Văn hóa tín ngưỡng

Hằng năm, cứ vào tháng 10 hoặc đầu tháng 11 âm lịch, khi cây lúa trên rẫy chín vàng, ngào ngạt hương thơm, các gia đình người Co bắt đầu thu hoạch. Sau khi lúa, nếp gặt xong được cất giữ trong nhà, khắp các bản làng người Co lại tổ chức Tết Ngã rạ. Vì là cái Tết quan trọng nhất, nên người Co chuẩn bị nhiều lễ vật để tạ trời, đất phù hộ cho vụ mùa bội thu, con người được khỏe mạnh.

Khi chàng rể Cơ Tu báo hiếu

18/10/2022 15:55

Một thời gian sau lễ cưới, khi cuộc sống gia đình đã ổn hơn, nhiều chàng rể Cơ Tu bắt đầu lên kế hoạch báo hiếu cha mẹ vợ.

Độc đáo Lễ hội Gầu Tào tháng Chín của người Mông ở Hoàng Su Phì

30/09/2022 15:00

Lễ hội Gầu Tào được bà con dân tộc Mông xã Tả Sử Choóng tổ chức vào tháng Chín - thời điểm mùa lúa chín vàng đẹp như tranh - trở thành một điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với huyện Hoàng Su Phì.

Lễ hội đền An Sinh: Tri ân công đức của các vua Trần và tiền nhân

15/09/2022 14:44

Lễ hội đền An Sinh trên quê gốc nhà Trần là sợi dây gắn kết cộng đồng, tạo dựng không gian văn hóa vừa trang trọng, linh thiêng, là dịp để nhân dân, du khách thập phương đến dâng hương, chiêm bái.

Đặc sắc lễ hội Háu Đoong của đồng bào dân tộc Giáy ở Lai Châu

05/07/2022 16:28

Lễ hội Háu Đoong theo tiếng Giáy là vào rừng cúng thần rừng, để cầu mong mọi người khỏe mạnh, may mắn, gia đình ấm no, hạnh phúc, giáo dục người dân về tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng.

Tính thiêng của cồng chiêng Tây Nguyên

23/06/2022 14:31

Trong văn hóa truyền thống và tín ngưỡng đa thần của đồng bào Tây Nguyên thì cồng chiêng không phải là nhạc cụ đơn thuần mà chứa đựng yếu tố tâm linh, tức là có linh hồn, cần được bảo vệ và tôn trọng.

“Cướp bông, ném chài” - Lễ hội mang đậm dấu ấn Tín ngưỡng Hùng Vương

13/06/2022 11:01

Lễ hội cướp bông, ném chài Đền Vân Luông tái diễn cảnh vua tôi săn đuổi thú dữ, quây quần đón Tết, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn các bậc tiền nhân có công dựng nước, giữ nước.

Người Khơ mú ở Nghệ An cúng hồn vía cầu bình an, may mắn

24/05/2022 10:41

Cúng vía là sinh hoạt tâm linh lành mạnh với ý nghĩa cầu may mắn, mạnh khỏe. Người Khơ mú tổ chức cúng vía khi một ai đó trong nhà ốm lâu ngày không khỏi; người khỏe lại sau một trận ốm nặng; có người thân qua đời hay ai đó đi xa lâu ngày trở về...

Lễ Pang A của dân tộc La Ha

17/05/2022 16:34

Lễ Pang A của đồng bào dân tộc La Ha cầu cho mùa màng tốt tươi, người dân bản làng có sức khoẻ và cảm tạ thần linh, các thầy lang đã có công bảo vệ người dân bản làng. Lễ hội là một hoạt động dân gian lâu đời, thẩm thấu đời sống tín ngưỡng của đồng bào dân tộc La Ha, tỉnh Sơn La.

Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui trên đỉnh núi thần

04/05/2022 16:22

Sáng ngày 30/4, tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia Plei Ơi, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã tổ chức phục dựng Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui (Vua Lửa) huyện Phú Thiện năm 2022.

Tết Ngã rạ - Tết đặc biệt của người Co
Tết Ngã rạ - Tết đặc biệt của người Co
Khi chàng rể Cơ Tu báo hiếu
Độc đáo Lễ hội Gầu Tào tháng Chín của người Mông ở Hoàng Su Phì
Lễ hội đền An Sinh: Tri ân công đức của các vua Trần và tiền nhân
Đặc sắc lễ hội Háu Đoong của đồng bào dân tộc Giáy ở Lai Châu
Tính thiêng của cồng chiêng Tây Nguyên
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Nhà đất (25) 16/11/2022