Từ điển văn hóa

Tộc người Cor huyện vùng cao Bắc Trà My (Quảng Nam), là cư dân sinh sống lâu đời trên vùng Trường Sơn có tín ngưỡng đa thần cùng hệ thống các lễ hội phong phú, gắn bó mật thiết trong đời sống cộng đồng và lễ cúng thần Sấm làm nên chuỗi các hoạt động văn hóa để các lễ hội truyền thống nối tiếp nhau…

Linh thiêng lễ cúng bản của người Dao đỏ

12/01/2015 08:06

Năm nào cũng vậy, người Dao đỏ ở thôn Sả Séng, xã Tả Phìn (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) cũng tổ chức một nghi lễ quan trọng mang tính cộng đồng rất cao. Lễ cúng được tổ chức đúng ngày Thìn, tháng 5 âm lịch. Đây là một nghi lễ truyền thống có sự tham gia của toàn thể người dân trong thôn, sau khi bà con đã cấy xong vụ mùa.

Lễ cúng Việc lề

29/12/2014 08:58

Cúng Việc lề là nghi thức cúng truyền thống theo việc đã thành lề thói, thành lệ, được hình thành trong quá trình khai phá, khẩn hoang vùng đất Nam bộ của người Việt. Tín ngưỡng này không có ở miền Bắc và không rõ ràng ở miền Trung.

Zơng - Nét đẹp văn hóa của người Cơ Tu ở Quảng Nam

08/12/2014 08:33

Zơng gắn với cuộc sống lao động làm nương rẫy và đây cũng là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa độc đáo của người Cơ Tu ở vùng núi Quảng Nam. Theo tiếng Cơ Tu, zơng là nhà rẫy.

Lịch đoi của người Mường

01/12/2014 08:19

Xưa, khắp xứ Mường đều dùng lịch đoi nhưng nay chỉ còn ở đất Mường Bi. Lịch đoi còn có tên gọi là lịch tre, lịch Mường. Hiện trong xứ Mường Bi, huyện Tân lạc, Hòa Bình, chỉ những gia đình làm nghề thầy mo, thầy cúng vẫn giữ gìn và sử dụng lịch đoi.

Tục thờ chó đá của người Việt

24/11/2014 08:29

Trong quan niệm của người Việt xưa, chó là con vật trung thành và mang lại nhiều may mắn. Chó bình thường chỉ coi được phần dương, muốn canh giữ phần âm thì phải nuôi chó đá. Tục thờ chó được biểu hiện dưới nhiều hình thức. Người Việt thường chôn chó đá trước cổng như một linh vật với ý nghĩa cầu phúc, trừ tà hoặc đặt chó đá trên bệ thờ và coi như một bậc thần linh. Chó đá trong nhà thường nhỏ, mang dáng vẻ hiền lành, không to lớn như chó đá ở đình, đền, phủ.

Lễ hội Kate và tục rước xiêm y của người Chăm

10/11/2014 08:21

Cứ đến tháng 10 hàng năm, đồng bào Chăm ở Ninh Thuận lại nhộn nhịp với tiếng kèn Saranai, tiếng trống Ginang báo hiệu một mùa Kate rộn ràng tới. Những cô thiếu nữ Chăm duyên dáng trong bộ áo dài truyền thống, bẽn lẽn, e lệ bước chậm rãi trong chuyến hành hương về tháp cổ của dân tộc. Xen những điệu múa quạt, các câu hát dân ca sẽ làm say đắm bất cứ ai đến lễ hội truyền thống độc đáo này.

Tín ngưỡng thờ Neak Ta – “Ông Tà” của cộng đồng người Khmer

27/10/2014 08:05

Không rõ tục thờ Neak Ta – “Ông Tà” của người Khmer Nam Bộ đã có tự khi nào. Chỉ biết, đến nay, tục thờ Tà thần đã trở thành một nét văn hóa độc đáo, một tín ngưỡng dân gian có vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người Khmer ở Sóc Trăng

Chuỗi đeo cổ của người Cơ Tu

20/10/2014 09:27

Cũng như các dân tộc khác sinh sống trên dãy Trường Sơn - Tây Nguyên, từ xa xưa người Cơ Tu đã biết tìm tòi những chất liệu sẵn có trong thiên nhiên hay thông qua trao đổi, buôn bán để có nguyên liệu làm đồ trang sức. Đối với người Cơ Tu, trang sức vừa mang nhu cầu thẩm mỹ vừa ẩn chứa những giá trị trong đời sống văn hóa tinh thần như tín ngưỡng, phong tục tập quán, tôn giáo…

Hát ví ở Bắc Ninh

13/10/2014 14:46

Làng Đông Mơi (xã Trung Nghĩa, Bắc Ninh) nằm ở điểm cực tây trong hệ thống 49 làng Quan họ gốc của vùng Kinh Bắc và là một trong 2 làng Quan họ gốc của huyện Yên Phong. Cùng với dân ca Quan họ, nơi đây từng có loại hình nghệ thuật hát Ví – một hình thức diễn xuớng dân gian gắn với cuộc sống lao động những ngày nông nhàn, ngày nay chỉ còn trong ký ức của những người cao tuổi.

Tục thờ bà Cô, ông Mãnh
Tục thờ chó đá của người Việt
Thời gian để tang hay hạn để tang
Từ điển văn hóa: Ăn Tết lại
Những nghi lễ khi làm nhà mới
Chợ nổi miền Tây Nam Bộ
Lễ cúng thần Sấm của người Cor
Linh thiêng lễ cúng bản của người Dao đỏ
Lễ cúng Việc lề
Zơng - Nét đẹp văn hóa của người Cơ Tu ở Quảng Nam
Lịch đoi của người Mường
Tục thờ chó đá của người Việt
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Thủ tục đưa thi hài, di hài, tro cốt về Việt Nam (46) 12/04/2023