06/11/2018 09:08:00 AM
Nộm lườn vịt xông khói

Với hơn 500 món ăn truyền thống trong ẩm thực của người Việt, món nộm, hay còn được gọi là gỏi trong phương ngữ miền Nam, là một trong những món ăn phổ biến nhất.

 
Đây là tên gọi chung cho các món rau trộn, với cách chế biến gia vị và nguyên liệu rất linh động và sáng tạo tuỳ vào khẩu vị của từng vùng miền.
 
Đó là lý do giải thích vì sao ở Việt Nam, món nộm có mặt ở khắp mọi miền từ Nam ra Bắc dọc theo chiều dài đất nước.
 
Sự xuất hiện của món nộm cũng rất đặc biệt. Người ta có thể nhìn thấy món nộm trên bàn tiệc sang trọng của giới thương gia, chính khách nhưng cũng lại có thể nhìn thấy món nộm trong mâm cơm đạm bạc của người nghèo.

Nộm trở thành món ăn ngang hàng, bình đẳng với các món đặc sản cao cấp khác. Và trở thành một món ăn được mọi tầng lớp, từ giới thượng lưu đến những người dân lam lũ chốn thôn quê đều biết và đều thích.

Đến mỗi vùng đất, nộm lại được làm từ nguyên liệu có sẵn với sự sáng tạo kỳ diệu của người dân địa phương đó. Món nộm vì thế mang đặc trưng văn hoá và khẩu vị của các vùng miền khiến nó càng thêm phong phú, đa dạng.
Ngoài những món nộm phổ biến đã ăn sâu vào văn hoá ẩm thực và tồn tại “vĩnh cửu” qua những lớp bụi thời gian, với tính chất sáng tạo không ngừng, nộm vẫn luôn được người yêu ẩm thực Việt không ngừng tô điểm thêm trong khẩu vị và nguyên liệu để phù hợp với sự giao thoa về văn hoá và ẩm thực trong tiến trình hội nhập.
 
Nộm lườn vịt xông khói là một trong những minh chứng đó. Đó là sự kết hợp giữa món nộm truyền thống, sáng tạo trong nguyên liệu và cách chế biến xông khói của phương Tây.
 
Lườn vịt được hun đượm khói tới khi chín mềm, thái miếng mỏng và to bản, trộn với húng chó, hành tây, cải tím, rau muống chẻ.
 
Sau đó, là khâu pha chế nước mắm tỏi, ớt, dấm, chanh, đường cho nổi vị chua ngọt thanh thanh để nêm vào nguyên liệu rồi trộn đều. Cuối cùng là đậu phộng rang thơm, giã rối rắc lên trên cùng.
 
Thế là đã có một đĩa nộm lườn vịt xông khói khó cưỡng. Nộm, vì thế, không chỉ là món ăn đơn thuần góp phần trong bữa cơm của người Việt, mà hơn hết, đó còn là món ăn mang tâm hồn, văn hoá Việt với một sức sống trường tồn và sáng tạo./.
 
Bài: Vy Thảo - Ảnh: Trần Thanh Giang/ Báo Ảnh Việt Nam
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Mùa cốm xanh về (02/11/2018)
  • Bánh tét cốm dẹp đặc sản Trà Vinh (30/10/2018)
  • Mùa trám đen (25/10/2018)
  • Vị ngon của muối (23/10/2018)
  • Ốc luộc Hà Thành (18/10/2018)
  • Ngon lạ hương vị bánh chuối của người Tày (16/10/2018)
  • Bánh ngô nướng – Vị ngọt đậm đà từ nương rẫy vùng cao (11/10/2018)
  • Bánh tráng mạch nha Quảng Ngãi đơn giản nhưng quyến rũ (09/10/2018)
  • Đặc sản đường thốt nốt (04/10/2018)
  • Lạ miệng xái pấu Bạc Liêu (01/10/2018)
Các tin khác
  • Đậm đà hương vị hủ tíu Sa Đéc (13/11/2018)
  • Cá nâu mùa biển động (08/11/2018)
  • Hấp dẫn thịt chua Phú Hà (27/09/2018)
  • Gỏi cơ trai Cô Tô (25/09/2018)
  • Thương nhớ dưa môn kho cá (20/09/2018)
  • Mắm thái Châu Đốc (15/09/2018)
  • Dân dã bắp xào (13/09/2018)
  • Ký ức hương vị trái bình bát (11/09/2018)
  • Gìn giữ hương rượu cần truyền thống (07/09/2018)
  • Mùng quân tím đỏ tuổi thơ (05/09/2018)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Cá nâu mùa biển động
Giữ gìn trang phục truyền thống của người Dao đỏ Bắc Kạn
Một số nét về đời sống văn hóa của người Nùng ở Cao Bằng
Nghệ thuật làm đẹp của phụ nữ Thái Tây Bắc
Thổi hồn vào tượng gỗ
Đậm đà hương vị hủ tíu Sa Đéc
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang