11/05/2020 09:05:00 AM
Phở chua Tuyên Quang

Phở chua có ở nhiều nơi, nhưng phở chua Tuyên Quang có hương vị riêng, không lẫn bất cứ nơi đâu khiến ai thưởng thức một lần cũng nhớ mãi.

 

Cái độc đáo, riêng có của phở chua Tuyên Quang trước hết đến từ bánh phở. Bánh phở phải là bánh tráng tay, thái nhỏ sợi được làm từ gạo vùng cao, tuyệt nhất là Bao Thai có hương thơm, vị mát của núi rừng vùng cao. Món ăn này còn khiến nhiều thực khách mê tít là bởi sự hấp dẫn từ thịt lợn đen bản địa. Do lợn được người dân chăn thả tự nhiên nên thịt chắc, ngọt. Chọn miếng thịt ba chỉ ngon rồi tẩm ướp gia vị và thảo dược thiên nhiên như hạt dổi, thảo quả, đinh hương, quế chi..., sau đó chiên cho bên ngoài giòn bên trong mềm rồi sắt thành sợi nhỏ. Lấy miến khô làm từ bột dong riềng chiên đủ lửa giòn tan, lạc rang bỏ vỏ giã dập, rau thơm, giá sống,... làm nguyên liệu trộn cùng phở.

Không ít thực khách sành ăn trầm trồ, thích thú với hương vị nước trộn của phở chua xứ Tuyên. Họ bảo, linh hồn bát phở của miền gái đẹp này là ở nước trộn (nước chua). Không giống như nước trộn nơi khác được làm từ dấm gạo thường gắt, nước trộn được các bà nội trợ nơi đây làm từ mít, dứa, chuối nên hương vị thanh mát, dịu nhẹ. Sự thay đổi này cũng đủ để có một món ăn mang bản sắc Tuyên Quang. Vì thế, mỗi khi có dịp đến Tuyên Quang, họ đều không quên thưởng thức món phở chua để rồi mang theo về một kỷ niệm khó quên đọng lại trong vị giác.

Theo baotuyenquang.com.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Đậm đà bánh bột lọc xứ Quảng (07/05/2020)
  • Mát lành sirô dâu (29/04/2020)
  • Về Sóc Trăng ăn bánh pía sầu riêng (28/04/2020)
  • Món cá rô nấu hèm (23/04/2020)
  • Ngõ đá thềm rêu xứ Tiên (21/04/2020)
  • Mát dịu sương sâm (14/04/2020)
  • Bánh nậm, bánh gói quê nhà (09/04/2020)
  • Cá đối cồi sông Thu (07/04/2020)
  • Bánh trứng kiến – món ngon nhớ lâu! (01/04/2020)
  • Vào mùa nấu xu xoa (31/03/2020)
Các tin khác
  • Bánh giò, ăn một lần để nhớ (02/07/2020)
  • Cá lăng om chuối đậu (30/06/2020)
  • Chè nếp (27/06/2020)
  • Nhớ món canh tôm rau đắng (23/06/2020)
  • Dân dã bánh dày buổi sớm mai (18/06/2020)
  • Bún vịt của người Tày ở Hà Giang (16/06/2020)
  • Thơm ngon gỏi mít non (11/06/2020)
  • Tôm bạc nướng lá chuối xiêm (09/06/2020)
  • Cá de mát cả mùa hè (04/06/2020)
  • Cá lăng om chuối đậu (02/06/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Chè nếp
Bánh giò, ăn một lần để nhớ
Tái hiện Tết Đoan Ngọ truyền thống tại Hoàng thành Thăng Long
Cá lăng om chuối đậu
Lễ báo hiếu của đồng bào RagLai tại “Ngôi nhà chung”
Tranh Đông Hồ - Hơi thở của làng Việt
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang