Bản sắc văn hóa

Thương vị mứt quê

24/01/2024 14:32 Thương vị mứt quê

Cuối năm, dù hối hả nhưng nhà tôi giữ thói quen quây quần cùng nhau, liu riu lửa hồng, tự tay làm thức quà quê dung dị.

Độc đáo Bảo vật Quốc gia rồng đá 'tự vuốt râu' tại Di tích Cổ Loa

22/01/2024 17:33

Cặp rồng đá thành bậc Đền Thượng (Cổ Loa) được điêu khắc ở tư thế tay vuốt râu, có nét ung dung, tự tại, đặc trưng cho phong cách điêu khắc thời Lê.

Hành trình hồi sinh làng đũi Nam Cao hơn 400 tuổi

17/01/2024 16:47

Đã từng có thời điểm làng đũi Nam Cao (Kiến Xương, Thái Bình) gần như đi vào bế tắc khi không tìm được hướng đi. Nhưng những nghệ nhân lành nghề với kinh nghiệm nhiều năm nơi đây vẫn nuôi hy vọng, quyết tâm bám trụ để nghề làm đũi lụa không mai một. Vượt qua nhiều khó khăn, cuộc hồi sinh mạnh mẽ đã diễn ra và sản phẩm lụa đũi Nam Cao đã vượt ra khỏi danh giới Việt Nam.

Pa pỉnh tộp - Món ăn đặc sắc đãi khách vùng Mường Lò

17/01/2024 10:51

Đến với Mường Lò, Nghĩa Lộ, du khách không chỉ đắm say trong những điệu xoè bất tận mà còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái mang đậm chất núi rừng Tây Bắc. Đặc biệt trong mâm cơm đãi khách không thể thiếu món Pa pỉnh tộp (cá nướng) mà ai đã từng thưởng thức một lần sẽ thật khó quên.

Cầu ngói Thượng Nông - kiến trúc “thượng gia hạ kiều” độc đáo của thế kỷ 18

15/01/2024 22:43

Nằm vắt qua con sông nhỏ ở huyện Nam Trực (tỉnh Nam Định), Cầu ngói Thượng Nông là một dấu ấn về sự tài hoa, sáng tạo của người xưa trong trong kiến trúc “thượng gia hạ kiều” độc đáo.

Múa chuông - vũ điệu linh thiêng của người Dao đỏ ở vùng cao Lào Cai

12/01/2024 09:20

Trong điệu múa chuông của người Dao đỏ, chiếc chuông nhỏ bằng đồng là đạo cụ chính để tạo thành nhạc điệu nhịp nhàng nhưng rộn ràng, khỏe khoắn.

Bánh nhỏ ẩn chứa tình mẫu tử của người Cao Lan

10/01/2024 17:50

Những chiếc bánh chim Gâu với hình dáng nhỏ xinh, mà người Cao Lan làm ra, tựa đôi cánh to lớn của chim mẹ, bao bọc che chở cho đàn con.

Lễ nhảy lửa của người Dao đầu bằng

08/01/2024 14:19

Cộng đồng người Dao đầu bằng ở xã Hồ Thầu (Tam Đường - Lai Châu) không chỉ có ý thức gìn giữ những nét văn hóa truyền thống độc đáo trong sinh hoạt đời thường mà còn bảo tồn được những lễ hội truyền thống đặc sắc của dân tộc mình. Trong đó, Lễ nhảy lửa và Lễ Tủ Cải (cấp sắc) là hai lễ hội nổi tiếng nhất của người Dao đầu bằng.

Đặc sắc Lễ hội cầu mùa của người Dao đỏ tại tỉnh Hà Giang

05/01/2024 16:34

Trải qua bao đời, Lễ hội cầu mùa đã trở thành bản sắc văn hóa đẹp của người Dao đỏ ở huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang). Nghi thức tâm linh này thể hiện mong muốn của bà con về một mùa vụ bội thu, con người khỏe mạnh, ấm no, tránh được thiên tai và dịch bệnh. Đây cũng là dịp để đồng bào thêm đoàn kết, gắn bó với nhau nhiều hơn.

Xôn xao cá trích ngày đông

03/01/2024 15:47

Xứ Quảng, cá trích lâu nay nổi tiếng với cách chế biến gỏi. Với mẹ tôi, món cá trích được “thăng hạng” với cách kho rục, đặc biệt là ram cá trích.

Thông tin về danh sách luật sư và tổ chức hành nghề luật sư tham gia hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài 19/01/2024
Hoài niệm Tết xưa với chiếc áo bông chần của người Hà Nội
Rau kiệu xào tóp mỡ
Độc đáo lễ hội Lùng tùng của đồng bào dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc
Chiêm ngưỡng những tạo tác hình tượng rồng đặc sắc tại Chùa Đậu
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang