11/03/2020 10:31:00 AM
Mộc mạc cà chua quê mình....

Tháng Giêng năm nào, quê tôi cũng ngập tràn những quả cà chua chín mọng. Đó là loại cà chua mà mọi người vẫn thường gọi là “cà chua quê mình” để phân biệt với cà chua đại trà có xuất xứ từ Đà Lạt...

 Cà chua quê tôi có vị chua và giòn hơn hẳn so với các loại cà chua khác và vẫn thường được mọi người dùng để nấu canh với cá

Cà chua quê tôi có vị chua và giòn hơn hẳn so với các loại cà chua khác và ăn khi quả còn xanh hoặc chín đều ngon. Nhưng thú vị nhất là thưởng thức lúc quả cà chua gần chín, bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu hồng phớt. Những quả cà chua vừa chín tới ấy, lúc nào cũng được mọi người ưu ái mang đi dằm đường, đá để giải khát. Bởi lúc ấy, cà chua đã bớt đi vị chua, dần chuyển sang vị ngọt, nhưng vẫn còn giữ được độ giòn, nên khi dằm đường, vị ngòn ngọt, chua chua của cà sẽ cộng hưởng với vị ngọt của đường, mát lạnh của đá tạo nên một món ăn có hương vị rất thơm ngon, thanh mát.

Riêng những quả cà chua sống, các bà, các mẹ quê tôi vẫn thường xắt múi cau rồi nấu canh chua cùng các loại cá biển như cá trao tráo, cá mú, cá dìa... Vị chua của cà chẳng những xua đi hết mùi tanh của cá, mà còn làm nồi canh chua trở nên đậm đà hơn.

Ngoài những món dân dã này, hễ nhắc đến “cà chua quê mình”, thì không thể không nhắc đến món gỏi trộn cà chua xanh với ruốc khô. Khi đã ngán các món ăn ê hề dầu mỡ trong ba ngày Tết, thì món gỏi dân dã này luôn là lựa chọn số 1 của các bà nội trợ quê tôi.

Để làm nên món này, chỉ cần vài vốc ruốc khô mang đi rang sơ qua lửa cho thơm rồi để nguội, còn cà chua xanh thì xắt mỏng, vắt sơ cho ráo nước. Rồi cứ thế, bỏ cà chua và ruốc vào thau trộn đều với mắm ớt tỏi, đường và dăm cọng lá hành, ngò cho thơm. Vị chua và giòn sần sật của cà chua xanh, hòa với vị mặn mòi của ruốc biển và vị cay cay của ớt, tiêu, nước mắm... khiến ai gắp thử một đũa, đều muốn gắp thêm lần hai, lần ba...

Thơm ngon, dân dã là vậy, nhưng suốt cả năm trời ròng rã, tôi cũng chỉ được “gặp” mùa cà chua quê mình trong mấy mươi ngày ngắn ngủi của tháng Chạp và tháng Giêng. Bởi mỗi năm, người dân quê tôi chỉ xuống giống loại cà chua này một lần.

Rồi đến cuối tháng Giêng, đầu tháng hai, khi những lứa cà chua cuối cùng được thu hoạch, mọi nguời sẽ chọn lấy những quả cà chua to, đều để cắt lấy hạt, phơi khô rồi cất làm giống cho vụ sau. Cứ thế, cà chua quê tôi cứ cần mẫn, bền bỉ đồng hành cùng mọi người suốt tháng rộng, năm dài rồi gieo vào lòng mỗi người hương vị quê hương không dễ gì lãng quên...

Đông Yên/ Báo Quảng Ngãi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Ngọt ngào cá nục hấp (05/03/2020)
  • Bê chao Mộc Châu (03/03/2020)
  • Thịt treo xào cải nương của đồng bào Tây Bắc (29/02/2020)
  • Bánh dày ngũ sắc của người Tày (27/02/2020)
  • Vịt nướng ống lam - Món ăn đặc sắc của người Thái ở tỉnh Sơn La (25/02/2020)
  • Mướp rắn trộn (21/02/2020)
  • Thèm sao nồi giò heo hầm chuối chát của mẹ (19/02/2020)
  • Mắc khén rừng (17/02/2020)
  • Nem ghẹ (12/02/2020)
  • Bánh khúc cô Lan - nét ẩm thực xưa Hà Nội (10/02/2020)
Các tin khác
  • Bánh giò, ăn một lần để nhớ (02/07/2020)
  • Cá lăng om chuối đậu (30/06/2020)
  • Chè nếp (27/06/2020)
  • Nhớ món canh tôm rau đắng (23/06/2020)
  • Dân dã bánh dày buổi sớm mai (18/06/2020)
  • Bún vịt của người Tày ở Hà Giang (16/06/2020)
  • Thơm ngon gỏi mít non (11/06/2020)
  • Tôm bạc nướng lá chuối xiêm (09/06/2020)
  • Cá de mát cả mùa hè (04/06/2020)
  • Cá lăng om chuối đậu (02/06/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Chè nếp
Hát Di sản trong lòng Di sản
Lăng Khải Định - Kiệt tác nghệ thuật khảm sành xứ Huế
Tái hiện Tết Đoan Ngọ truyền thống tại Hoàng thành Thăng Long
Vị “Tết” trong bánh Ngũ sắc Thị Cầu
Cá lăng om chuối đậu
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang