01/11/2023 03:23:00 PM
Thịt xiên nướng Lạng Sơn

Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam mỗi vùng miền lại có những loại rau và gia vị khác nhau khi kết hợp với món ăn sẽ tạo nên được hương vị đặc trưng của mảnh đất nơi đó.Cũng là món thịt nướng xiên, nếu như ở Hà Nội sẽ được ướp cùng nước hàng để lên màu và hương vị đặc trưng, vào đến miền Nam thịt xiên nướng cùng ớt chuông, hành tây và rắc thêm mè… thì ở vùng núi phía Bắc, có một loại lá được ví là “đệ nhất gia vị” đó chính là lá mắc mật giúp nâng tầm cho món thịt lợn nướng xiên.

 Lá mắc mật (hay còn gọi là lá móc mật, là hồng bì núi…) có tinh dầu thơm cùng vị ngọt đặc trưng nên đã được người dân tộc sử dụng làm gia vị ướp. Thịt nướng lá mắc mật cũng vì vậy có hương thơm rất hấp dẫn, cùng hương vị khiến cho vị giác của người dùng không khỏi thích thú.Đối với các món nướng, để thịt nướng lên không bị khô nên ưu tiên lựa chọn các miếng thịt ba chỉ nằm ở bụng dưới của lợn, không dính với sườn. Phần thịt nằm ở vị trí này thường có lớp mỡ và nạc đều mỏng, xếp xen kẽ. Thịt sau khi được làm sạch đem thái vừa ăn sau đó ướp cùng gia vị, hành tỏi cùng lá mắc mật giã nhỏ. Thịt khi ngấm gia vị được xiên vào que nướng cùng với lá mắc mật, thịt xiên phải có khoảng cách để có thể chín đều. Trong quá trình nướng, mỡ trong thịt sẽ tiết ra, quyện vào thịt.Thịt được đem nướng trên than hoa cho đến khi chín vàng và có mùi thơm đặc trưng của lá mắc mật là được.

Thịt lợn được tẩm ướp với lá mắc mật và nướng trực tiếp trên ngọn lửa của than hoa đem lại một sự khác biệt cho món ăn bởi vị khói bám vào thịt, miếng thịt hơi cháy cạnh có độ giòn bên ngoài. Bên trong thịt mềm, không hề khô bởi mỡ từ miếng thịt chảy ra đem đến một cảm giác khác biệt về món ăn cho thực khách. Cùng với những chuyến đi tới vùng núi phía Bắc, được thưởng thức món thịt lợn xiên nướng giữa không gian núi rừng bên cạnh là bếp lửa nướng bập bùng thì quả không còn gì thú vị bằng./.

 Thịt lợn được chọn là thịt ba chỉ có lẫn thịt nạc và thịt mỡ.

 Thịt sau khi được thái vừa ăn và tẩm ướp được xiên vào que.

 Thịt được nướng trên than hoa. 

 Thịt nướng xiên được ăn kèm với dưa chuột, cà rốt và rau sống.

Món thịt nướng xiên thành phẩm 

Trần Thanh Giang /Báo ảnh Việt Nam

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Dẻo thơm gạo nếp vùng cao (25/10/2023)
  • Sáu món ăn tiêu biểu, ngon khó cưỡng của ẩm thực Thừa Thiên-Huế (18/10/2023)
  • Cá móm kho khế (11/10/2023)
  • Nấm đậu xúc bánh đa (04/10/2023)
  • Vị quê hương (27/09/2023)
  • Bắp hầm đậu đen (20/09/2023)
  • Mắm cái rau rừng Cù Lao Chàm (13/09/2023)
  • Cơm cháy chà bông Sài Gòn (06/09/2023)
  • Hương mùa thu (31/08/2023)
  • Nhớ bát canh rau tập tàng (23/08/2023)
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Rau kiệu xào tóp mỡ
Độc đáo lễ hội Lùng tùng của đồng bào dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc
Chiêm ngưỡng những tạo tác hình tượng rồng đặc sắc tại Chùa Đậu
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang