14/08/2018 10:26:00 AM
Phở Bắc Hà đậm vị trên cung phượt Tây Bắc

Tô phở nóng hổi, đầy đặn, bốc khói nghi ngút chắc chắn sẽ níu chân bạn nếu có dịp ngang qua cung đường này.

Nằm ngay ngã ba Lào Cai - Bắc Hà, các quán phở dọc đường tại khu vực này là điểm dừng chân quen thuộc của dân du lịch bụi khi phượt theo tuyến đường Hà Nội - Tây Bắc. Đặc biệt, vào mùa tam giác mạch, khi tiết trời hơi se lạnh thì một bát phở Bắc Hà bốc khói nghi ngút, thơm mùi hành tiêu sẽ làm bạn ấm bụng ngay tức khắc.

Điểm nhấn của món ăn chính là ở sợi phở làm thủ công từ bột gạo, tráng thành miếng như lá mì, có độ dày vừa phải rồi gấp làm đôi, treo lên giá để nguội. Khi có hách, đầu bếp dùng dao xắn đều tay lá phở màu nâu thành sợi phở nhỏ vừa ăn. Khách gọi bao nhiêu thì đầu bếp cắt bấy nhiêu cho vào tô, không cắt sẵn để sợi phở không bị khô. Mỗi quán có một bí quyết nấu ăn gia truyền khác nhau, nhưng nhìn chung thì nước phở thường được hầm từ xương và các loại củ miền núi cho vị ngọt đậm đà, dùng chung với thịt bò, vịt, ngan hay lòng tùy ý.

Phở hay bún ngan được khá nhiều thực khách lựa chọn. Tuy nhiên, dù là phở bò hay phở ngan thì đều mang hương vị núi rừng mà không nơi nào có thể nấu ra được. Ngay khi nếm thử miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị nước dùng đậm, thơm nồng khó quên. Sợi phở mềm còn các loại thịt ăn kèm được luộc kỹ, không dai và khá dễ ăn. Lớp váng mỡ, nước béo màu vàng nhạt nổi bên trên trông có vẻ ngán nhưng lại được trung hòa bằng vị măng chua đặc sản Tây Bắc. Người thích ăn cay thì thêm một muỗng ớt tươi ngâm chua là đúng điệu. Phở được ăn kèm với các loại rau sống khác cho dễ ăn.

Cái thú khi thưởng thức phở ở đây là bạn vừa xì xụp húp nước phở, vừa trò chuyện trong tiếng dao xắn sợi phở đều đều, vui tai của chủ quán.


Theo Ngôi sao

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Mắm cá sơn món ăn dân dã (09/08/2018)
  • Đặc sản bánh chưng đen Mường Lò của người Thái (07/08/2018)
  • Ngó sen xào hến biển (02/08/2018)
  • Ngọt lành canh cá nục bồ ngót (31/07/2018)
  • Nhớ cá cháy vàm Đại Ngãi … ngày xưa ấy! (12/07/2018)
  • Bánh khoai Thị Cầu - Món ăn vừa lạ vừa quen (10/07/2018)
  • Nóng trời lại nhớ sương sâm (05/07/2018)
  • Về nơi ra đời bài 'tình anh bán chiếu' … ăn canh chua cá ngát! (03/07/2018)
  • Về miền đất Tổ nhất định phải thử những món ngon này (29/06/2018)
  • Dẻo thơm bánh ướt lòng gà Đà Lạt (28/06/2018)
Các tin khác
  • Nhớ bó năn bộp của mẹ (19/11/2019)
  • Khoai khô ngào đường (12/11/2019)
  • Lên non ăn... lá sưng (07/11/2019)
  • Lạ miệng, khó quên gỏi sá sùng (05/11/2019)
  • Cá trê đồng nấu canh đọt ớt (30/10/2019)
  • Nức tiếng nem Bùi (28/10/2019)
  • Xôi cốm - hương vị mùa thu Hà Nội (24/10/2019)
  • Nhớ tô nước cơm tuổi thơ (22/10/2019)
  • Thơm lừng cá chai nướng (18/10/2019)
  • Thương nhớ cá căn sông... (15/10/2019)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tranh dân gian Hàng Trống - Một nét văn hóa độc đáo xứ Hà Thành
Nghi lễ nghề nông của đồng bào Thổ
Những “kho vàng” ở làng ươm tơ Cổ Chất
Duyên dáng trang phục dân tộc Dao Khâu
Nhớ bó năn bộp của mẹ
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang