Bản sắc văn hóa

Chữ viết của người Chăm xuất hiện lần đầu tiên trên bia ký Đồng Yên Châu (Trà Kiệu - Quảng Nam) vào thế kỷ thứ IV. Người Chăm viết chữ trên nhiều chất liệu khác nhau, như khắc chữ trên đá, gỗ, kim loại, viết chữ trên giấy, da thú, tre và vải. Trong đó, có việc khắc chữ trên chất liệu lá buông. Đến nay, các chức sắc người Chăm vẫn còn sử dụng trong giao tiếp hành chính, ghi chép địa bạ, luật tục, văn chương và kinh kệ.

Bâng khuâng hương bưởi

04/05/2023 15:48

Tôi có một căn nhà ở quê nơi tuổi thơ trải qua cùng những mùa hoa bưởi thơm ngát. Ấy là căn nhà cuối xóm, nơi có cái ngõ nhỏ quanh co, xung quanh được bao bọc bởi một hàng rào mùa nào cũng đỏ rực sắc hoa dâm bụt.

Dấu ấn lịch sử trong nghề chạm bạc của người Nùng ở Hà Giang

01/05/2023 15:14

Trong quan niệm của người Nùng, bạc là vật liệu thiêng có thể đuổi tà ma, gió độc, đồng thời là hồn cốt, là tập tục, nếu không đeo bạc, người Nùng không biết nguồn cội, không biết tổ tiên.

Ngon lạ giá đậu ván Lý Sơn

19/04/2023 17:37

Giá đậu ván là món ăn hết sức quen thuộc trong bữa ăn của người dân huyện Lý Sơn. Được trồng trên loại cát biển pha vôi, giá đậu ván có vị ngon, giòn và bổ dưỡng hơn hẳn giá được làm từ đậu xanh thường thấy trong đất liền.

Tháng Ba về với cội nguồn dân tộc

17/04/2023 17:15

Như lời hẹn ước thiêng liêng, tháng Ba về, triệu triệu trái tim con dân đất Việt lại cùng chung nhịp đập hướng về non thiêng Nghĩa Lĩnh chờ đón nhịp trống đồng khai hội Đền Hùng. Tháng Ba, con cháu tìm về nơi phát tích cội nguồn dân tộc với lòng tôn kính, tri ân công đức tổ tiên khai sơn, phá thạch, gây dựng nền móng giang sơn gấm vóc trao truyền cho cháu con xuyên suốt chiều dài hàng nghìn năm lịch sử…

Rau luộc chấm mắm trứng lòng đào

14/04/2023 17:38

Trong mỗi bữa cơm của gia đình tôi đều có món rau. Có nhiều cách để chế biến, nhưng tôi thích món rau luộc chấm nước mắm có trứng lòng đào, món ăn mang đậm hương vị quê nhà.

“Hát Xoan làng cổ” - sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách dịp Giỗ Tổ

12/04/2023 09:08

Chương trình biểu diễn “Hát Xoan làng cổ" góp phần đưa hát Xoan trở thành một nguồn lực, sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến với tỉnh Phú Thọ.

Sắc chàm của người Mông ở Sa Pa

10/04/2023 15:25

Nghề nhuộm chàm độc đáo của đồng bào dân tộc Mông ở Sa Pa đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ và màu chàm thắm mãi như một biểu tượng của văn hóa nơi đây. Cùng với nghệ thuật nhuộm chàm, người Mông ở Sa Pa cũng khám phá ra những kỹ thuật trang trí đậm sắc màu văn hóa của dân tộc mình.

Lễ cấp sắc 7 đèn của người Dao Lù Gang ở Lạng Sơn

07/04/2023 15:04

Đối với những người đàn ông dân tộc Dao Lù Gang, tỉnh Lạng Sơn nếu chưa trải qua Lễ cấp sắc thì dù có trưởng thành về mặt sinh học, lấy vợ, sinh con, già và chết đi thì người đàn ông Dao vẫn chưa được coi là người trưởng thành và sẽ không được tham dự vào các công việc hệ trọng của cộng đồng. Chính vì vậy, Lễ cấp sắc là một nghi lễ quan trọng và được lưu truyền qua các đời của đồng bào dân tộc Dao nói chung và cộng đồng dân tộc Dao Lù Gang ở tỉnh Lạng Sơn nói riêng.

Nem tôm củ ấu

05/04/2023 16:30

Mỗi khi có dịp gặp gỡ gia đình, giao lưu với bạn bè hay trong các ngày lễ, Tết, món nem tôm củ ấu là sự lựa chọn ưa thích của các bà nội trợ Việt Nam.

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Thủ tục đưa thi hài, di hài, tro cốt về Việt Nam (46) 12/04/2023
Giá trị nhân văn trong nghệ thuật hát ống của người Pú Nả
Canh cua ngày hè
Nghề làm gạch, ngói hoàng cung Huế
Ngọt lành món canh cá nấu chua
Nghề chạm bạc của người Nùng Hà Giang
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang