28/07/2017 10:50:00 AM
Nét ẩm thực đa dạng của miền Nam

Nếu như ẩm thực miền Bắc tinh tế và cầu kỳ, miền Trung thanh đạm thì ẩm thực miền Nam lại đơn giản mà đậm đà, hệt như cách sống giản đơn – chân chất nhưng nghĩa tình của người dân nơi đây vậy.

  • Chè sầu riêng là món ăn “hổng ai hổng biết” ở Nam Bộ

  • Lẩu bông miền Tây

  • Gà nướng đất sét

  • Cá lóc nướng trui

Khác với món ăn miền Bắc thường hơi mặn, miền Trung cay nồng, người dân Nam Bộ chủ yếu ăn ngọt và thích vị ngọt, nơi đây cũng chính là xuất xứ của rất nhiều những món chè ngon nổi tiếng như chè bà ba, chè đậu, chè bắp… Nói như vậy không có nghĩa là người miền Nam chỉ ăn ngọt, mà vị của họ thường rất đặc biệt, thường là “tới bến”, mặn thì phải mặn quéo, cay thì phải cay xè, đắng phải đắng chát, chua cho nhăn mặt, ngọt ngây, ngọt gắt, béo ngậy, còn nóng thì phải “nóng hổi vừa thổi vừa ăn”. 

Ẩm thực Nam Bộ còn đặc sắc ở chỗ nó được tạo ra từ hương vị ngọt ngào riêng bởi hơi đất miệt vườn mênh mông, vị ngọt sông rạch dâng tràn mùa lũ. Chỉ cần những nguyên liệu đơn sơ, bình dị là có thể tạo nên một phong thái riêng cho các món ăn của vùng đất này. Thử nếm món lẩu bông, lẩu cá kèo, hay các món gỏi cuốn sẽ thấy hoa mắt bởi cơ man các loại bông, loại lá chen nhau nở rộ trên bàn ăn.

Nào là kèo nèo, rau đắng, cải tím, bông súng, điên điển, so đũa, bông hẹ… đủ vị chua, chát, ngọt, bùi trên rừng dưới nước. Ẩm thực Nam Bộ còn nổi tiếng với cách biến hóa linh hoạt trong chế biến. Vậy nên mới có món gà nướng đất sét, cá lóc nướng trui dân dã vô cùng. Cần gì phải gia vị tẩm ướp cầu kỳ, những món ăn có thể nổi lửa ngay bên bờ ruộng, đánh chén giữa cái gió đồng hiu hiu mát rượi.

Nam Bộ với lẩu cá kèo, lẩu bông thanh đạm, gà nướng sầu riêng, gỏi cuốn tôm thịt, xôi chiên phồng, hủ tiếu Nam Vang… ngày càng được vinh danh trên thế giới. Giữa Hà Thành tấp nập, nó cũng đang trở thành xu hướng mới cho những thực khách muốn khám phá những nét mới lạ trong cái nôi ẩm thực truyền thống Việt.Ăn món Nam Bộ, hiểu tình người Nam Bộ, những nét Sài Thành đáng yêu vẫn đang nở rộ đầy sức sống giữa lòng người Hà Nội bằng con đường ẩm thực đầy độc đáo và lôi cuốn.

(Theo Dân Việt)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Sử thi Tây Nguyên – Kho tàng văn hóa tinh thần vô giá
Nhãn lồng Hưng Yên
Nghi lễ và trò chơi kéo co truyền thống
Bánh Cáy làng Nguyễn - đặc sản quê lúa Thái Bình
Cổng làng nơi lưu giữ hồn quê
Nghệ thuật Dù kê của người Khmer Nam bộ
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang