02/09/2019 02:17:00 PM
Người Mông ở Điện Biên nô nức xuống phố vui Tết Độc lập

Đã thành thông lệ, cứ vào ngày Quốc khánh 2/9 hàng năm, cộng đồng dân tộc Mông sinh sống trên khắp các vùng miền tỉnh Điện Biên lại nô nức xuống phố vui Tết Độc lập.

Các chàng trai cô gái chơi ném pa pao, trò chơi truyền thống của người Mông. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN 

Từ sáng sớm, dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp từ Đồi A1 đến Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, đông đảo bà con người dân tộc Mông rộn ràng xúng xính váy hoa dạo phố. Nhiều bà con từ các huyện vùng cao của tỉnh Điện Biên như Tủa Chùa, Điện Biên Đông, Mường Chà đã tụ hội về đây để vui Tết Độc lập. Đặc biệt là các thiếu nữ Mông trong các bộ trang phục lộng lẫy từ mũ, váy áo, giày… đều là những bộ trang phục thật đẹp mà các cô gái chỉ dành để đi chơi vào những dịp Quốc khánh hay du xuân.

Đối với người dân tộc Mông, ngày Tết Độc lập có ý nghĩa vô cùng to lớn và không thể bỏ qua. Dù cuộc sống khó khăn, vất vả quanh năm nhưng đến ngày Quốc khánh, họ sẵn sàng gác lại công việc, chuẩn bị trang phục tươm tất để cùng gia đình xuống phố vui chơi một ngày trọn vẹn. Đối với nhiều người, xuống phố đôi khi chỉ là ngắm mọi người vui chơi, ngắm nhìn thành phố hay ăn một bữa thịnh soạn rồi lại trở về bản để tiếp tục công việc làm nương, làm rẫy hàng ngày.

Khu vực từ Sân hành lễ với hơn 300 bậc tam cấp lên Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ luôn là điểm đến không thể thiếu của bà con người dân tộc Mông. Người dân tộc Mông thường rất thích leo lên những chỗ cao, những ngọn đồi, bởi vậy mà hầu hết người Mông thường sống ở các bản rất cao. Đối với người Mông, đã xuống thành phố là phải leo Tượng đài, từ người già cho đến trẻ nhỏ đều muốn leo lên để có thể dễ dàng ngắm toàn cảnh lòng chảo Mường Thanh, ngắm thành phố Điện Biên Phủ đổi mới và nhìn máy bay cất cánh.

Ông Lầu Chừ Xó, bản Tìa Mùng A, xã Noong U, huyện Điện Biên Đông cho biết: Năm nào đến ngày Tết Độc lập mình và gia đình đều xuống thành phố để vui chơi. Ngoài leo Tượng đài để ngắm thành phố, mình cũng muốn cho vợ con chơi các trò chơi như ném pa pao, cù quay và xem thổi khèn. Cảm giác vui sướng và tự hào lắm.

Còn đối với các chàng trai, cô gái, ngày Tết Độc lập còn là cơ hội để gặp gỡ nhau, làm quen. Ngoài bộ quần áo truyền thống thì việc chàng trai nào biết nhảy múa, biết thổi kèn lá, thổi khèn… sẽ có những ưu thế lớn trong việc trao gửi thông điệp tình yêu đến các cô gái. Bên cạnh đó là cơ hội để lưu giữ những hình ảnh đẹp ở thành phố, một nơi mà không phải lúc nào muốn đi cũng được. Bạn Thào Thị Thanh Giang, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa chia sẻ: Mình cùng với bạn bè trong bản xuống đây từ rất sớm. Được xuống thành phố vui chơi, thăm các di tích lịch sử và gặp gỡ nhiều bạn mới mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

Việc đông đảo người dân tộc Mông xuống phố vui chơi ngày Tết Độc lập cũng đã thể hiện tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh để đất nước có được sự bình yên, đổi mới như ngày hôm nay.

Xuân Tư/ dantocmiennui.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Trang phục truyền thống của người phụ nữ Thái huyện Quan Sơn
Chè truyền thống của người Hà Nội
Cầu ngói Phát Diệm – Nét kiến trúc cổ xưa
Về miền Tây thưởng thức bánh lá mít rau mơ
Tranh lá bồ đề
Lễ hội đền Độc Cước, nét văn hóa độc đáo của người dân vùng biển Sầm Sơn
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang