25/12/2020 10:06:00 AM
Tam hữu - món ngon của làng rau Trà Quế

Mỗi khi hàn huyên nhớ về những kỷ niệm, những hồi ức gắn liến với tình bạn thì món tam hữu (hay còn gọi là Tôm hữu) thường được người dân làng rau Trà Quế mang ra thưởng thức.

 Những loại rau sống được chọn lựa kỹ lưỡng của vùng Trà Quế, xã Cẩm Hà (Quảng Nam) tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn

Tam hữu là món ăn có nguồn gốc từ vùng trồng rau Trà Quế của xã Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam. Món Tam hữu đặc biệt ngon, tinh tế và hấp dẫn được tạo nên với phần nguyên liệu rau xanh Trà Quế mà ai đến Quảng Nam đều nên thưởng thức. Món ăn mang một thông điệp nhân văn và ý nghĩa, 3 nguyên liệu của món ăn như 3 người bạn tâm đầu ý hợp tri kỷ trong cuộc sống. Chính vì vậy khi đến du lịch làng rau Trà Quế người nông dân nơi đây thường mang món tam hữu ra đãi du khách như muốn tự hào về đặc sản rau xanh tinh khiết quê nhà vừa như muốn nói đến tình người Quảng Nam nồng hậu, ân tình.

Tam hữu được kết hợp từ 3 nguyên liệu chính là tôm, thịt heo và rau (thường là húng trà quế), cuốn chung với nhau. Tôm là đặc trưng của vùng biển miền Trung, Thịt lợn là nguyên liệu truyền thống của quê nhà còn húng trà quế là loại rau thơm nức tiếng của Hội An. 3 nguyên liệu này kết hợp sẽ làm thành một món ngon vừa có đặc trưng của biển cả, của đồng quê, của quê nhà. Đó là sự gắn kết mang tính thống nhất, tri kỷ giữa những người bạn với nhau.

Tam hữu có cách chế biến khá đơn giản. Tôm được lựa chọn là loại tôm biển to khỏe, thịt lợn cũng vậy phải là loại thịt ba chỉ ngon nhất. Tôm và thịt đều được đem luộc lên rồi sử dụng rau để cuốn. Để cuốn các nguyên liệu tôm, thịt, rau với nhau trong món tam hữu, người ta thường sử dụng cọng hành lá, khéo léo quấn quanh và cột gọn lại. Tam hữu khi ăn sẽ chấm với nước mắm pha chua ngọt, có chút tỏi ớt băm tạo nên mùi thơm đặc trưng, ngọt ngào và cuốn hút vị giác người thưởng thức. Món ăn này dùng phổ biến quanh năm và có thể ăn kèm với bún, cơm gà đều rất ngon./.

(Theo Báo Ảnh Việt Nam)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Giò heo kho ngũ vị hương (15/12/2020)
  • Tràm kho thịt heo (09/12/2020)
  • Canh cá khoai ăn hoài không ngán (08/12/2020)
  • Ngao xúc phồng tôm (04/12/2020)
  • Nhớ món cá diếc kho nghệ của mẹ (01/12/2020)
  • Gỏi tép trấu bông điên điển (24/11/2020)
  • Dân dã bún riêu cua đồng (19/11/2020)
  • Cá lóc nướng trui (17/11/2020)
  • Nhớ món khoai xéo của mẹ (11/11/2020)
  • Bánh đậu xanh Rồng vàng (05/11/2020)
Các tin khác
  • Về Hậu Giang thưởng thức khô cá thát lát một nắng chiên giòn (04/03/2021)
  • Tháng giêng ăn đọt đậu bùi... (02/03/2021)
  • Ngồng cải mùa xuân (24/02/2021)
  • Hũ mỡ ngày đông (19/02/2021)
  • Thương nhớ kẹo gừng tuổi thơ (02/02/2021)
  • Bánh a quát của đồng bào vùng cao A Lưới (28/01/2021)
  • Bánh nổ cổ truyền vào vụ Tết (27/01/2021)
  • “Nhất xứ” cá hanh nấu canh chua (26/01/2021)
  • Nhớ món bầu non kho cá rô đồng (21/01/2021)
  • Cơm rượu (14/01/2021)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
“Rằm tháng Giêng” và quá trình tiếp biến văn hóa
Độc đáo nghệ thuật múa rối chầu Thánh mang đậm nét văn hóa tâm linh
Mo Mường
Tháng giêng ăn đọt đậu bùi...
Ý nghĩa nhân văn cao đẹp trong lễ cúng bản của người Si La
Về Hậu Giang thưởng thức khô cá thát lát một nắng chiên giòn
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang