06/12/2023 05:31:00 PM
Ngọt thanh mướp xào nấm rơm

Mướp xào nấm rơm là món ăn mang đậm hương vị quê nhà, với mùi thơm và ngọt thanh đặc trưng của mướp và nấm rơm.

 Món mướp xào với nấm rơm

Người dân ở quê tôi dự trữ thức ăn cho trâu, bò bằng cách dựng các cây rơm. Nhớ ngày trước, những cây rơm của hàng xóm không chỉ là nơi tụi trẻ chúng tôi chơi trốn tìm, mà ở đó còn thú vị bởi nấm rơm mọc quanh. Cứ đôi ba tuần, tụi trẻ con chúng tôi lại cắp rổ đi khắp các cây rơm để hái nấm. Có hôm, tôi hái được nhiều nấm, vội chạy về khoe với bà, với mẹ. Bà thường chế biến các món ăn từ nấm, mà tôi thích nhất là mướp xào nấm rơm.

Nấm rơm tôi mang về, bà thường cắt bỏ phần rơm rạ còn dính ở chân nấm, sau đó ngâm nấm vào thau nước, cho vào ít muối. Ngâm chừng 5 phút, bà vớt nấm ra, rửa lại cho sạch. Với nấm to thì cắt đôi, cắt ba, còn nấm nhỏ thì giữ nguyên. Nấm sau khi để ráo nước, ướp với gia vị và hành tím băm nhuyễn. Trong khi chờ nấm thấm gia vị, bà ra vườn hái trái mướp hương để xào cùng với nấm. Mướp được cắt bỏ hai đầu, gọt sạch vỏ, sau đó rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu phụng. Khi dầu sôi, cho ít tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, rồi cho nấm rơm đã ướp vào xào, rồi tiếp tục cho mướp vào. Khi thấy mướp và nấm đã chín thì cho hành, ngò cắt nhỏ vào nồi và tắt bếp. Mùi hương từ nấm rơm và mướp hương khi xào cùng nhau thơm lừng cả gian bếp.

Không chỉ những ngày gian khó mà ngay cả khi cuộc sống đủ đầy, mỗi khi làm món mướp xào nấm rơm, hương vị món ăn này luôn hấp dẫn. Vị thanh ngọt của mướp, giòn sần sật của nấm rơm, vừa lạ miệng lại rất thơm ngon. Những ngày ngán cá thịt, gia đình tôi vẫn thường làm món mướp xào nấm rơm để đổi vị. Món ăn dân dã, vậy mà ai cũng tấm tắc khen ngon!

Hiền ThuBáo Quảng Ngãi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Ấm lòng xôi nếp củ mì (29/11/2023)
  • Chuẩn bị cho mùa mưa (22/11/2023)
  • Mắm cá thính kho với sắn mồi (15/11/2023)
  • Bánh xèo làng cổ Lộc Yên (08/11/2023)
  • Thịt xiên nướng Lạng Sơn (01/11/2023)
  • Dẻo thơm gạo nếp vùng cao (25/10/2023)
  • Sáu món ăn tiêu biểu, ngon khó cưỡng của ẩm thực Thừa Thiên-Huế (18/10/2023)
  • Cá móm kho khế (11/10/2023)
  • Nấm đậu xúc bánh đa (04/10/2023)
  • Vị quê hương (27/09/2023)
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Hoài niệm Tết xưa với chiếc áo bông chần của người Hà Nội
Rau kiệu xào tóp mỡ
Độc đáo lễ hội Lùng tùng của đồng bào dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc
Chiêm ngưỡng những tạo tác hình tượng rồng đặc sắc tại Chùa Đậu
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang