14/08/2015 02:48:00 PM
Nhớ xề chuối tá quạ ngày xưa của ngoại!

Chuối tá quạ là loại chuối đặc biệt to, có thể nói là to nhất trong các loài chuối. Dân quê tôi thường trồng chuối tá quạ để ăn chơi và cũng để chưng trên bàn thờ tổ tiên, làm quà biếu cho khách khứa, bạn bè.

Nhà tôi khi ấy cũng trồng được vài bụi chuối. Dù tuổi đã cao nhưng ngoại thường đốn quài nấu chín rồi mang ra chợ bán kiếm tiền đong gạo để nuôi anh em tôi. Ngoại nói với tôi rằng, nhờ có xề chuối ấy mà ngoại đã nuôi lớn anh em tôi trong những năm tháng khốn khó, cơ hàn.

Ngoại tự đan một cái xề bằng tre (còn gọi là mẹt), rồi đội xề chuối trên đầu mang ra chợ vào buổi sớm mai.

Chuối tá quạ có hình dáng và mùi vị thơm ngon, đặc biệt

Do đặc điểm buồng to nên chuối tá quạ chống chịu mưa bão rất kém. Mỗi khi có gió lớn, ngoại lại bảo anh em chúng tôi kiếm gậy để ngoại chống cho thân cây khỏi đổ. Ngoại tỉ mỉ buộc dây thật chặt, vậy mà khi gió to chuối tá quạ cũng bị ngã hoài. Những khi hết mưa, tôi cùng ngoại ra vườn, nhìn quài chuối nằm ngổn ngang dưới đất, mắt ngoại tôi như ngấn lệ mà nói rằng: “Chuối bị ngã rồi, không biết lấy gì mang ra chợ bán đây!”. Lúc ấy, tôi chỉ biết an ủi ngoại và cầu mong trời đừng mưa nữa để ngoại có chuối mà bán, lo kiếm chút tiền đong gạo.

Để có trái chuối tá quạ mang đi bán, ngoại tôi phải ấp ủ, nâng niu từng trái trong bao ngày. Đợi buồng thật già rồi đốn xuống, cắt thành từng trái phơi nắng cho khô rồi đem vào lu để giú, sau 2 hôm chuối chín hườm. Kế đến, ngoại tôi lấy dây chuối quấn thật chặt như đòn bánh tét để giữ vỏ chuối khi nấu không bị nứt. Bắc nồi chuối tá quạ lên trên bếp, đợi chuối mềm rồi nhắc xuống, bỏ chuối vào trong xề mang ra chợ lúc hừng đông mới có người mua.

Chuối tá quạ là loại chuối khó trồng nhưng thịt ngọt lành, thơm ngon nên khách thường chọn mua để dùng vào buổi sáng. Ngày ấy, ở ngôi chợ làng quê, chỉ có duy nhất ngoại tôi là bán chuối tá quạ nên thấy ngoại tôi mang xề chuối ra là người xúm xít mua chuối dùm cho ngoại. Bán hết chuối, ngoại tôi ghé vào lề đường mua quà vặt cho chúng tôi. Có khi ngoại còn mua thêm cả cá, thịt để anh em tôi được ngày “rửa ruột”. Lên bữa cơm, ngoại nói rằng: “Hôm nay, ngoại bán đắt nên mua thêm thức ăn cho các con”.

Tuổi thơ khốn khó của chúng tôi luôn đong đầy tình yêu thương của ngoại. Nhớ lại những năm tháng học ở trường làng, ngoại thường mang chuối tá quạ vào cho tôi ăn khi bụng đói. Cả lớp có một trận cười khoái chí vì có đứa không biết trái gì mà quấn dây như bánh tét lại dài nhằn, ngộ nghĩnh. Tràng cười của chúng bạn làm tôi phải ngượng ngùng để giờ nhớ lại mà thương ngoại, thương trái chuối tá quạ ấm áp, nghĩa tình.

Giờ đây, chuối tá quạ ít khi được bán ở chợ. Nhưng thỉnh thoảng ta vẫn nghe được tiếng rao của một người bán hàng: “Ai chuối tá quạ hôn!”. Thì ra, chuối tá quạ vẫn còn có mặt đâu đó trong các ngôi chợ nhỏ ở thôn làng.

Hoàng Lê (Dân Việt)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Bắp hầm đậu đen (20/09/2023)
  • Mắm cái rau rừng Cù Lao Chàm (13/09/2023)
  • Cơm cháy chà bông Sài Gòn (06/09/2023)
  • Hương mùa thu (31/08/2023)
  • Nhớ bát canh rau tập tàng (23/08/2023)
  • Ngày xưa đậu đỏ… (16/08/2023)
  • Ốc om chuối đậu (09/08/2023)
  • Phở hồng Bắc Hà- món ngon vô cùng đặc sắc của Lào Cai (02/08/2023)
  • Cá kho mít non (26/07/2023)
  • Hiền khô hột mít (19/07/2023)

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tiếng khèn rơi xuống từ mây, bay lên từ đá
Mắm cái rau rừng Cù Lao Chàm
“Nón đẹp Ba Đồn...”
Bắp hầm đậu đen
Làng phỗng đất - một góc hồn quê Kinh Bắc
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang