14/07/2020 04:00:00 PM
Tọa đàm khoa học “Nhận thức những vấn đề mới về dân tộc, tôn giáo”

Ngày 13/7/2020, Ban Tôn giáo Chính phủ và Học viện Chính trị Công an Nhân dân tổ chức buổi Tọa đàm khoa học với chủ đề “Nhận thức những vấn đề mới về dân tộc, tôn giáo và nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng Công an nhân dân”.

TS. Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ và Trung tướng, PGS.TS Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện Chính trị Công an Nhân dân đồng chủ trì buổi Tọa đàm.

Tham dự buổi Tọa đàm có đại diện lãnh đạo Viện, các Khoa thuộc Học viện Chính trị Công an Nhân dân và lãnh đạo các Vụ, đơn vị của Ban Tôn giáo Chính phủ.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm 

Nội dung buổi Tọa đàm trao đổi một số vấn đề như: Tình hình tôn giáo trên thế giới và khu vực; những điểm mới trong hoạt động của các tôn giáo lớn như Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Hồi giáo; những đóng góp tích cực của tôn giáo đối với đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; các hiện tượng tôn giáo mới; mối quan hệ giữa các tôn giáo, giữa vấn đề tôn giáo với vấn đề dân tộc hiện nay; những vấn đề đặt ra trong công tác tôn giáo, công tác đảm bảo an ninh trong lĩnh vực tôn giáo…

Tại buổi Tọa đàm, TS. Lê Thị Liên, Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách tôn giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ đã báo cáo khái quát tình hình và hoạt động tôn giáo trong vùng dân tộc thiểu số, sự phân vùng tôn giáo theo 3 khu vực: khu vực miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên và khu vực Tây Nam Bộ; những khó khăn, bất cập ảnh hưởng đến công tác tôn giáo vùng dân tộc và miền núi, cụ thể: địa bàn phức tạp gây khó khăn cho công tác quản lý hoạt động tôn giáo; khó khăn về kinh tế, xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi tác động đến nhận thức của người dân về tôn giáo và công tác tôn giáo trên địa bàn; hoạt động tôn giáo vùng dân tộc và miền núi luôn biến động tác động đến việc triển khai công tác tôn giáo; tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ vùng dân tộc và miền núi bất cập ảnh hưởng đến hiệu quả thực thi pháp luật.

Các đại biểu tham dự đã chia sẻ, trao đổi và cung cấp thông tin về những thay đổi của các tổ chức tôn giáo trong 05 năm qua, những đóng góp của các tổ chức tôn giáo cho sự phát triển kinh tế, an sinh – xã hội…,bên cạnh đó là những vấn đề về đất đai liên quan đến tôn giáo, các hiện tượng tôn giáo mới, tình hình hoạt động phức tạp, lợi dụng vấn đề tôn giáo của các thế lực thù địch…

Phát biểu bế mạc Tọa đàm, TS. Vũ Chiến Thắng đánh giá cao sự chuẩn bị của các đơn vị thuộc hai cơ quan và ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự, đồng thời bổ sung, làm rõ thêm 5 xu hướng mới của các tôn giáo, đó là: toàn cầu hóa, dân tộc hóa, thế tục hóa, đa dạng hóa tôn giáo và cá thể hóa tổ chức tôn giáo; những tác động của các nước lớn ảnh hưởng đến tôn giáo ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Tiến sĩ cũng đưa ra những quan điểm, chính sách mới về công tác Quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo như: Quan điểm phát huy nguồn lực của các tôn giáo, phát huy các giá trị tốt đẹp của các tôn giáo; tăng cường tiếp xúc với các tổ chức tôn giáo; xem tín ngưỡng, tôn giáo là quyền của mọi người; đáp ứng quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo của người nước ngoài tại Việt Nam…TS. Vũ Chiến Thắng mong muốn trong thời gian tới, hai cơ quan sẽ có những chương trình phối hợp cụ thể, đưa những bài giảng, chuyên đề của Ban Tôn giáo Chính phủ truyền đạt tại Học viện, giúp trang bị và củng cố kiến thức về tôn giáo, chính sách, pháp luật liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo cho đội ngũ cán bộ làm công tác an ninh.

Trung tướng Trần Vi Dân cảm ơn sự phối hợp của hai cơ quan, nhất là sự chỉ đạo của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, và đánh giá cao chất lượng của buổi Tọa đàm khoa học.

(Theo Ban Tôn giáo Chính phủ)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Rau kiệu xào tóp mỡ
Chiêm ngưỡng những tạo tác hình tượng rồng đặc sắc tại Chùa Đậu
Xôi ngũ sắc – Tinh hoa đất trời Mường Lò
Độc đáo tục hóa trang, bôi mặt nhọ trong Lễ hội Ná Nhèm ở Lạng Sơn
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang