của hành phi, vàng hanh của nếp, vàng nhạt của đậu xanh nắm; hòa quện cùng màu xanh tươi mát mắt của lá gói xôi.

Không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc, xôi xéo còn hấp dẫn cả mùi vị. Khi mở ra, mùi thơm của hành phi, của mỡ phi sẽ ập ngay lên mũi của người thưởng thức.

Để có được một gói xôi xéo truyền thống thơm dẻo đúng nghĩa thì các công đoạn khá cầu kỳ. Gạo nấu xôi là loại gạo dẻo nhưng không dính nát, ăn lúc nóng không bị nhão, để nguội không bị cứng. Gạo sau khi vo sạch được ngâm với nước nghệ để cho ra được những hạt xôi dẻo rền vàng óng.

Đỗ xanh là thứ khiến cho món xôi xéo ngon hơn và khác biệt hoàn toàn với các loại xôi khác. Đỗ được đồ lên, giã nhuyễn rồi nắm chặt lại cỡ quả bưởi. Mỗi khi đong xôi xong, người bán hàng sẽ dùng dao cắt thành các lát đỗ mỏng, thả thẳng vào nắm xôi. Tiếp đó là một thìa nước mỡ phi hành rải đều vào nắm xôi. Hành khô phi giòn cũng được rắc lên trên.

Xôi xéo giờ đây đã trở thành niềm tự hào của ẩm thực đất Bắc khi có mặt ở cả nhà hàng cao cấp. Tuy nhiên, người Hà Nội vẫn thích ăn xôi xéo bán trên vỉa hè theo cách truyền thống.

Đặc biệt, xuân hạ thu đông, mùa nào cũng là mùa của xôi xéo. Tuy nhiên, trong tiết trời se lạnh của gió thu, thưởng thức một bát xôi xéo bùi thơm, giản dị trên một góc phố Hà Nội đã trở thành một cảm giác đặc biệt, nhất là với những người đi xa./.


Thảo Vy/ Báo Ảnh Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Thơm ngon nấm mối rừng (24/09/2019)
  • Về Cà Mau ăn mắm ong rừng (19/09/2019)
  • Hấp dẫn với gỏi rong biển Lý Sơn (13/09/2019)
  • Bánh Gio - Hồn quê giữa phố (10/09/2019)
  • Chả cá Hà Thành (03/09/2019)
  • Rưng rưng rau rìu (29/08/2019)
  • Sứa lá dung - Món ăn dân dã đúng điệu của người Kỳ Anh (27/08/2019)
  • Hương vị ốc bươu quê nhà (22/08/2019)
  • Nhớ hoài cơm cháy… (20/08/2019)
  • Lên Sơn La thưởng thức măng Bói ngọt thơm (15/08/2019)
Các tin khác
  • Khoai khô ngào đường (12/11/2019)
  • Lên non ăn... lá sưng (07/11/2019)
  • Lạ miệng, khó quên gỏi sá sùng (05/11/2019)
  • Cá trê đồng nấu canh đọt ớt (30/10/2019)
  • Nức tiếng nem Bùi (28/10/2019)
  • Xôi cốm - hương vị mùa thu Hà Nội (24/10/2019)
  • Nhớ tô nước cơm tuổi thơ (22/10/2019)
  • Thơm lừng cá chai nướng (18/10/2019)
  • Thương nhớ cá căn sông... (15/10/2019)
  • Hấp dẫn với món bò nấu trái cây (10/10/2019)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tranh dân gian Hàng Trống - Một nét văn hóa độc đáo xứ Hà Thành
Nghi lễ nghề nông của đồng bào Thổ
Làng Chăm An Giang với những nét văn hóa độc đáo
Những “kho vàng” ở làng ươm tơ Cổ Chất
Khoai khô ngào đường
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang