20/05/2019 02:30:00 PM
Nghề đan lát ở Đại An

Nghề đan lát truyền thống ở xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đóng vai trò quan trọng trong đời sống của những hộ dân nơi đây và góp phần tạo ra sự đa dạng về hàng hóa tại các chợ từ đô thị đến nông thôn.

 Nghề truyền thống đan lát tạo thu nhập ổn định cho người dân xã Đại An

Theo ông Trịnh Hồng- chủ cơ sở vừa sản xuất sản phẩm đan lát, vừa thu mua sản phẩm của những hộ làm nhỏ lẻ để mang đi tiêu thụ ở thị trường cho biết, sản phẩm đan đát của đồng bào Khmer khá đa dạng và phong phú. Mỗi loại đều có một quy trình và cách thức thực hiện khác nhau. Nghề đan lát của người Khmer rất công phu, phải cần mẫn, khéo léo và chỉ có những người lớn tuổi mới có kinh nghiệm tạo ra các sản phẩm giống đặc trưng của người Khmer.

Sản phẩm đan lát ở Đại An dùng nguyên liệu chủ yếu bằng loại tre già, trúc. Khi mua nguyên liệu về, người làm sẽ chẻ thành nan nhỏ để đan. Để để tạo độ bền, sử dụng càng lâu ngày càng bóng người ta sẽ đun luộc nan rồi mới tiến hành đan. Công đoạn đan không phức tạp, nhưng bắt buộc người đan phải là người có tay nghề cao, để khi nang tre được đan phải khít vào nhau và không tạo ra kẻ hở, đặc biệt là khi làm sản phẩm thúng.Vì vậy, khi làm những sản phẩm này, người thợ phải có kinh nghiệm, kỹ thuật phải khéo léo, có tính cần mẫn để những sản phẩm làm ra được đẹp và trông bắt mắt người tiêu dùng.

Trong những năm qua, làng nghề đan lát Đại An tập trung sản xuất những dụng cụ sinh hoạt như rổ, nia, thúng... dưới dạng thu nhỏ, để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày trong gia đình, ngoài ra còn để trang trí. Đến nay nhiều hộ làm nhỏ lẻ sẽ được các một số kinh doanh quy mô lớn hơn thu mua, tiêu thụ. Trung bình mỗi cơ sở sản xuất và kinh doanh ở Đại An có thu nhập khoảng 60 triệu đồng/tháng.

Có thể nói, vừa duy trì nét đẹp văn hóa đặc trưng người Khmer vừa giữ gìn làng nghề truyền thống, đến nay Đại An đang dần thay đổi bộ mặt kinh tế địa phường nhờ việc phát huy sản phẩm đan lát truyền thống./.

Thông Hải - Nguyễn Luân/ Báo Ảnh Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đậm đà hương vị mắm cá chốt
Bánh cuốn Mão Điền - món quà quê của người Kinh Bắc
Phố “nôi” miền Hương - Ngự
Nghề kim hoàn phố Hàng Bạc
Mùi đồng ruộng
Hát Then của Việt Nam được vinh danh Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang